Hoảng hốt vì bé 2 tuổi xem tivi nhiều bị nháy mắt: Mẹ nên làm gì?

0 26.164

Bé 2 tuổi xem tivi nhiều bị nháy mắt là tình trạng xảy ra ở rất nhiều gia đình có con nhỏ, do được bố mẹ nuông chiều, hình thành thói quen xấu, ăn cơm cũng đòi xem tivi… Hậu quả là trẻ xem nhiều bị nháy mắt liên tục, vậy bố mẹ nên làm gì trong trường hợp này?

Nội dung chính trong bài

Bé 2 tuổi xem tivi nhiều bị nháy mắt
Bé 2 tuổi xem tivi nhiều bị nháy mắt

Mẹ trẻ hoảng hốt vì bé 2 tuổi xem tivi nhiều bị nháy mắt

Em đang lo quá bác sĩ ạ. Mấy ngày gần đây em để ý thấy Mít nhà em cứ bị nháy mắt liên tục. Tưởng là do đau mắt nhưng không phải, cháu không có biểu hiện gì khác thường như sưng, đỏ hay chảy nước mắt, chỉ thấy nháy liên tục.

Đến lúc bà nội nói móc: “Suốt ngày dán mắt vào tivi, điện thoại thì chả hại mắt. Chiều con cho lắm vào”, em mới giật mình hoảng hốt. Vì cả tháng nay bé ốm, lúc thì mọc răng bị sốt, lúc thì tiêu chảy nên em xót con, chả làm được gì. Cả ngày chỉ ở nhà ôm con nhưng nó cứ quấy, khóc, đòi xem điện thoại, tivi mới chịu ăn.

Không ngờ thương con, hóa ra lại thành hại con. Bé mới 2 tuổi xem tivi nhiều bị nháy mắt thì phải làm sao ạ? Chồng em cứ bảo không cho xem nữa là được, cái này không phải bệnh, không cần chữa nhưng em vẫn rất lo. Không biết như vậy có nguy hiểm gì không? Em có cần cho cháu đi khám không? 

(Hoàng Thu Thủy, ND)

Nghe chuyên gia tư vấn: Bé 2 tuổi xem tivi nhiều bị nháy mắt có nguy hiểm không? Mẹ nên làm gì?

Trường hợp của bạn Thủy phía trên chỉ là 1 trong số rất nhiều trường hợp chúng tôi nhận được khi các mẹ lo lắng, hoảng hốt vì bé 2 tuổi xem tivi nhiều bị nháy mắt. Để nói nó có nguy hiểm hay không thì cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mức độ nghiêm trọng ở mỗi bé.

Có những bé mới bị, ở mức độ nhẹ, mắt mỏi và nháy nhiều hơn bình thường 1 chút thì chỉ cần dừng tiếp xúc với tivi, điện thoại sẽ tự hết. Tuy nhiên, cũng có những bé 2 tuổi xem tivi nhiều bị nháy mắt liên tục, tần suất có thể lên đến trên 20 lần/phút thì mẹ không thể chủ quan.

Xem tivi nhiều bị nháy mắt cũng có thể là biểu hiện của rối loạn TIC tạm thời. Rối loạn Tic (Tic disorder) là một loại rối loạn hành vi, được định nghĩa như là sự sai lệch của những vận động không chủ ý. Dù độ nặng của rối loạn khác nhau ở từng trẻ, rối loạn Tic có thể đi kèm với nhiều rối loạn về thần kinh vận động khác.

Theo các bác sĩ nhãn khoa, khi bị rối loạn Tic, có bé uống thuốc sẽ hết, có bé hết sẽ bị tái đi tái lại, nhưng cũng có bé sẽ vĩnh viễn bị nháy mắt và nhíu mũi như thế.

Vì vậy, với những bé 2 tuổi xem tivi nhiều bị nháy mắt tuy không ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe nhưng có thể gây thành “tật” vĩnh viễn cho bé, khiến bé thiếu tự tin trong giao tiếp, không dám nhìn thẳng vào người đối diện. 

Để tránh ảnh hưởng tới tương lai của con sau này, cha mẹ nên đưa con đi khám sớm nếu có biểu hiện bị nháy mắt liên tục sau khi xem tivi hoặc điện thoại quá nhiều.

Cách phòng ngừa tật nháy mắt ở trẻ 2 tuổi

– Như đã nói ở trên bé 2 tuổi xem tivi nhiều bị nháy mắt nên cách phòng ngừa tốt nhất chính là hạn chế cho trẻ xem tivi, kể cả điện thoại smartphone. Không nên vì nuông chiều mà làm hư con, hình thành thói quen xấu, ảnh hưởng tới cả sức khỏe.

– Mỗi ngày chỉ nên giới hạn cho bé xem tivi trong khoảng thời gian nhất định, không xem nhiều giờ liền. Lúc xem cần giữ khoảng cách, không ngồi quá gần màn hình.

– Tăng cường các bài tập yoga cho mắt, tạo ra các bài tập/ trò chơi cho bé nhìn tập trung vào 1 điểm.

– Bảo vệ mắt của trẻ khi ra đường như đeo kính mắt.

– Ngoài ra, bé bị nháy mắt nhiều cũng có thể do mắt bị khô, thiếu vitamin. Mẹ cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho trẻ từ các loại thực phẩm như: cà rốt, cà chua, cá hồi, trứng gà, bơ, đu đủ, rau chân vịt….

Tóm lại, bé 2 tuổi xem tivi nhiều bị nháy mắt là vấn đề tưởng như đơn giản nhưng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Các bậc cha mẹ tuyệt đối không nên chủ quan. Khi thấy con mình có những biểu hiện bất thường thì cần đưa con đi khám sớm nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 8 Average: 3]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.