Tự làm vô số đồ chơi cho bé sơ sinh từ 0, 2 đến 8, 12 tháng tuổi

0 1.752

Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, bạn có thể tự tay làm một số món đồ chơi đơn giản cho bé sơ sinh từ 0 đến 12 tháng tuổi. Hơn thế nữa, chúng còn thực sự an toàn và cực kỳ ý nghĩa đối với bé trong những năm tháng đầu tiên của cuộc đời.

Xem thêm

Nội dung chính trong bài

Tự làm đồ chơi cho bé sơ sinh 0 – 2 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, thị giác của bé chưa phát triển nhiều, bé chủ yếu nhận biết được các vật ở gần, có màu sắc tương phản như trắng, đen, đỏ.

Vì vậy nếu bạn muốn tự làm đồ chơi cho bé sơ sinh 0 – 1 tháng tuổi thì đơn giản nhất là tranh đen trắng hoặc đỏ trắng.

Bạn chỉ cần dùng bút dạ màu đen hoặc đỏ rồi vẽ những hình thù đơn giản như hình vuông, tròn, tam giác; hoặc khéo hơn thì vẽ bàn tay, bông hoa, con chim, mặt trời. Những bức tranh này có thể dùng như tấm thẻ học, hoặc cũng có thể làm đồ treo nôi cho bé.

Một mẫu tranh đen trắng đơn giản bạn có thể tự tay làm cho bé

Tự làm đồ chơi cho bé sơ sinh 3 – 6 tháng tuổi

Giai đoạn 3 – 6 tháng tuổi, bé rất thích những vật phát ra âm thanh, có màu sắc bắt mắt, nhỏ gọn có thể cầm vừa trên tay. Lúc này, các bé cũng có xu hướng đưa đồ vật vào miệng vì giai đoạn mọc răng đang sắp tới.

Nếu có ý định tự làm đồ chơi cho bé sơ sinh 3 – 6 tháng tuổi thì đồ gặm nướu và xúc xắc bằng gỗ tự nhiên sẽ là một ý tưởng hay, trong đó ưu tiên là gỗ thông vì nó rất nhẹ. Bạn có thể dễ dàng kiếm được vật liệu này tại cửa hàng đồ handmade mà không cần lo về sự an toàn của những đồ gặm nướu khác trên thị trường.

Tự làm đồ chơi cho bé sơ sinh 6 – 9 tháng tuổi

Đến giai đoạn 6 – 9 tháng tuổi, những đồ chơi trước đó như xúc xắc cầm tay, đồ gặm nướu, tranh đen trắng vẫn làm bé hứng thú. Nhưng lúc này, bạn nên ưu tiên những đồ chơi giúp bé phát triển sự linh hoạt của những ngón tay.

Vì vậy, nếu muốn tự tay làm đồ chơi cho bé sơ sinh giai đoạn 6 – 9 tháng tuổi, bạn có thể chọn những bộ xếp hình bằng giấy bìa cứng, bằng gỗ thông handmade hoặc gấu bông khâu bằng vải, đan móc bằng len. Nên lưu ý thiết kế những mẫu đơn giản, dễ sử dụng và có kích thước lớn vừa đủ để bé không bị hóc khi cố đưa vào miệng.

Một mẫu bộ xếp hình bằng giấy tự làm cho bé 6 – 9 tháng tuổi
Một chú gấu đáng yêu được làm từ găng tay len nhồi bông

Tự làm đồ chơi cho bé sơ sinh 9 – 12 tháng tuổi

Giai đoạn 9 – 12 tháng tuổi, bé thích tập đứng, tập đi và tập nói. Lúc này, trẻ đặc biệt rất hứng thú với việc trò chuyện với người lớn và nhại lại những âm thanh nghe được.

Dựa vào đó, nếu tự làm đồ chơi cho trẻ sơ sinh 9 – 12 tháng tuổi thì chúng ta nên chọn con rối bằng vải hay cốc giấy, truyện tranh tự vẽ để bé có nhiều cơ hội được trò chuyện hơn. Nếu có thể thì tự thiết kế cho bé một chiếc xe tập đi bằng ống nước cũng là một ý tưởng không tồi.

Xem thêm: Tự làm xe tập đi và nhiều thứ đồ chơi hay ho từ ống nước nhựa

Đồ chơi con rối bằng vải dạ tự làm cho bé sơ sinh
Một chiếc xe tập đi từ ống nước nhựa

Như vậy, tự làm đồ chơi cho bé sơ sinh rất đơn giản, tùy thuộc vào sự khéo léo mà chúng ta có thể sáng tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên đối với trẻ sơ sinh, đồ chơi không chỉ là để giải trí, mà còn để giúp trẻ phát triển các kĩ năng vận động, trí não một cách hiệu quả. Do đó, hãy căn cứ vào sự phát triển của bé qua từng giai đoạn để làm tặng con những món đồ chơi phù hợp nhé.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.