Đây mới chính là 6 biểu hiện của bệnh trầm cảm sau khi sinh!

0 201

Biểu hiện của bệnh trầm cảm sau khi sinh rất dễ nhầm lẫn với dấu hiệu của các bệnh khác. Căn bệnh này mới bắt đầu không đáng lo nhưng khi tình trạng bệnh nghiêm trọng có thể gây ra hậu quả xót xa. Vì thế nhận biết các biểu hiện đó như thế nào là việc rất cần thiết để người bệnh kịp thời điều trị.

 

Biểu hiện của bệnh trầm cảm sau khi sinh hay bị nhầm lẫn với các triệu chứng thường ngày như mệt mỏi, stress nên nhiều người rất dễ bỏ qua. Vì thế, bản thân người bệnh cũng như gia đình rất chủ quan về căn bệnh này.

Một thống kê gần đây của Bệnh viện Từ Dũ (Tp Hồ Chí Minh) có hơn 41% phụ nữ sau khi sinh gặp phải các triệu chứng về rối loạn thần kinh (trong đó có trầm cảm) có ý định tự tử. Cho nên cần phải kịp thời nhận biết các biểu hiện của bệnh trầm cảm sau khi sinh để tìm cách điều trị thích hợp.

Nội dung chính trong bài

6 biểu hiện của bệnh trầm cảm sau khi sinh

Suy nhược cơ thể biểu hiện giai đoạn đầu của bệnh trầm cảm sau khi sinh

Phụ nữ sau sinh thường có thể trạng kém nhưng khi tâm lý ổn định, được bồi bổ và ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý sẽ dần hồi phục. Tuy nhiên với những người mắc bệnh trầm cảm sau khi sinh thì có các biểu hiện như: hay cảm thấy buồn chán, ủ rũ, không quan tâm, chải chuốt gì bản thân, có khi khóc lóc cả ngày không rõ nguyên nhân,… thì có ăn vẫn suy nhược.

Tình trạng trên kéo dài vài ngày thôi là cơ thể người phụ nữ sẽ hao mòn, mệt mỏi triền miên, thẫn thờ, không thiết làm gì nữa. Chính vì thế, đây là biểu hiện của bệnh trầm cảm sau khi sinh ở giai đoạn đầu.

Đây mới chính là 6 biểu hiện của bệnh trầm cảm sau khi sinh!
Suy nhược cơ thể là biểu hiện đầu tiên của bệnh trầm cảm sau khi sinh

Sống thu mình, không thích nói chuyện với người khác

Sống thu mình, không thích nói chuyện với người khác cũng là một trong 6 biểu hiện của bệnh trầm cảm sau khi sinh. Những người có biểu hiện này cũng giống như biểu hiện của bệnh tự kỷ.

Ban đầu là tâm lý rất muốn nói chuyện nhưng không có ai để nói chung, chỉ 2 mẹ con mà em bé thì chưa giao tiếp được. Tâm trạng rất dễ rơi vào trạng thái tự kỷ, lâu dần thành quen, người mẹ sẽ ngại giao tiếp với người thân, bạn bè. Từ đó mà người mắc bệnh càng sống thu mình hơn.

Rối loạn giấc ngủ – Biểu hiện của bệnh trầm cảm sau khi sinh người bệnh nào cũng gặp phải

Rối loạn giấc ngủ chủ yếu là người mẹ bị mất ngủ, thậm chí không ngủ được chút nào. Bên cạnh đó, có những mẹ ngủ không sâu giấc, hay bị tỉnh giữa đêm không ngủ tiếp được.

Có một số trường hợp mẹ bị mất ngủ kéo dài do lo lắng, stress, bác sỹ kê thuốc ngủ nhưng không tác dụng. Tâm lý người mẹ lúc đó càng thêm thất vọng. Tuy nhiên, nếu phát hiện được biểu hiện này của bệnh trầm cảm sau khi sinh và điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh ngủ ngon hơn.

Đây mới chính là 6 biểu hiện của bệnh trầm cảm sau khi sinh!
Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh thường bị rối loạn giấc ngủ

Người bị trầm cảm sau khi sinh hay có biểu hiện lo âu, bất an

Những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh thường có biểu hiện hay lo lắng. Họ lo lắng về ti tỉ thứ, đặc biệt là sức khỏe bản thân bị suy yếu quá mức hay bất an về sự an toàn của em bé.

Họ cảm thấy đau ở một vùng nào đó, cảm giác mình bị bệnh mà bác sỹ thậm chí không tìm ra nguyên nhân. Tình trạng sức khỏe khiến họ lo âu, càng làm cho họ thêm stress. Ngoài ra, họ còn lo lắng về việc thiếu tự tin khi ra khỏi nhà. Bên cạnh đó là sợ hãi khi người khác động vào em bé.

Cảm giác bị ám ảnh – Biểu hiện của bệnh trầm cảm sau khi sinh nghiêm trọng hơn

Các bà mẹ trầm cảm thường có cảm giác bị ám ảnh, đó có thể là sự ám ảnh về một người, một việc hay một hành động nào đó. Một số người cảm thấy mình là mối nguy hại cho đứa con. Những dấu hiệu này là biểu hiện của bệnh trầm cảm sau khi sinh. Ngoài cảm giác lo sợ làm hại con mình thì kèm theo đó là cảm giác tội lỗi.

Khi người mẹ cảm thấy lo lắng, sợ hãi vì mình có thể làm tổn hại đứa con thì báo ngay với người nhà hoặc bác sỹ để được cách ly khỏi con.

Đây mới chính là 6 biểu hiện của bệnh trầm cảm sau khi sinh!
Cảm giác bị ám ảnh khiến phụ nữ trở nên lo sợ

Cảm thấy bi quan, nghĩ đến cái chết – Biểu hiện bệnh trầm cảm sau khi sinh nghiêm trọng

Biểu hiện của bệnh trầm cảm sau khi sinh nghiêm trọng nhất là người phụ nữ bi quan, nghĩ đến cái chết. Họ mệt mỏi, kiệt sức, không điều khiển được cảm xúc, cô đơn tột cùng sẽ nghĩ đến cái chết. Có nhiều trường hợp xảy ra khác như nhìn thấy con khóc là sợ, bị ám ảnh tiếng khóc đó mà nhảy lầu tự tử.  

Khi này, căn bệnh đã rất nguy hiểm vì thế chị em cũng như người nhà nên phát hiện sớm để điều trị kịp thời, tránh tình trạng thương tâm xảy ra.

Những nguy hiểm khi phụ nữ phải đơn độc đối diện với trầm cảm sau sinh

Định kiến xã hội với phụ nữ là quá lớn, họ sợ bị gia đình nhà chồng cho rằng mình lười biếng rồi đem so sánh với người khác. Áp lực đè nặng lên vai khi vừa phải làm tròn bổn phận của người mẹ, người vợ và người con dâu; vừa phải lo kinh tế. Từ đó tạo ra các biểu hiện của bệnh trầm cảm sau khi sinh.

Phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau khi sinh thường có tâm lý lo sợ, thu mình, không nói chuyện với ai. Khi bị bệnh do sợ gia đình và mọi người xung quanh không hiểu, nhiều người đã tự mình đối diện với những khó khăn của căn bệnh này. Hơn nữa, họ cũng ngại đi khám và nhờ tới chuyên gia tư vấn vì sợ xấu hổ bởi căn bệnh này liên quan đến thần kinh. Thế nhưng, họ không biết rằng nó có thể gây ra những nguy hiểm như thế nào!

Khi không chia sẻ với người thân để tìm cách giải quyết, cứ để tình trạng bệnh kéo dài, người phụ nữ sẽ có những biểu hiện nghiêm trọng hơn của bệnh trầm cảm sau khi sinh. Khi tình trạng bệnh nặng hơn sẽ gây ra nguy hiểm tới người thân vì họ sợ người khác làm hại con họ. Thậm chí bị ám ảnh đến mức giết hại con để không ai cướp đoạt được, gây ra rất nhiều vụ việc thương tâm đến đau lòng.

Đây mới chính là 6 biểu hiện của bệnh trầm cảm sau khi sinh!
Khi phát hiện các biểu hiện của bệnh trầm cảm sau khi sinh nên chia sẻ với người thân

Vì vậy, khi phát hiện các biểu hiện của bệnh trầm cảm sau khi sinh điều đầu tiên là chia sẻ với chồng, người thân. Sau đó, mẹ cần đi khám ngay để được chữa trị kịp thời.

Nắm được các biểu hiện giúp chị em phụ nữ sau khi sinh biết cách đề phòng và đối phó với nó. Ngoài ra, người thân đóng vai trò quan trọng nên cũng cần tìm hiểu các kiến thức bệnh lý này để giúp vợ, giúp con của mình vượt qua. Chúc cho chị em luôn mạnh khỏe và tránh gặp phải tình trạng trầm cảm sau khi sinh.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.