1 ngày trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần? Em bé đi nhiều lần trong ngày phải làm sao?

0 663

1 ngày trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần? Em bé đi ngoài nhiều lần trong ngày phải làm sao? Đây là những câu hỏi được rất nhiều ông bố, bà mẹ quan tâm, đặc biệt là những người nuôi con so, chưa có kinh nghiệm. Bé đi ngoài nhiều lần khiến bố mẹ lo lắng, phải xử lý làm sao? Vậy hãy cùng Mebeaz theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé!

Nội dung chính trong bài

1 ngày trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần
1 ngày trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần

Liên quan đến vấn đề đi ngoài ở trẻ sơ sinh, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi, lo lắng của các ông bố, bà mẹ:

1 ngày trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần?

Hỏi: Chuyên gia cho cháu hỏi, 1 ngày trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần ạ? Tôm nhà cháu cứ xì xoẹt đi 4 – 5 lần 1 ngày. Như vậy có nhiều quá không? Vì là lần đầu nuôi con nên 2 vợ chồng đều rất bối rối, không có kinh nghiệm gì cả.

Chuyên gia giải đáp: Chào bạn! Thắc mắc của bạn cũng là lo lắng của rất nhiều bà mẹ vì tình trạng đi ngoài, tính chất phân sẽ phản ánh phần nào sức khỏe hiện tại của bé. Vậy trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần 1 ngày? Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: bé bú sữa mẹ hay sữa công thức, khả năng hấp thu dinh dưỡng có tốt không, hệ tiêu hóa hoạt động như thế nào và cũng có thể do cơ địa của từng trẻ nữa….

Thông thường, những trẻ bú sữa mẹ sẽ đi ngoài khoảng 5 – 6 lần/ngày, phân của trẻ chưa thành khuôn, thường là phân hoa cà, hoa cải. Tuy nhiên, một số bé có thể 2 – 3 ngày mới đi ngoài 1 lần nhưng phân vẫn mềm nhuyễn, vàng, có khi lẫn chút nước thì cũng là điều bình thường, mẹ không cần lo lắng quá. Trẻ sơ sinh ngày đi ngoài mấy lần 1 ngày còn có thể thay đổi theo từng ngày (phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ nữa).

Đối với những trẻ sơ sinh bú sữa công thức, thường sẽ đi ngoài ít hơn so với bé bú sữa mẹ. Trung bình trẻ sơ sinh bú sữa công thức sẽ đi ngoài từ 1 – 3 lần/ngày, tùy thuộc vào loại sữa bé đang uống. Phân của trẻ uống sữa công thức thường dẻo, màu nhạt hơn và mùi nặng hơn. Em bé bú sữa công thức thường có nguy cơ bị táo bón cao hơn nên mẹ cần quan sát số lần đi ngoài 1 ngày của em bé cũng như tính chất phân để có giải pháp xử lý kịp thời.

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần có sao không?

Hỏi: Cháu đang lo quá, trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không ạ? Mấy hôm nay Dâu nhà cháu cứ đi ngoài liên tục, 5 – 6 lần gì đấy, chủ yếu là nước. Cháu vẫn bú mẹ hoàn toàn, không ăn uống thêm gì khác. Bà nội cứ bảo trẻ con đứa nào cũng vậy, nhưng cháu vẫn rất lo.

Chuyên gia giải đáp: Như chúng tôi đã nói ở trên thì trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần 1 ngày cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, mẹ cần phải hiểu rằng dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, bú sữa liên tục và tần suất đi ngoài cũng tương đương như vậy. Do đó, mẹ không cần phải quá lo lắng khi thấy em bé sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày.

Bé nhà bạn bú sữa mẹ hoàn toàn nên 1 ngày có thể đi ngoài 5 – 6 lần cũng là điều bình thường. Nếu em bé vẫn bú mẹ bình thường, ngủ đủ, không sốt hay khò khè thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm vào tình trạng sức khỏe của bé.

Ngược lại, nếu em bé sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân rất lỏng, lượng phân nhiều hơn bình thường, phân có mùi, có thể kèm theo dấu hiệu sốt, quấy khóc… thì rất có thể bé bị tiêu chảy, mẹ cần chú ý theo dõi để xử lý kịp thời.

Mẹ nên làm gì khi em bé đi ngoài nhiều lần trong ngày?

Hỏi: Em bé sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày phải làm sao thưa bác sĩ? Cháu sốt hết cả ruột 2 ngày nay. Không biết có nên đưa đi khám bác sĩ luôn không ạ, nhà thì xa bệnh viện, chồng thì bận. 2 mẹ con không biết xoay sở sao nữa?

Chuyên gia giải đáp: Trước hết, bạn không cần quá lo lắng, trẻ sơ sinh ( bú mẹ hoàn toàn) đi ngoài nhiều lần trong ngày ( 5 – 6 lần) cũng là điều bình thường. Nếu bé không có biểu hiện gì khác lạ (ốm, sốt, quấy khóc, bỏ bú…) thì mẹ chỉ cần chú ý chế độ ăn uống hợp lý vì dinh dưỡng từ mẹ sẽ chuyển hóa qua sữa để nạp cho con. 

Do đó, mẹ cần hạn chế ăn đồ tanh, sống, đồ chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ, nhiều đường… có thể khiến mẹ tiêu chảy, con bú sữa vào cũng gặp tình trạng tương tự như vậy

Ngược lại, nếu em bé sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày (trên 6 – 7 lần) đi liên tục, thì có thể bé đang gặp vấn đề về tiêu hóa, điển hình là bị tiêu chảy, mẹ cần chú ý theo dõi, bù nước cho bé (để bé bú thường xuyên hơn) và đi thăm khám bác sĩ nếu các dấu hiệu không thuyên giảm để được điều trị kịp thời.

Đặc biệt, nếu sau 3 tháng mà em bé vẫn đi ngoài nhiều lần trong ngày thì mẹ cũng không được chủ quan, nên cho bé đi khám sớm.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích, giúp chị em giải đáp được các câu hỏi 1 ngày trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần? Em bé đi ngoài nhiều lần trong ngày phải làm sao? Trong bất kỳ tình huống nào, mẹ cũng cần thật bình tĩnh, theo dõi các biểu hiện của trẻ để xử lý và cho bé đi khám (nếu cần) để xử trí kịp thời nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.