8 điều mẹ nên làm để đảm bảo Youtube an toàn cho trẻ

0 17

Bên cạnh việc học hỏi được nhiều kiến thức, khám phá những cái mới từ Youtube, trẻ có thể tiếp thu cả những cái xấu, ảnh hưởng đến nhận thức, sức khỏe. Vậy mẹ nên làm gì để đảm bảo Youtube an toàn cho trẻ?

Nội dung chính trong bài

Mẹ nên làm gì để đảm bảo Youtube an toàn cho trẻ?

Mebeaz đã liệt kê 8 điều mẹ nên làm khi cho con sử dụng Youtube:

1. Giới hạn thời gian sử dụng Youtube cho trẻ

Trẻ xem Youtube quá lâu không chỉ hại mắt mà còn có thể bị tiêm nhiễm vào đầu những nội dung, hình ảnh xấu, đồi trụy hoặc bạo lực, làm ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên giới hạn thời gian sử dụng Youtube của con bằng cách cài đặt trên điện thoại hoặc nhắc nhở con, mỗi lần chỉ được xem từ 10 – 15 phút.  Không lạm dụng việc cho con xem Youtube cả ngày hoặc xem thường xuyên để làm những việc khác.

2. Dùng ứng dụng Youtube Kids

YouTube Kids là phiên bản dành riêng cho trẻ em được đánh giá cao bởi bộ lọc tốt, kiểm duyệt nội dung và hạn chế những video vượt độ tuổi khá chính xác. YouTube Kids không có các quảng cáo tự động, nội dung video được chia thành 4 chủ đề chính là: Truyền hình, Âm nhạc, Học tập và Khám phá. Những tìm kiếm từ khóa không phù hợp với độ tuổi sẽ không hiển thị kết quả nên cha mẹ có thể yên tâm về việc con trẻ tìm kiếm và xem video trên Youtube Kids.

Cài đặt Youtube Kids cho trẻ

3. Không cho trẻ xem Youtube 1 mình

Trẻ xem Youtube 1 mình thường nghịch ngợm, kích vào xem bất cứ thứ gì mà chúng nhìn thấy, thậm chí có cả nội dung người lớn. Vì vậy, cha mẹ cần theo dõi, xem cùng trẻ, vừa đảm bảo an toàn, vừa có thể dạy con những kiến thức cần thiết. Cho con xem những chương trình ca nhạc thiếu nhi, giải trí hoặc nghe kể chuyện, học Tiếng Anh…

4. Tạo danh mục phát video trên Youtube

Với việc tạo danh mục phát video, cha mẹ hoặc người lớn có thể lựa chọn các video phù hợp theo ý muốn của bản thân, tạo thành 1 danh mục video riêng trên YouTube để cho trẻ nhỏ xem. Những video trong danh mục sẽ được phát liền nhau, không xuất hiện những gợi ý video khác sẽ giúp cha mẹ, người lớn hạn chế được phần nào nội dung mà trẻ nhỏ xem trên YouTube. Đây là một phương pháp mang tính “tạm thời” và thường chỉ áp dụng thành công với những trẻ nhỏ ở độ tuổi 3-5 tuổi

5. Cài đặt chế độ lọc nội dung 

Chế độ xem hạn chế này sẽ đảm bảo trải nghiệm xem YouTube an toàn và thoải mái hơn cho trẻ nhỏ. Cha mẹ chỉ cần vào phần Settings của Youtube (bấm vào biểu tượng của bạn ở góc trên bên phải màn hình, menu thả xuống), chọn vào phần Restricted Mode và bật sang chế độ On để kích hoạt chế độ lọc nội dung với những hạn chế nhất định.

Cài đặt chế độ lọc nội dung trên Youtube

6. Vô hiệu hóa tính năng gợi ý các video

Tính năng gợi ý các video chỉ tiện lợi cho người lớn nhưng đối với trẻ nhỏ thì sẽ không tốt. Đôi khi con bạn có thể sẽ tìm thấy những nội dung trên Youtube mà bạn không muốn chúng nhìn thấy. Để vô hiệu hóa tính năng gợi ý video trên Youtube, cha mẹ có thể cài đặt thêm các tiện ích mở rộng cho từng trình duyệt Chrome và Firefox.

7. Tắt tính năng tìm kiếm 

Với tính năng tìm kiếm trên Youtube, trẻ có thể xem bất cứ thứ gì chúng cảm thấy tò mò, thích thú, kể cả những nội dung phản cảm, cấm trẻ em. Vì vậy, tốt nhất, cha mẹ nên tắt tính năng này và chủ động tìm cho con những kênh cho phép trẻ được xem.

8. Report video có nội dung độc hại trên Yotube

Ngoài việc sử dụng YouTube an toàn cho trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh, người lớn cũng cần có ý thức hạn chế, báo cáo những video có nội dung xấu, gây ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội bằng cách “cắm cờ” những video đó. Youtube sẽ tự động lọc và loại bỏ các video đó. 

Trên đây là 8 điều mẹ nên làm để đảm bảo Youtube an toàn cho trẻ. Hãy là những bậc phụ huynh thông thái, có hiểu biết để hướng dẫn con tiếp cận với công nghệ 1 cách văn minh, lành mạnh. Tiếp thu những cái bổ ích và không quá lạm dụng Youtube. Hãy dạy con cả những kỹ năng mềm khác và kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống từ chính những sự việc hàng ngày.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.