Có được trợ cấp bảo hiểm thai sản khi nghỉ việc không?

0 1.192

Cho em hỏi, bảo hiểm thai sản khi nghỉ việc rồi thì có được chi trả tiền như bình thường không ạ? Em đóng bảo hiểm từ 1/6/2018 đến bây giờ là 10/10/2019. Em hiện mới mang thai được 8 tuần, do sức khỏe yếu, trước đó lại bị sảy thai nên bác sĩ có khuyên em nên ở nhà nghỉ ngơi. Em dự định làm hết tháng sẽ nghỉ. Nếu được lãnh em cần chuẩn bị giấy tờ gì và nộp ở đâu ạ?

(Mai Hương – Vĩnh Phúc)

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây sẽ là giải đáp từ Mebeaz về việc: Thai phụ có được chi trả bảo hiểm thai sản khi nghỉ việc không. Các bạn cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Nội dung chính trong bài

Bảo hiểm thai sản khi nghỉ việc có được chi trả không?

Theo Điều 13 Luật BHXH thì điều kiện được hưởng chế độ thai sản trong các trường hợp như sau:

1. Đối tượng được hưởng chế độ thai sản

a) Lao động nữ mang thai

b) Lao động nữ sinh con

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

d) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản

e) Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

2. Người lao động tại khoản b,c,d khoản 1, Điều này phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2, 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Bộ luật này.

Có được trợ cấp bảo hiểm thai sản khi nghỉ việc không?
Chế độ bảo hiểm thai sản khi nghỉ việc có được nhận nếu đủ điều kiện

Như vậy, nếu như bạn muốn hưởng chế độ bảo hiểm thai sản theo quy định thì bạn phải đóng BHXH từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. 

Theo đó, trong trường hợp của bạn, 31/10 bạn thôi việc và dự sinh vào khoảng giữa đến cuối tháng 5/2020. 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 4/2019 – 5/2020. Trong khoảng thời gian 12 tháng trước sinh này, nếu bạn đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trở lên thì bạn đã đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. 

Vì vậy, thời gian bạn đóng bảo hiểm từ tháng 4 – 10/2018 vừa đủ 6 tháng để bạn được hưởng bảo hiểm thai sản ngay cả khi nghỉ việc.

Chuẩn bị giấy tờ gì để được hưởng bảo hiểm thai sản khi nghỉ việc

Chị sẽ nhận được bảo hiểm thai sản khi nghỉ việc, tuy nhiên bên cạnh đó là việc tự chuẩn bị hồ sơ giấy tờ đầy đủ. Sau khi nghỉ việc chị sẽ được nhận sổ BHXH và có quyền tự làm hồ sơ để gửi tới cơ quan BHXH quận/huyện nơi  cư trú. Sau đây sẽ là giấy tờ chị cần làm để được nhận bảo hiểm thai sản:

  • Sổ BHXH bản gốc
  • CMND/CCCD bản sao có công chứng
  • Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh hoặc trích lục giấy khai sinh của con
  • Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú bản sảo có công chứng.
  • Đơn xin hưởng chế độ thai sản.
Chế độ bảo hiểm thai sản khi nghỉ việc có được nhận nếu đủ điều kiện

Chế độ bảo hiểm thai sản khi nghỉ việc có được nhận nếu đủ điều kiện

Khi nào được nhận tiền bảo hiểm thai sản khi nghỉ việc?

Về thời hạn nhận tiền bảo hiểm thai sản khi nghỉ việc có khác so với người vẫn đang làm việc vì không cần qua một bên trung gian là công ty mà nộp trực tiếp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội tại nơi cư trú. Theo khoản 3, Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội quy định: 

  1. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan BHXH:

a) Trong 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người đóng bảo hiểm.

b) Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người đóng bảo hiểm.

Hy vọng với giải đáp trên từ Mebeaz đã giúp bạn Mai Hương và nhiều cặp vợ chồng khác biết trợ cấp bảo hiểm thai sản khi nghỉ việc được nhận trong trường hợp nào. Chúc các mẹ và các bé luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.