Trẻ sơ sinh mấy tháng biết theo mẹ? Trẻ không biết lạ có sao không?

0 7.183

Trẻ lớn lên từng ngày và có những thay đổi nhất định cả về thể chất, nhận thức. Vậy trẻ sơ sinh mấy tháng thì biết theo mẹ? Bé không biết lạ thì có sao không? Cùng Mebeaz theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về từng mốc phát triển của bé nhé!

Nội dung chính trong bài

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết theo mẹ

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết theo mẹ?

Ngay từ khi sinh ra, bé đã có thể nhận ra khuôn mặt, giọng nói và mùi của mẹ mình, đặc biệt là những bé bú mẹ hoàn toàn, được mẹ ôm ấp thường xuyên cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, lúc này bé chưa có nhiều hành động phản xạ theo cảm xúc, mong muốn của mình. Chỉ đến khi bé được 2 – 3 tháng tuổi, biết nhoẻn miệng cười hoặc nhìn chằm chằm vào gương mặt mẹ để nhận dạng và tỏ ra thích thú.

Còn về việc trẻ sơ sinh mấy tháng biết theo mẹ thì hầu hết các bé phải đến tháng thứ 6 mới biết theo mẹ vì lúc này, bé đã ý thức được nhiều hơn về thế giới xung quanh và bắt đầu phát triển những khả năng thực tế mỗi ngày. Bé thể hiện tình cảm của mình theo những cách vô cùng đáng yêu. Ví dụ khi có ai đó bế bé, chỉ cần nghe thấy giọng mẹ hoặc mẹ đưa tay bế, bé sẽ lập tức quay ra và hướng thân mình về phía mẹ. Đó cũng là biểu hiện của sự tin tưởng tuyệt đối đối với mẹ. 

Tuy nhiên, điều này không phải đúng với tất cả các bé, có những bé sẽ biết theo mẹ sớm hơn hoặc muộn hơn, tùy vào nhận thức và sự phát triển của bé. Mẹ không nên quá đặt nặng vấn đề này, chỉ cần bé vui, khỏe lớn khôn từng ngày là mẹ đã hạnh phúc lắm rồi, phải không nào?

Trẻ biết lạ sớm phải làm sao?

Nhiều đứa trẻ biết lạ sớm, chỉ có người quen như bà, mẹ mới có thể bế được bé. Tất cả những người lạ, không thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ mà bế bé sẽ quấy khóc, không cho bế và đòi theo mẹ. 

Tuy như vậy sẽ khó cho mẹ, lúc nào cũng phải dính chặt lấy con, không làm được việc khác nhưng mẹ nên cảm thấy vui mừng vì đó là biểu hiện cho thấy bé khá thông minh, não bộ phát triển sớm và có thể nhận diện gương mặt người quen từ sớm. Điều này khiến bé nảy sinh tâm lý bám mẹ và sợ người lạ. 

Trong trường hợp này, mẹ có thể cho bé làm quen với những người xung quanh, gửi bé cho bà, bố hoặc những người thân khác trong gia đình bế để bé dạn dĩ hơn, đỡ bám mẹ và lạ lẫm với mọi thứ xung quanh. 

Trẻ không biết lạ có sao không?

Trẻ biết theo mẹ tức là đã biết lạ, có thể phân biệt được ai thân quen, ai bế bé, chăm sóc bé nhiều hơn. Thông thường sẽ là mẹ hoặc bà, người tiếp xúc, cho bé ăn uống, sinh hoạt hàng ngày nhiều nhất. Vì vậy, nhiều bà mẹ cho con bú sữa ngoài hoặc đi làm khi con còn quá nhỏ, để cho bà nuôi dưỡng, chăm sóc, bé có thể lạ lẫm và không theo mẹ. 

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bé 6 tháng chưa biết theo mẹ thì cũng không cần quá lo lắng. Điều này có thể do môi trường, bé dạn dĩ, tiếp xúc với nhiều người từ bé nên không bị rụt rè, sợ hãi, ai cũng theo, ai cũng có thể bế. Mẹ chỉ đặc biệt hơn 1 chút và bé chỉ theo mẹ mỗi lúc đói hoặc theo mẹ vào buổi tối. 

Khi lớn hơn 1 chút, trẻ có thể vẫn không biết lạ nhưng chắc chắn sẽ theo mẹ nhiều hơn vì bé đã có thể nhận thức được đó là mẹ của mình. 

Tóm lại, mỗi bé sẽ có những mốc phát triển khác nhau nên mẹ không cần quá đặt nặng vấn đề trẻ sơ sinh mấy tháng biết lạ. Hãy thoải mái và để bé phát triển tự nhiên, tự do khám phá. Mẹ chỉ cần lưu ý để tìm ra biện pháp chăm sóc và nuôi dưỡng tài năng của bé.  

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.