Cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ không chịu dậy bú rất hiệu quả

0 1.453

Trẻ sơ sinh ăn ngủ theo nhu cầu bản năng nhưng nếu trẻ ngủ quá nhiều, ăn quá ít thì mẹ cần đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú. Nếu không trẻ sẽ không được bổ sung dinh dưỡng cũng như khẩu phần ăn đầy đủ. Vì thế nếu trẻ sơ sinh ngủ không chịu dậy bú hãy thử áp dụng cách làm như trong bài viết sau của Mebeaz nhé!

 

Nội dung chính trong bài

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ không chịu dậy bú?

Ngủ là một trong những hoạt động chính của trẻ sơ sinh. Nó có thể là do vấn đề sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là những yếu tố bất thường.

Trong 6 tháng đầu trẻ sơ sinh chỉ ăn và ngủ, nếu như ăn bổ sung dinh dưỡng thì ngủ lại đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Lợi ích của giấc ngủ với trẻ đó là giúp não bộ sẽ phát triển nhanh và khỏe mạnh; tinh thần của các bé sẽ thoải mái, ít quấy khóc hơn; ngoài ra nó còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch ở trẻ. Trẻ sơ sinh có thể ngủ từ 16 – 18 tiếng/ngày. 

Cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ không chịu dậy bú rất hiệu quả
Trẻ sơ sinh ngủ nhiều do đó là hoạt động chính của con

Tuy nhiên không phải trường hợp nào trẻ ngủ nhiều cũng là tốt, một số trường hợp mẹ cần lưu ý vì có thể con gặp vấn đề về sức khỏe như bị mất nước, bị sốt hay thậm chí viêm màng não,…

Đối với trường hợp sinh lý bình thường thì mẹ không cần quá lo lắng. Vậy nếu như trẻ ngủ quá nhiều và quá lâu thì mẹ có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú không? Các mẹ cùng theo dõi phần tiếp theo nhé!

Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú không?

Dạ dày của trẻ sơ sinh khá nhỏ nhưng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ lại rất lớn. Mỗi lần trẻ chỉ bú được khoảng 90ml sữa (sau 10 ngày), trong khi nhu cầu cho cơ thể cả ngày là 600ml. Vì thế, trẻ sơ sinh rất nhanh đói, cũng chính do đó mà con thường ngủ 2 – 3 tiếng rồi tỉnh giấc đòi bú. Tuy nhiên cũng có những trường hợp trẻ sơ sinh ngủ không chịu dậy bú đến 4 tiếng liền. 

Như vậy việc đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú có cần thiết không?

Đối với trẻ ngủ dài giấc mà vẫn tăng cân phát triển bình thường thì mẹ có thể tiếp tục để con ngủ theo nhu cầu. Tuy nhiên, một số trẻ nhẹ cân, sinh non tháng thì cần bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn, không nên để trẻ ngủ quá lâu mà không cho bú. Trẻ sơ sinh cần được cho bú sau 2 – 4 tiếng/lần để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết và phát triển đầy đủ.

Cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ không chịu dậy bú rất hiệu quả
Nếu con ngủ quá 4 tiếng thì nên đánh thức con dậy bú

Cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú hiệu quả

Trẻ sơ sinh rất thính ngủ, vì thế cách gọi trẻ sơ sinh dậy bú mẹ chỉ cần thực hiện với thao tác nhẹ nhàng là được. Dù là ban ngày hay ban đêm thì việc đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú cũng không quá khó khăn để giúp con “nạp năng lượng”. Các mẹ chỉ cần thực hiện các cách sau:

  • Trước tiên mẹ có thể thực hiện bằng cách lay nhẹ người bé và thì thầm gọi bé dậy.
  • Massage lòng bàn chân, tay hoặc đầu của trẻ để đánh thức con dậy.
  • Thay tã cho trẻ là cách đánh thức khá hiệu quả và giúp bé dần thức giấc. Ban đầu trẻ sẽ khó chịu, cáu gắt vì bị mẹ đánh thức dậy nhưng thay tã xong mẹ có thể “bù đắp” cho bé bằng cữ bú dồi dào sữa mẹ.
  • Nếu như màu đông, khi ngủ mẹ mặc cho trẻ 2 áo để tránh lạnh thì mẹ có thể cởi bỏ bớt một chiếc ra, khi quá mát mẻ trẻ sẽ thức giấc.
  • Trong quá trình trẻ ngủ sẽ có giai đoạn ngủ sâu và ngủ nhẹ. Khi thấy có dấu hiệu “ngủ nhẹ” thì đánh thức trẻ dễ hơn. Đó là chuyển động mắt nhanh ngay cả khi nhắm, thay đổi biểu hiện trên khuôn mặt, cử động cánh tay/chân,…
  • Cách gọi trẻ sơ sinh dậy bú có thể thử làm mờ ánh sáng trong phòng. Thường nếu trẻ ngủ không sâu thì sẽ có phản ứng nhạy bén với ánh sáng. Nếu ánh sáng rực rỡ khiến trẻ muốn nhắm mắt vậy thì hãy thử sử dụng ánh sáng mờ mờ để đánh thức trẻ.
Cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ không chịu dậy bú rất hiệu quả
Massage đầu là một trong những cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú

Lưu ý: Cách gọi trẻ sơ sinh dậy bú vào ban đêm thì không nên cho bé bú bình vì nó không thể tự điều chỉnh sữa là lực mút của bé bằng bú mẹ, dễ gây sặc và rớt ra ngoài dẫn tới viêm da mặt ở trẻ. 

Bài viết trên hy vọng sẽ giúp các mẹ đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú thành công. Chúc các bé ngoan, hay ăn chóng lớn và các mẹ thì sớm khỏe mạnh, hồi phục sau sinh nhanh chóng.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 1]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.