Cha mẹ cần cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi chích ngừa những vaccin gì?

0 3.513

Chích ngừa cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi rất quan trọng, vì ở giai đoạn này, trẻ còn quá nhỏ nên rất dễ bị vi khuẩn gây bệnh tấn công. Chúng ta hãy cùng xem trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cần được tiêm ngừa những vaccin gì nhé!

Nội dung chính trong bài

chích ngừa trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi
Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cần chích ngừa những vaccin gì?

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cần chích ngừa những vaccin gì?

Trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi sinh, trẻ đã được tiêm phòng viêm gan B và tiêm ngừa bệnh lao. Hai mũi tiêm này nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, và được tiêm miễn phí với tất cả các trẻ, ngay cả khi cha mẹ không yêu cầu.

Sau đó, chúng ta sẽ tiếp tục tiến hành chích ngừa cho trẻ sơ sinh khi trẻ đủ 2 tháng tuổi. Những mũi cần tiêm ngừa lúc này là:

Vaccin 6 bệnh hoặc vaccin 5 bệnh: Tiêm mũi thứ nhất

– Vaccin 6 bệnh, hay còn gọi là vaccin 6 trong 1: Của dịch vụ Infanrix hexa, dùng để ngừa 6 bệnh là Infanrix hexa, dùng để ngừa 6 bệnh là bạch cầu, uốn ván, ho gà, viêm não do vi trùng HiB, viêm gan B và bại liệt.

Hiện nay, vaccin 6 bệnh chưa có trong danh sách tiêm chủng mở rộng, do đó cha mẹ sẽ phải trả phí nếu cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi tiêm ngừa loại vacxin này.

– Vaccin 5 bệnh: Có dạng 5 trong 1 Pentaxim hoặc dạng 5 trong 1 Quinvaxem.

  • Dạng 5 trong 1 Pentaxim: Dùng để ngừa 5 bệnh là bạch cầu, uốn ván, ho gà, viêm não do vi trùng HiB và bại liệt. Vacxin này không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, và cũng phải trả phí.
  • Dạng 5 trong 1 Quinvaxem: Dùng để ngừa 5 bệnh là  bạch cầu, uốn ván, ho gà, viêm não do vi trùng HiB và viêm gan B. Vaccin này nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, do đó sẽ được miễn phí.
chích ngừa trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi
Vacxin 6 bệnh hoặc vacxin 5 bệnh rất quan trọng với trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Chích ngừa loại vaccin này cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi rất quan trọng, do đó cha mẹ nhớ đưa trẻ đi tiêm đúng lịch để đảm bảo hiệu quả cao nhất của vaccin.

Vaccin phòng bệnh tiêu chảy: Uống liều thứ nhất

Có 2 loại vaccin phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi là vaccin Rotarix và vaccin Rotateq phòng Rota virus gây bệnh tiêu chảy. Cả 2 vaccin này đều dùng đường uống, KHÔNG ĐƯỢC TIÊM.

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành chủng ngừa vaccin tiêu chảy cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi để chọn được loại vacxin phù hợp.

– Vaccin Rotarix: Được chỉ định phòng bệnh viêm dạ dày ruột do virus Rota tuýp huyết thanh G1 hoặc không phải G1 (như G2, G3, G4, G9) gây ra.

Nếu lần 1 đã uống Rotarix thì lần 2 cũng phải uống Rotarix. Trường hợp trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi quá mẫn cảm với vaccin này thì bác sĩ sẽ xem xét cho trẻ đổi vaccin ở lần uống sau.

– Vaccin Rotateq: được chỉ định để phòng các bệnh do virus Rota thuộc các tuýp huyết thanh G1, G2, G3, G4, G9 gây ra.

Vaccin Synflorix: Tiêm mũi thứ nhất

Synflorix để phòng ngừa các bệnh do phế cầu Streptococcus pneumoniae tuýp huyết thanh 1, 4, 5, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19F và 23F như viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não do phế cầu.

Vaccin này không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, do đó nếu cha mẹ muốn tiêm ngừa vaccin này cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cần phải đến các cơ sở dịch vụ và phải trả thêm phí.

Xem thêm: Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh hết bao nhiêu tiền?

chích ngừa trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi
Chủng ngừa vaccin Synflorix cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng và phải trả thêm phí

Vaccin phòng bệnh bại liệt OPV: Uống liều thứ nhất

Được sử dụng dưới dạng uống, KHÔNG ĐƯỢC TIÊM. Vacxin OPV chứa vi rút bại liệt sống đã làm suy yếu để kích thích cơ thể trẻ tạo miễn dịch chủ động với bệnh.

Hiện nay, loại vaccin này đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng nên sẽ được miễn phí.

Một số lưu ý khác về chủng ngừa cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Sau 2 mũi tiêm phòng mặc định ngay khi trẻ vừa sinh ra thì chích ngừa cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi là bước đầu tiên mà cha mẹ phải làm. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm vững những kiến thức về việc chích ngừa này.

– Luôn nhớ rằng phải đưa trẻ đi chích ngừa đúng lịch hẹn và mang theo sổ tiêm để theo dõi.

– Không để trẻ bị đói, cũng không nên cho trẻ bú quá no trước khi chích ngừa.

chích ngừa trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi
Nên cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bú mẹ, nhưng không quá no trước khi tiêm phòng

– Cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, đủ ấm để bác sĩ dễ thao tác khi chích ngừa.

– Trong khi chích ngừa, hãy cố gắng trò chuyện với con để đánh lạc hướng và giảm đau cho trẻ.

– Sau khi chích ngừa, cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt để trấn an tinh thần của trẻ.

– Chăm sóc trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra, đừng tự ý giải quyết, việc cần làm là đưa trẻ đến trạm y tế hoặc bệnh viện gần nhất.

Xem thêm: 4 SAI LẦM phổ biến trong chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng

MẸ CÓ BIẾT?

Chích ngừa cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi là việc làm quan trọng với sức khỏe và tính mạng của trẻ. Vì vậy, cha mẹ tuyệt đối không thể coi thường.

Vaccin được sử dụng để kích thích hệ miễn dịch chủ động của trẻ, do đó để phát huy tối đa hiệu quả của vaccin, cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ một sức khỏe tốt nhất bằng cách cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú mẹ xen kẽ cho đến khi được 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn nữa. Trong sữa mẹ có những kháng thể tự nhiên, giúp con lớn lên khỏe mạnh mà không một loại sữa công thức nào có thể sánh bằng.

Trong trường hợp mẹ bị ít sữa, mất sữa hoặc sữa nghèo dinh dưỡng, hãy tham khảo viên uống lợi sữa Mabio. Đây là sản phẩm giúp tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ, đã được Bộ Y tế – Cục An toàn Thực phẩm cấp phép và có bán tại nhiều hiệu thuốc trên cả nước.

chích ngừa trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi
Viên uống lợi sữa Mabio

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh, cha mẹ đừng ngại để lại câu hỏi ngay phía dưới bài viết để được Mebeaz tư vấn miễn phí nhé!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.