Bao giờ trẻ sơ sinh hết đi ngoài hoa cà hoa cải, thành khuôn?

0 15,914

Tính chất, màu sắc phân của trẻ luôn là chủ đề quan tâm của rất nhiều bà mẹ. Vậy bao giờ trẻ sơ sinh hết đi ngoài hoa cà hoa cải, thành khuôn? Hãy cùng Mebeaz giải mã trong bài viết dưới đây nhé!

Hỏi: “Thưa chuyên gia, con em đến nay đã được tròn 4 tháng tuổi, bé bú sữa mẹ hoàn toàn và ăn ngủ rất tốt. Tuy nhiên, từ lúc sinh đến bây giờ bé vẫn đi phân hoa cà hoa cải, xì xoẹt ngày 4 – 5 lần. Em nghe bảo từ 1 tháng trở đi phần trẻ đã sền sệt rồi mà con em thì cứ như vậy liệu có sao không? Khi nào bé đi ngoài thành khuôn như người lớn? Hiện tại đối với bé nhà em có phải dùng thuốc hay men tiêu hoá gì không?”

Trịnh Thị Thu (Tiên Lãng – Hải Phòng)

>> Xem thêm: Màu sắc phân của trẻ sơ sinh: Như thế nào là tốt và không tốt?

Bao giờ trẻ hết đi hoa cà hoa cải là thắc mắc của nhiều mẹ
Bao giờ trẻ hết đi hoa cà hoa cải là thắc mắc của nhiều mẹ

Vậy bao giờ trẻ sơ sinh hết đi hoa cà hoa cải?

Cảm ơn bạn Thu đã tin tường và gửi câu hỏi cho chuyên gia của Mebeaz. Hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài hoa cà hoa cải, chưa thành khuôn không còn xa lạ với các bà mẹ bỉm sữa.

Theo diễn tiến bình thường của một đứa trẻ là trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh bé sẽ thải ra phân có màu xanh đen được gọi là phân su. Phân su được hình thành do bé nuốt phải nước ối, chất nhầy từ trong bụng mẹ… 

Khoảng 2 – 3 ngày sau đó phân của bé sẽ chuyển sang màu vàng tươi hoặc hơi xanh, kết cấu lỏng mà nhiều người vẫn gọi là trẻ sơ sinh đi ngoài hoa cà hoa cải. Một số bé bú sữa mẹ còn có những hạt màu trắng giống như phô mai lẫn trong phân. Tuỳ vào cơ địa của từng đứa trẻ nhưng trung bình bé sẽ đi ngoài khoảng 4 – 6 lần/ngày. Đây là một hiện tượng rất bình thường ở các em bé, không liên quan tới các bệnh lý như tiêu chảy hay rối loạn đường tiêu hoá.

Quay về với câu hỏi bao giờ trẻ sơ sinh hết đi ngoài hoa cà hoa cải? Theo các chuyên gia sức khoẻ, hiện tượng này thường kéo dài cho tới khi trẻ được 3 – 4 tháng tuổi, cũng có trẻ lên tới 6 tháng. Như vậy đối với câu hỏi của bạn Thu thì bé vẫn đang phát triển rất tốt, bạn không cần phải bổ sung men tiêu hoá hay uống thuốc vì sau này khi lớn lên đường ruột con sẽ tự hoàn chỉnh.

>> Xem thêm: 1 ngày trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần? Em bé đi nhiều lần trong ngày phải làm sao?

Mẹ không nên bổ sung men tiêu hóa bừa bãi
Mẹ không nên bổ sung men tiêu hóa bừa bãi

Khi nào trẻ sơ sinh đi ngoài thành khuôn?

Bạn Thu có hỏi là khi nào trẻ sơ sinh đi ngoài thành khuôn? Câu trả lời là khi trẻ bước sang giai đoạn ăn dặm phân của con mới thành khuôn như người lớn nhưng tính chất phân sẽ mềm. Khác với hiện tượng phân của trẻ bị táo bón sẽ vón cục cứng, sẫm màu, đi viên nhỏ như phân dê hoặc khối phân lớn hơn bình thường.

Đa phần hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài hoa cà hoa cải, chưa thành khuôn kéo dài hơn với các em bé bú sữa mẹ hoàn toàn vì dinh dưỡng từ sữa mẹ giúp ruột bé hoạt động tích cực, tiêu hoá ổn định. Trong khi phân của trẻ ăn sữa ngoài có màu như đất sét hoặc có màu xanh, mùi thối, rắn và số lần đi ngoài cũng ít hơn bé bú sữa mẹ.

Một số lưu ý khi thấy trẻ sơ sinh đi ngoài hoa cà hoa cải, chưa thành khuôn

Như đã chia sẻ ở trên, trẻ sơ sinh đi ngoài hoa cà hoa cải, chưa thành khuôn là rất bình thường với những bé dưới 6 tháng tuổi và bú sữa mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp màu phân của con sẽ có một chút thay đổi như sau:

– Trẻ sơ sinh vẫn đi ngoài hoa cà hoa cải, xì xoẹt nhưng có dịch nhầy, nước có màu xanh rêu, mùi khó chịu mà bé không sốt, bú tốt, ăn ngủ bình thường thì mẹ không cần phải lo lắng. Đây vẫn là vấn đề bình thường ở trẻ.

– Nếu em bé sơ sinh đi ngoài phân có màu nhạt hơn hoa cà hoa cải thì điều đó có nghĩa là bé đã bú quá nhiều, bé ăn no nên phân loãng. Mẹ nên điều chỉnh cữ bú của con sao cho hợp lý, bé bú no quá cũng rất hay bị ọc sữa và đầy bụng, khó ngủ.

>> Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị đi ngoài và “muôn hình vạn trạng” của sản phẩm

Trẻ đi phân hoa cà hoa cải nhưng màu nhạt là do bé bú quá no
Trẻ đi phân hoa cà hoa cải nhưng màu nhạt là do bé bú quá no

– Trường hợp trẻ sơ sinh đi ngoài phân hoa cà hoa cải nhưng không có chất nhầy, loãng thì rất có thể con đang bị lạnh bụng. Để lâu rất dễ bị cảm sốt, đi ngoài.

Trên đây là một số kiến thức giúp chị em trả lời được câu hỏi bao giờ trẻ sơ sinh hết đi ngoài hoa cà hoa cải và khi nào thành khuôn. Mẹ có không nên lo lắng nếu như bé vẫn ăn ngủ tốt, không sốt và vẫn phát triển bình thường. 

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.