Bổ sung vitamin d cho trẻ 2 tuổi có cần thiết không? Bổ sung như thế nào?

0 1.551

Nhiều trẻ nhỏ rơi vào tình trạng còi xương suy dinh dưỡng do chưa cung cấp đủ hàm lượng vitamin d cho cơ thể. Thế nhưng, bổ sung vitamin d cho trẻ 2 tuổi có cần thiết không? Nếu có thì bổ sung như thế nào là tốt nhất? Các mẹ cùng theo dõi bài viết sau để có thể trả lời các câu hỏi đó nhé!

Nội dung chính trong bài

Bổ sung vitamin d cho trẻ 2 tuổi có cần thiết không?

Vitamin d tham gia vào quá trình hấp thu canxi, photpho ở ruột và thận, điều hòa và bài tiết nội tiết tố quan trọng. Nó rất tốt cho sự phát triển của hệ thống xương và răng. Người lớn cần bổ sung vitamin d đầy đủ để giúp xương và răng chắc khỏe. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần cung cấp vitamin d để hình thành và phát triển xương và răng.

Trẻ 2 tuổi đang trong giai đoạn hình thành răng, có những trẻ chỉ mới mọc vài chiếc nhưng có những trẻ mọc đến 25 chiếc răng. Bên cạnh đó, hệ thống xương của trẻ cũng còn quá yếu nên cần phải cẩn thận. Vì thế, việc bổ sung vitamin d cho trẻ 2 tuổi là hết sức cần thiết.

Thế nhưng không phải ai cũng biết bổ sung hàm lượng vitamin d cho trẻ như thế nào là đúng và đủ. Cũng có một số trường hợp bổ sung sai cách dẫn đến những nguy hiểm khôn lường với sức khỏe.

Bổ sung vitamin d cho trẻ 2 tuổi có cần thiết không?
Bỏ sung vitamin d cho trẻ là rất cần thiết

Bổ sung vitamin d cho trẻ 2 tuổi cần cẩn trọng

Trẻ 2 tuổi có cần bổ sung vitamin d, thậm chí là rất cần nhưng bổ sung như thế nào để giúp con hấp thụ tốt nhất và cần với hàm lượng bao nhiêu mới là đủ. Bên cạnh đó cũng có những trường hợp bổ sung vitamin d sai cách gây ra những ảnh hưởng đối với sức khỏe. 

Bổ sung vitamin d sai cách sẽ gây nguy hiểm

Đối với bất kỳ thực phẩm hay loại chất nào cũng thế, nếu ít quá sẽ không đảm bảo nhu cầu của cơ thể, nếu nhiều quá sẽ gây hại đến sức khỏe. Đối với vitamin d, nếu bổ sung sai cách thì sẽ gây ra hệ lụy nào cho trẻ?

  • Nếu bổ sung vitamin d cho trẻ 2 tuổi quá ít cho cơ thể sẽ khiến trẻ chậm phát triển, nhiều khi dẫn đến tình trạng còi xương suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, còn hàng loạt các hệ lụy như: hen suyễn, chậm mọc răng, mềm xương sọ, dễ bị co giật, lồng ngực có khi bị biến dạng như ngực gà,…
  • Bổ sung quá nhiều hàm lượng vitamin d dẫn tới nhiễm độc vitamin d. Đây là tình trạng rất hiếm gặp nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Thừa vitamin d sẽ làm tăng canxi máu dẫn tới chán ăn, buồn nôn, nôn, trẻ bị chậm lớn, biến chứng ở mắt,..
Bổ sung vitamin d cho trẻ 2 tuổi có cần thiết không?
Bổ sung vitamin d sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con

Như vậy cũng đã khiến các mẹ phải lo lắng đối với sự phát triển của trẻ rồi đúng không? Cho nên việc các mẹ phải bổ sung vitamin d hay bất cứ loại vitamin nào khác đúng cách là rất quan trọng. 

Bổ sung vitamin d cho trẻ 2 tuổi đúng cách

Trẻ 2 tuổi có cần bổ sung vitamin đúng cách như sau:

Về các loại hình bổ sung: 

  • Các loại thực phẩm hàng ngày: 2 tuổi ngoài ăn dặm ra trẻ đã có thể bắt đầu ăn thức ăn mềm và nhỏ. Một số loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin d cho trẻ đó là: cá, lòng đỏ trứng, gan, dầu cá, sữa, bột dinh dưỡng cho trẻ em, bột mì, bánh quy, ngũ cốc…
  • Cho trẻ chơi ngoài trời: Cho chơi ngoài trời không có nghĩa là cho trẻ phơi đầu giữa trời nắng. Việc chơi ngoài trời tốt cho trẻ hơn chơi trong nhà rất nhiều vì nó vừa giúp cơ thể tổng hợp vitamin d, vừa giúp bé năng động, dẻo dai hơn. Tuy nhiên, mẹ nên tránh thời gian nhiều tia cực tím từ 11 – 14 giờ.
  • Tắm nắng cho trẻ: Vitamin d được hình thành từ việc da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nó đáp ứng được 70 – 80% nhu cầu vitamin d của cơ thể. Vì thế, các mẹ thường cho trẻ tắm nắng ngay sau sinh 1 tuần.
  • Thực phẩm bổ sung vitamin d cho trẻ 2 tuổi có thể sử dụng dạng thuốc bổ sung vitamin d cho trẻ như: Sterogyl, Infadin, Vitamin D3 B.O.N,..Tuy nhiên sử dụng loại nào cũng cần được sự tư vấn kỹ lưỡng của bác sĩ, tránh tình trạng quá liều gây ngộ độc cho trẻ.
Bổ sung vitamin d cho trẻ 2 tuổi có cần thiết không?
Cho trẻ chơi ngoài trời cũng là cách giúp bổ sung vitamin d rất tốt

Về liệu lượng:

Đối với trẻ được chăm sóc chu đáo, trẻ khỏe mạnh thì có thể dùng liên tục mỗi ngày 800 – 1000 IU và 1.500 đối với trẻ ít ra nắng; 2.000 IU nếu thấy trẻ có màu da sẫm. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng vào mùa nhiều sương mù, ít nắng, trẻ không thể ra ngoài chơi hay phơi nắng. 

Nếu như trẻ không được chăm sóc chu đáo thì nên dùng liều cao duy nhất vào đầu mỗi mùa đông trong năm là 200.000 IU. Đối với trẻ còi xương uống 1.200 – 1.500 IU/ngày trong 4 tuần. Sau đó tiếp tục dùng liều dự phòng. Ngoài ra dùng 1.000 mg canxi/ngày đối với trẻ trên 2 tuổi.

Bổ sung vitamin d cho trẻ 2 tuổi có cần thiết không?
Bổ sung vitamin d cho trẻ 2 tuổi cần đúng liều lượng

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các mẹ biết bổ sung vitamin d cho trẻ 2 tuổi có cần thiết không và cách bổ sung đúng nhất. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ chăm sóc con được tốt nhất để con phát triển khỏe mạnh.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.