Đâu là phương thuốc chữa mất ngủ sau sinh an toàn và hiệu quả?

0 13

Đâu là thuốc chữa mất ngủ sau sinh hay mất ngủ sau sinh nên uống thuốc gì cho an toàn, hiệu quả? là câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất. Là một người mẹ, ai cũng mong muốn cho con mình có được nguồn sữa dồi dào, chất lượng nhưng tình trạng mất ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề đó. Sau đây sẽ là cách giải quyết các mẹ có thể tham khảo.   

Nội dung chính trong bài

Những bài thuốc chữa mất ngủ sau sinh phổ biến 

Hiện nay, thuốc chữa mất ngủ sau sinh được sử dụng phổ biến nhất gồm: thuốc Tây, thuốc Đông y và các bài thuốc dân gian lành tính.

Chữa mất ngủ sau sinh bằng thuốc Tây 

Những bài thuốc chữa mất ngủ sau sinh phổ biến 
Chữa mất ngủ sau sinh bằng Tây y tác dụng nhanh chóng

Các loại thuốc Tây y thường có tác dụng nhanh chóng, tiện dụng lại dễ dàng mua được. Tùy thuộc vào nguyên nhân mất ngủ, tình trạng mất ngủ mà các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho người bệnh phù hợp. 

  • Đơn thuốc cho trường hợp mất ngủ nhẹ: Bromazepam, Rotunda, Phenobarbital, Diazepam, Zolpidem…
  • Đơn thuốc cho trường hợp mất ngủ do dị ứng, gãi ngứa: Dimedrol, Promethazin, Clorpheniramin…
  • Đơn thuốc cho trường hợp mất ngủ kinh niên: Clomipramine, Quetiapine, Mirtazapine, Olanzapine…

Bên cạnh những ưu điểm, sử dụng thuốc Tây tiềm ẩn những tác dụng không mong muốn, nguy hiểm đến sức khỏe, đặc biệt là với các mẹ bỉm sữa đang nuôi con thì lại càng phải thận trọng hơn. Nếu muốn sử dụng thuốc điều trị hãy chú ý thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ.

Chữa mất ngủ sau sinh bằng phương pháp dân gian

Những bài thuốc chữa mất ngủ sau sinh phổ biến 
Tâm sen là bài thuốc dân gian trị mất ngủ sau sinh hiệu quả

Tâm sen, đậu đen, đậu xanh hay củ gừng cũng là một trong những phương thuốc chữa mất ngủ sau sinh hiệu quả được các mẹ truyền tai nhau. Đều là những thực phẩm dễ kiếm, dễ sử dụng mà lại an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé. 

Một số bài thuốc dân gian chữa mất ngủ sau sinh như:

  • Tâm sen: Tâm sen có tính hàn, vị hơi đắng nên khi uống mẹ bỉm sữa có thể hãm bằng nước nóng hoặc sử dụng kèm với các dược liệu khác.
  • Đậu đen: Đậu đen có tính mát, vị ngọt nhẹ có thể thanh nhiệt, giải độc, giảm cân và an thần rất tốt. Để sử dụng mẹ có thể rang chín, sau đó hãm với nước để sử dụng hàng ngày. 
  • Đậu xanh: Đậu xanh cũng có tác dụng tuyệt vời như đậu đen. Khi chế biến các mẹ có thể dùng đậu xanh nấu các món ăn hoặc nấu chè với đường phèn. 
  • Gừng: Gừng có tính hàn, vị cay nồng, hiệu quả giúp lưu thông khí huyết, điều trị khó ngủ. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, uống cùng đường phèn trước khi ngủ 1 tiếng hoặc ngâm chân với nước nóng để làm ấm cơ thể. Chắc chắn mọi mệt mỏi của mẹ sẽ tan biến, mẹ sẽ ngủ ngon hơn. 

Để hiểu rõ hơn về phương thuốc dân gian, các bạn có thể tham khảo bài viết sau: Cách chữa mất ngủ cho phụ nữ sau sinh bằng phương pháp dân gian

Chữa mất ngủ sau sinh bằng các bài thuốc Đông y 

Những bài thuốc chữa mất ngủ sau sinh phổ biến 
Chữa mất ngủ sau sinh bằng Đông y bổ tỳ tăng khí huyết

Theo Đông y, mất ngủ sau sinh nguyên nhân do khí uất, tâm tỳ hư. Để trị triệt để chứng mất ngủ sau sinh, Đông y chú trọng tìm ra nguyên nhân mất ngủ, bồi bổ nâng cao sức khỏe đẩy lùi nguyên nhân. 

Một số bài thuốc Đông y được sử dụng như: 

  • Mất ngủ do ngủ không ngon giấc: phục linh, phục thần, thạch xương bồ, long vỉ mỗi loại 12gr; 8gr viễn chí và 8gr nhân sâm. Rửa sạch, sắc uống 3 lần 1 ngày, dùng trong 1 tháng. 
  • Mất ngủ do suy nhược, mệt mỏi: đương quy, xuyên khung, điếu đằng câu 3gr mỗi loại; phục linh, truật 4gr mỗi loại; cùng 2gr sài hồ và 1,5gr cam thảo. Duy trì sắc uống 1 tháng mỗi ngày 3 bát. 

Nên sử dụng phương thuốc chữa mất ngủ sau sinh nào? 

Nên sử dụng phương thuốc chữa mất ngủ sau sinh nào? 
Sử dụng thuốc chữa mất ngủ nào còn tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ

Mỗi phương thuốc chữa mất ngủ sau sinh sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Tiêu chí lựa chọn thuốc cho mẹ chính là an toàn, hiệu quả mà không hại đến bé. Bởi vậy, điều mẹ và người thân cần tìm ra lúc này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ. 

Trong trường hợp mất ngủ nhẹ do sức khỏe còn yếu, chưa quen với việc phải chăm sóc bé thì mẹ không cần sử dụng thuốc, nên tẩm bổ để cơ thể khỏe mạnh hơn. Nếu tình trạng mất ngủ của mẹ kéo dài trên 3 ngày do hormone thay đổi, mệt mỏi lo lắng thì có thể sử dụng các bài thuốc dân gian hoặc Đông y lành tính. Với tình trạng mất ngủ kéo dài lâu hơn lúc này mẹ có thể sử dụng thuốc Tây y để tác dụng nhanh chóng. 

Dù sử dụng bài thuốc chữa mất ngủ sau sinh nào yêu cầu tuyệt đối với người bệnh chính là phải thăm khám và lấy ý kiến từ chuyên gia, bác sĩ. Bởi vậy, ngay từ những biểu hiện mất ngủ đầu tiên, mẹ hãy đến thăm khám để có phương pháp điều trị hiệu quả, nhanh chóng, an toàn nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.