Chuyên gia giải đáp: Có kinh nguyệt sau khi sinh có mất sữa không?

0 3.334

Em sinh thường được 3 tháng, cho con bú sữa mẹ hoàn toàn. Hiện em vẫn chưa thấy có kinh nhưng nghe mọi người nói kinh nguyệt có thể làm sữa mẹ thay đổi. Vậy xin hỏi có kinh sau khi sinh có mất sữa không? Mong chuyên gia giải đáp giúp.

Thanh Nga – Phú Thọ

Có kinh sau khi sinh liệu quá mất sữa?
Có kinh sau khi sinh liệu quá mất sữa?

Trả lời: 

Chào bạn Thanh Nga, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới chuyên gia của Mebeaz. Việc có kinh trở lại sau khi sinh phụ thuộc vào cơ địa của từng mẹ. Tuy nhiên, đa phần những chị em cho con bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ có kinh muộn hơn những người không hoặc ít cho cho bú.

Lý do là dưới sự tác động của hormone prolactin tuyến sữa hoạt động mạnh hơn, kìm nén hoạt động của estrogen ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng khiến cho chu kỳ kinh nguyệt không xuất hiện hoặc diễn ra muộn.

Như vậy, việc cho con bú ảnh hưởng tới kinh nguyệt sau khi sinh. Còn việc có kinh ảnh hưởng thế nào tới sữa mẹ

Có kinh sau khi sinh có mất sữa không?

Xin được trả lời bạn Nga như sau: trong thời gian cho con bú có kinh nguyệt là điều bình thường. Sữa mẹ không bị mất khi có kinh sau khi sinh, không chua, không thay đổi chất lượng…. Đồng nghĩa với việc bạn không nên ngừng việc cho con bú khi thấy kỳ kinh. Vì về cơ bản sữa mẹ được sản xuất từ tuyến sữa và dựa trên các chất dinh dưỡng mà cơ thể cung cấp.

Tuy nhiên, nếu nói sữa mẹ không bị ảnh hưởng bởi kinh nguyệt cũng không đúng. Vì vẫn có trường hợp mẹ cảm thấy có kinh sau khi sinh làm lượng sữa ít đi, mùi vị sữa làm cho một số bé bú kém hơn.  Nhưng, nguyên nhân mất sữa mẹ khi đang cho con bú không phải do kinh nguyệt các mẹ nhé.

Có kinh sau khi sinh không mất sữa nhưng có thể giảm về số lượng
Có kinh sau khi sinh không mất sữa nhưng có thể giảm về số lượng

Lý giải cho vấn đề này, theo các bác sĩ lượng hormone trước và trong kỳ kinh bị mất cân bằng hoặc người mẹ bị mất máu, đầu ti đau, tâm trạng mệt mỏi… có thể giảm lượng sữa nhưng các vấn đề này sẽ nhanh chóng chấm dứt khi kỳ kinh kết thúc.

Hơn nữa, khi bị ít sữa trong một vài ngày trẻ sơ sinh có thể tự điều chỉnh lượng ăn của mình bằng cách bú nhiều lần. Vì thế mẹ cũng không nên quá lo lắng.

Vấn đề mà các mẹ cần làm là hãy gạt bỏ thắc mắc có kinh sau khi sinh có mất sữa không và nên thực hiện một chế độ ăn uống nghỉ ngơi thật điều độ trong những ngày xuất hiện kinh nguyệt để lượng sữa vẫn nhiều, bé vẫn bú tốt.

Một số lưu ý khi có kinh để sữa mẹ vẫn nhiều và ổn định

Trong thời gian có kinh nguyệt để không bị ít sữa, các mẹ nên thực hiện tốt những điều sau:

– Nên ăn sữa chua, đậu hà lan, thực phẩm giàu omega – 3 như cá hồi, ngũ cốc, rau xanh để bổ sung năng lượng và dưỡng chất trong những ngày có kinh nguyệt .

– Không thức khuya và làm việc quá sức, tránh tâm trạng mệt mỏi.

– Uống đầy đủ nước để việc tạo sữa tốt hơn.

– Tránh ăn thực phẩm cay nóng, có mùi làm giảm chất lượng sữa mẹ.

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ tránh viêm nhiễm và nên nhớ có kinh sau khi sinh không mất sữa nhưng chuyện “dính bầu” thì rất có thể sẽ xảy ra nếu không có biện pháp phòng ngừa. 

– Sử dụng Mabio: Để tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ, cải thiện sức khỏe và gọn dáng sau khi sinh. Đây là viên uống có thành phần thảo dược lành tính với cơ địa của sản phụ, cả sinh thường và sinh mổ đều có thể sử dụng. Đặc biệt, viên uống không ảnh hưởng tới vấn đề kinh nguyệt, không gây tác dụng phụ nên mẹ hoàn toàn yên tâm.

Viên uống Mabio

Hiện tại, viên uống lợi sữa Mabio đang đứng đầu trong danh các sản phẩm giúp cải thiện sữa mẹ, được chứng nhận bởi bộ Y tế, có mặt ở nhiều hiệu thuốc trên cả nước và quan trọng hơn là hàng ngàn bà mẹ tin tưởng sử dụng.

Hy vọng, những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp các mẹ giải tỏa được tâm lý có kinh sau khi sinh có mất sữa không. Đồng thời có thêm kinh nghiệm, kiến thức gọi sữa về cho con bú.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.