Nhận biết chứng mất ngủ sau sinh qua dấu hiệu từ nhẹ đến nặng

0 114

Chứng mất ngủ sau sinh là bệnh lý không ít phụ nữ mắc phải sau quá trình “vượt cạn” đầy khó khăn. Những triệu chứng mất ngủ thường bị các mẹ bỏ qua do lầm tưởng chỉ đơn giản là những mệt mỏi sau một ngày dài chăm sóc bé. Dưới đây là những dấu hiệu mất ngủ vừa và nhẹ để giúp bạn có thể nhận biết bệnh sớm và có cách điều trị kịp thời.

Nội dung chính trong bài

Những dấu hiệu mất ngủ sau sinh nhẹ, vừa và nặng 

Những dấu hiệu mất ngủ sau sinh nhẹ, vừa và nặng 
Đâu là những triệu chứng mất ngủ sau sinh?

Mỗi giai đoạn mất ngủ sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau. Việc phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị ngay khi bệnh khởi phát sẽ giúp cho mẹ bỉm nhanh chóng “đánh tan” chứng mất ngủ, đặc biệt là ngăn ngừa hiệu quả chứng trầm cảm sau sinh. 

Những triệu chứng ban đầu của bệnh mất ngủ sau sinh 

  • Khó ngủ 

Dù mệt lả sau một ngày dài chăm bé, buồn ngủ díp mắt nhưng mẹ vẫn không tài nào đi vào giấc ngủ. Chắc hẳn mẹ sẽ rất khó chịu! 

Mỗi ngày bé sẽ ăn làm nhiều cữ nên mẹ luôn phải túc chực để cho bé ăn kể cả nửa đêm hay sáng sớm. Mẹ thường chỉ được ngủ khi bé ngủ hay khi có người chăm sóc bé. Đặc biệt là dấu hiệu mẹ nằm mãi không thể ngủ, đến khi vào giấc bé lại đòi ăn. Điều này khiến giấc ngủ của mẹ không được đảm bảo và mẹ mệt mỏi hơn. 

  • Ngủ không sâu giấc 

Ngủ chập chờn, ngủ mơ hồ không thể sâu giấc và dễ dàng bị những yếu tố bên ngoài như tiếng ồn, những chuyển động của giường hay chỉ cần nhiệt độ phòng hơi khác biệt cũng có thể làm mẹ tỉnh giấc. Ngoài ra, những giấc mơ thường xuyên xuất hiện trong giấc ngủ cũng khiến mẹ choàng tỉnh. Nhiều trường hợp mẹ không thể ngủ lại, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. 

  • Không cảm thấy thư giãn sau khi ngủ dậy

Ngủ là cách tốt nhất giúp cơ thể của mẹ lấy lại sức khỏe. Tuy nhiên, dù ngủ không phải ít nhưng khi ngủ dậy mẹ lại cảm thấy mệt mỏi, không thể thư giãn, thậm chí còn cảm thấy lả người hơn cả trước khi ngủ. Đây cũng là một dấu hiệu của chứng mất ngủ sau sinh cần lưu ý.

Những triệu chứng mất ngủ sau sinh nguy hiểm 

Những dấu hiệu mất ngủ sau sinh nhẹ, vừa và nặng 
Những triệu chứng mất ngủ nguy hiểm
  • Ngủ ít khiến tâm trạng bất ổn

Ngủ ít khiến cơ thể phụ nữ sau sinh luôn mệt mỏi, khó chịu dẫn đến tâm trạng bất ổn. Nhiều người nghĩ rằng đây chỉ đơn giản do mất ngủ thông thường sẽ hết sau vài ngày. Tuy nhiên tình trạng này chính là một trong những triệu chứng đầu tiên của chứng trầm cảm sau sinh vô cùng nguy hiểm. 

Tình trạng bất ổn tâm lý buồn vui lẫn lộn của mẹ kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, não bộ của mẹ. Đặc biệt, mẹ có thể không chăm được bé, ghét trẻ em thậm chí cả con ruột của mình. 

  • Luôn có cảm giác buồn bã, lo âu không thể ngủ

Buồn bã, lo âu không có hứng thú với bất kỳ công việc nào nhất là việc chăm bé. Mẹ luôn trong trạng thái lo âu mà chẳng hiểu đang lo lắng điều gì. Những điều này khiến mẹ không tài nào ngủ, có ngủ cũng bỗng nhiên bật dậy lo lắng. Đây được coi là tình trạng rối loạn tâm thần vô cùng nguy hiểm, mẹ có thể dễ dàng kích động làm hại chính mình và em bé. 

Phải làm gì khi có những triệu chứng mất ngủ vừa và nặng 

Phải làm gì khi có những triệu chứng mất ngủ vừa và nặng 
Gặp bác sĩ ngay khi phát hiện những triệu chứng đầu tiên

Mỗi triệu chứng mất ngủ sẽ có cách giải quyết và điều trị bệnh khác nhau. Dưới đây là những cách điều trị mẹ cần làm ngay:

Điều trị chứng mất ngủ nhẹ và vừa 

Chứng mất ngủ sau sinh nhẹ và vừa nguyên nhân chủ yếu do sự thay đổi nội tiết tố sau sinh, do chưa quen chăm sóc bé hay cơ thể còn yếu,… 

Những triệu chứng này có thể tự biến mất sau vài ngày hay 1 tuần. Ngoài ra, mẹ có thể điều trị bằng những bài thuốc dân gian, bằng những món ăn kích thích giấc ngủ, bồi bổ sức khỏe mà lại tuyệt đối an toàn với bé. Tham khảo thêm các bài thuốc dân gian trị mất ngủ cho phụ nữ sau sinh: Cách chữa mất ngủ cho phụ nữ sau sinh bằng phương pháp dân gian.

Điều trị chứng mất ngủ nặng 

Những triệu chứng mất ngủ nặng thường khó phát hiện nguyên nhân hay có thể đó là do chứng trầm cảm sau sinh đang hình thành. Tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé nên cần phải được khắc phục ngay. 

Khi phát hiện mình có biểu hiện mất ngủ nặng mẹ cần thăm khám và lấy ý kiến từ bác sĩ để có phương pháp điều trị tốt nhất hoặc tham khảo: Đâu là phương thuốc chữa mất ngủ sau sinh an toàn, hiệu quả?

Trên đây là những triệu chứng mất ngủ sau sinh nhẹ, vừa và nặng mẹ và người thân có thể nhận biết dễ dàng, đơn giản bằng mắt thường và cảm nhận từ mẹ. Nếu bạn cũng đang có những dấu hiệu mất ngủ trên đây cách tốt nhất là hãy đến gặp bác sĩ nhận từ vấn và giải quyết chứng mất ngủ ngay nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.