Tự làm vòng dâu tằm cho bé trai, gái đơn giản: có nên đeo không?

0 1.217

Thay vì đi mua, chúng ta có thể tự làm vòng dâu tằm cho bé sơ sinh từ những nguyên liệu rất đơn giản. Thế nhưng làm vòng dâu tằm cho bé trai, bé gái cần bao nhiêu hạt và thực chất có nên đeo vòng dâu cho bé sơ sinh hay không? Hãy cùng Mebeaz tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm

Vòng dâu tằm cho bé có nên đeo hay không?

Có nên đeo vòng dâu tằm cho bé sơ sinh không? Vòng dâu có tác dụng gì?

Mặc dù câu hỏi có nên đeo vòng dâu tằm cho bé sơ sinh hay không được rất nhiều người đặt ra nhưng đến nay vẫn chưa có một câu trả lời nào chính xác.

Trong quan niệm dân gian, vòng dâu được làm từ gỗ của cây dâu tằm, có tác dụng giống như một tấm bùa hộ mệnh, giúp bé ngủ ngon, ít giật mình, giảm khóc đêm, đặc biệt là bảo vệ bé khỏi những người bị coi là “nặng vía”.

Vì vậy khi nhà có trẻ nhỏ, người ta sẽ tự làm vòng dâu tằm cho bé. Đến nay quan niệm này vẫn còn, nhưng nếu không thể tự làm thì chúng ta có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng bán đồ sơ sinh.

Tuy nhiên nếu xét theo góc độ khoa học thì vòng dâu tằm vốn dĩ không phải là thuốc, nó chỉ đơn thuần là một loại trang sức. Vòng dâu tằm không giúp bé ngủ ngon hơn, cũng không có tác dụng điều trị chứng khóc đêm, giật mình. Rất nhiều bé sơ sinh không cần đeo vòng dâu tằm mà vẫn lớn lên khỏe mạnh.

Trong giai đoạn sơ sinh, sẽ có những thời điểm trẻ quấy khóc rất nhiều, người ta gọi đó là tuần khủng hoảng. Khi đó, hormone trong cơ thể thay đổi khiến bé khó chịu và quấy khóc nhiều hơn. Một số trẻ khác có thể liên tục “gây rối” vì bị thiếu vitamin, canxi hoặc đang bị đau ở đâu đó chứ không hẳn là do “phải vía” như chúng ta vẫn lầm tưởng.

Vì vậy, theo Mebeaz, việc có nên đeo vòng dâu tằm cho bé sơ sinh không là tùy thuộc vào quan điểm của cha mẹ. Nếu mẹ nào tin vào quan niệm dân gian thì có thể cho bé đeo như một loại trang sức và giúp mẹ yên tâm hơn. Mẹ nào muốn nuôi con theo kiểu hiện đại thì không đeo cũng không ảnh hưởng gì.

Cách tự làm vòng dâu tằm cho bé trai, bé gái từ nguyên liệu đơn giản

Về cơ bản thì cách tự làm dâu tằm cho bé trai và bé gái rất giống nhau, chúng chỉ khác nhau về số hạt trong chiếc vòng. Vậy thì làm vòng dâu tằm cho bé trai và bé gái cần bao nhiêu hạt?

Theo người xưa, số hạt trong vòng dâu được căn cứ vào thuyết phong thủy học Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Con số này phải rơi vào cung Sinh hoặc cung Lão. Trong đó tổng số hạt dâu chia cho 4 dư 1 sẽ rơi vào cung Sinh, còn dư 2 là rơi vào cung Lão.

Ngoài hạt dâu, trong nguyên liệu làm vòng dâu tằm cho bé sơ sinh còn có các hạt bạc. Số hạt bạc trên vòng dâu của bé trai là 7 tương đương với 7 vía, còn bé gái là 9 hạt tương đương với 9 vía. Nó có tác dụng trang trí và giúp bé tránh gió.

Hạt dâu tằm dùng để làm vòng dâu cho bé

Theo đó, các bước cụ thể để tự làm vòng dâu tằm cho bé trai và bé gái sơ sinh như sau:

– Nguyên liệu:

  • Gỗ dâu tằm lâu năm, hoặc có thể mua hạt dâu tằm bán sẵn.
  • Hạt bạc theo giới tính của bé (mua tại cửa hàng vàng bạc).
  • Dây luồn vòng màu đỏ.

– Cách làm:

  • Nếu là gỗ lấy từ cây dâu tằm còn tươi, cần phơi 2 – 3 hôm dưới nắng to cho khô hẳn. Sau đó cưa thành từng đoạn ngắn khoảng 5 mm, đục lỗ và mài cho tròn các góc.
  • Tính toán số hạt dâu tằm theo cung phong thủy và đường kính cổ tay của bé. Tiến hành xâu xen kẽ hạt dâu với các hạt bạc bằng chỉ đỏ và thắt nút lại là được.

Đây là cách tự làm vòng dâu tằm cho bé trai và bé gái đơn giản nhất. Nếu cầu kì hơn, cha mẹ có thể mix thêm 1 viên đá đỏ phong thủy hoặc đá mắt hổ. Không nên mix với Mặt Phật, Tỳ Hưu hay Quả chuông vì người ta cho rằng chúng xung khắc và sẽ làm phản tác dụng của vòng dâu tằm.

Cách đeo vòng dâu tằm cho bé thì rất đơn giản, có thể đeo vào cổ tay hoặc cổ chân tùy vào ý thích của cha mẹ. Tuy nhiên mỗi bé chỉ nên đeo 1 chiếc vòng dâu tằm là đủ rồi.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 3]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.