Có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm không? Bú mấy lần? Nhiều hay ít hơn ngày?

0 9.545

Có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm không? Bú mấy lần và nhiều hay ít hơn ban ngày? Đây vẫn là những câu hỏi gây nhiều tranh cãi vì 1 số bà mẹ cho rằng trẻ sơ sinh không nên bú ban đêm, bé cần được ngủ sâu giấc để phát triển tối ưu về trí não. Vậy thực hư thông tin này là như thế nào? Cùng Mebeaz tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu đúng về việc bú đêm của trẻ sơ sinh nhé!

Nội dung chính trong bài

Có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm không
Có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm không

Có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm không? 

Nhiều bà mẹ cho rằng trẻ sơ sinh bú ngày thôi thì chưa đủ, cần bú thêm vào ban đêm mới cung cấp đủ dinh dưỡng thiết yếu. Hơn nữa, dạ dày của trẻ còn quá bé, các cữ bú không được cách nhau quá lâu. Để suốt 1 đêm dài không bú có thể khiến bé bị đói, ngủ không ngon giấc, quấy khóc về đêm.

Tuy nhiên, số khác lại cho rằng, ban đêm là khoảng thời gian trẻ cần ngủ sâu giấc để tái tạo năng lượng, phát triển tối ưu cả về trí não và thể chất. Vì vậy, mẹ cần để bé ngủ sâu giấc, không nên đánh thức bé dậy để bú.

Vậy thực hư thông tin là như thế nào? Có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm không? Điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu cũng như độ tuổi của bé. Các chuyên gia khuyến cáo:

– Đối với những trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi: Sữa mẹ là nguồn thức ăn chính thì bú đêm rất cần thiết vì dạ dày của bé còn nhỏ, cần ăn liên tục để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Đặc biệt là những bé nhẹ cân, thiếu tháng, mẹ cần đánh thức bé ăn 2 tiếng/lần vì những bé này cần lượng sữa nhiều hơn trong các tháng đầu tiên.

– Đối với trẻ sơ sinh từ 6 tháng trở lên: Khi bé đã bắt đầu ăn dặm những thức ăn khác thì mẹ có thể ngừng cho bé bú đêm, hoặc cắt bớt cữ bú. Thay vì cho bé bú nhiều lần thì mẹ có thể giảm xuống 1 – 2 lần mỗi đêm. Điều này sẽ có lợi cho quá trình ăn dặm cũng như việc bú ngày của trẻ.

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cần được bú đêm còn từ 6 thán tuổi trở lên thì mẹ có thể cắt bớt cữ bú
Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cần được bú đêm còn từ 6 tháng tuổi trở lên thì mẹ có thể cắt bớt cữ bú đêm

Vậy trẻ sơ sinh bú đêm mấy lần thì đủ?

Trẻ sơ sinh bú đêm mấy lần cũng phụ thuộc vào nhu cầu ở từng độ tuổi của bé. Đối với những trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, chưa sinh hoạt theo giờ giấc cố định, bé có thể thức dậy sau mỗi 2 – 3 giờ để bú. Vì vậy, 1 đêm bé có thể bú 2 – 3 lần cũng là điều bình thường.

Tuy nhiên, có những ngày bé sẽ ngủ liên tục 5 – 6 tiếng vào ban đêm thì mẹ cũng không cần đánh thức bé dậy vì trong khoảng thời gian 5 – 6 tiếng bé vẫn có đủ năng lượng để phát triển và tăng cân.

Đến giai đoạn từ 6 tháng trở lên, trẻ đã lớn hơn và bắt đầu ăn dặm thì mẹ cần cai dần việc bú đêm cho trẻ hoặc chỉ cho bú 1 hoặc 2 lần (nếu bé có nhu cầu). Không cho bú thường xuyên vì ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, cân nặng và sức khỏe của bé.

Trẻ sơ sinh bú về đêm nhiều hay ít hơn ban ngày?

Thông thường thì trẻ sơ sinh bú về đêm thường ít hơn ban ngày. Bé chỉ tỉnh để bú khi cảm thấy đói, thậm chí nhiều trẻ thường ngủ 1 mạch đến sáng, không cần bú đêm. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ sơ sinh bú đêm nhiều hơn ban ngày. Điều này tùy thuộc vào cơ địa cũng như thói quen sinh hoạt của từng bé.

Trẻ sơ sinh không bú ban đêm

Mẹ cũng không cần quá lo lắng khi trẻ sơ sinh không bú ban đêm. Điều này có thể do trước khi đi ngủ bé đã được bú no. Đặc biệt là từ 3 tháng tuổi trở đi, bé đã có thể ngủ giấc đêm dài hơn và các cữ bú cũng thưa hơn giai đoạn trước. Đến 6 tháng tuổi, bé đã có thể ngủ liền 11 tiếng đồng hồ và không cần được ăn đêm nữa.

Nếu bé không tỉnh dậy hay quấy khóc, ọ ọe thì mẹ cũng không cần phải đánh thức bé dậy để bú đêm. Điều này có thể khiến cho quá trình phát triển bình thường của bé bị gián đoạn, vì thời gian bé ngủ là lúc vỏ não tăng lượng tế bào nhiều nhất, giúp trẻ lớn lên cả về thể chất và tinh thần trong giấc ngủ.

Có rất nhiều bé sơ sinh không bú đêm, ngủ liền tới sáng
Có rất nhiều bé sơ sinh không bú đêm, ngủ liền tới sáng

Trẻ sơ sinh bú đêm nhiều hơn ban ngày

1 số trẻ sơ sinh có thói quen bú đêm nhiều hơn ban ngày, các cữ bú lắt nhắt. Điều này không hề tốt cho cả mẹ và bé khi giấc ngủ bị gián đoạn.  Thông thường, bé sơ sinh dưới 6 tháng chỉ cần tỉnh 2 – 3 lần để bú. Nếu bú đêm nhiều hơn ban ngày, bé có nguy cơ gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa, dễ bị sâu răng…. 

Bé thức giấc liên tục để bú cũng sẽ bị thiếu ngủ, ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, thể chất. Thậm chí việc bú ngày cũng có thể giảm xuống do bé bú đêm nhiều hơn. 

Mẹ cần rèn luyện thói quen cho bé bú ít hơn về ban đêm bằng cách dạy bé phân biệt thời gian ngày/đêm. Đồng thời, nên cho bé bú no trước khi đi ngủ (trước 9 giờ tối) để tránh tình trạng đói và tỉnh giấc giữa đêm nhiều lần. 

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các mẹ giải đáp được thắc mắc có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm không? Bú mấy lần và nhiều hay ít hơn ban ngày? Chúng tôi xin nhắc lại là điều này phụ thuộc vào nhu cầu, độ tuổi của bé. Mẹ không cần áp dụng quá máy móc, tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của bé. Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thì nên cho con bú theo nhu cầu, bất cứ khi nào bé cảm thấy đói nhé1

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 3.5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.