Trẻ sơ sinh không chịu bú mẹ phải làm sao khi sữa tràn trề?

0 1.363

Chuyên gia cho em hỏi trẻ sơ sinh không chịu bú mẹ phải làm sao ạ? Bé nhà em sinh được 10 ngày, ban đầu bé vẫn bú mẹ bình thường nhưng 2 hôm nay bé không chịu bú, ngậm được 1, 2 phút là bỏ. Em chỉ sợ con bú như vậy sẽ bị đói, vắt sữa ra bình thì con lại bú bình thường, mà em muốn con bú ti mẹ hoàn toàn. Mong sớm nhận được phản hồi từ chuyên gia!

(Ngô Hồng Nhung – Yên Bái)

Cảm ơn bạn Hồng Nhung đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Mebeaz. Sau đây sẽ là giải đáp từ chuyên gia của chúng tôi, các mẹ cùng theo dõi nhé!

Nội dung chính trong bài

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh không chịu bú mẹ

Trẻ sơ sinh được bú mẹ là điều tuyệt vời nhất người mẹ dành cho con bởi sữa mẹ có hàm lượng dinh dưỡng cao, có khả năng miễn dịch tốt. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh không chịu bú mẹ. Chẳng hạn như: mẹ ít sữa, trẻ khó khăn trong việc ngậm đầu ti, quen với việc bú bình trước đó, trẻ bị đau miệng, mọc răng, mùi vị sữa bị thay đổi, mẹ gặp vấn đề về núm vú,… 

Trong trường hợp của bạn Hồng Nhung đã loại bỏ được khá nhiều nguyên nhân kể trên. Theo chúng tôi khả năng cao là bạn gặp phải vấn đề về núm vú như viêm vú hay nhiễm trùng vú, khiến mùi vị của vú trở nên mặn hơn. Ngoài ra, nếu như con bạn hay đòi bú nhưng mỗi lần bú được ít thì cũng có thể do mẹ ít sữa, không cung cấp đủ lượng sữa cho con.

Trẻ sơ sinh không chịu bú mẹ phải làm sao khi sữa tràn trề?
Trẻ sơ sinh không bú có thể do vú mẹ có vấn đề

Trẻ sơ sinh không chịu bú mẹ phải làm sao?

Khi trẻ không chịu bú mẹ phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để có cách giải quyết phù hợp. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp trong trường hợp của bạn Hồng Nhung và các trường hợp khác:

Trường hợp vú mẹ và tuyến sữa mẹ có vấn đề phải làm sao?

Bạn Hồng Nhung có thể rơi vào 1 trong 2 trường hợp sau:

Trẻ sơ sinh không chịu bú mẹ do vú có vấn đề

Nếu như trẻ sơ sinh không chịu bú có thể do vú có vấn đề mà mẹ không để ý nhưng trẻ lại rất nhạy cảm đối với sự thay đổi của nơi bé tiếp xúc mỗi ngày. Mẹ có thể kiểm tra bằng cách cho bé bú mẹ và bú bình, nếu bé bú bình bình thường thì chỉ có thể do vú của mẹ có vấn đề.
Mẹ cần phải kiểm tra xem bầu ngực của mình có dấu hiệu bất thường nào không. Nếu có mẹ phải vệ sinh ngay lập tức với nước ấm mỗi ngày 2, 3 lần. Sau khi con bú xong cũng nên sử dụng khăn mềm để lau sạch sẽ.

Nếu như cảm thấy không cải thiện thì phải đi đến bệnh viện để kiểm tra sớm và điều trị kịp thời.

Trẻ sơ sinh không chịu bú do mẹ ít sữa

Mẹ có thể kiểm tra tình trạng sữa của mình bằng cách vắt sữa ra bình như thế nào. Trẻ sơ sinh , sau 1 tuần hấp thụ khoảng 40 – 60ml sữa/cữ và sau 2 tuần đến 1 tháng cần 60 – 120 ml sữa/cữ. Nếu mẹ vắt sữa ra bình trên lượng sữa đó thì không sao, nếu ít hơn thì trẻ sơ sinh không chịu bú mẹ hay bú làm nhiều lần vì sữa quá ít.

Trẻ sơ sinh không chịu bú mẹ phải làm sao khi sữa tràn trề?
Trẻ không chịu bú có thể do mẹ quá ít sữa

Mẹ cần tìm cách gọi sữa mẹ về bằng thực đơn ăn uống khoa học và sử dụng viên uống lợi sữa Mabio để tăng số lượng và chất lượng sữa lên đáng kể. Với thành phần gồm 100% thảo dược tự nhiên và mang lại hiệu quả cao nên được hàng nghìn bà mẹ Việt tin dùng.

Đối với các nguyên nhân khác

Trẻ sơ sinh không chịu bú mẹ do mùi vị sữa

Chế độ ăn uống của mẹ hàng ngày có ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa cho con. Mẹ chỉ cần thay đổi khẩu phần ăn có những mùi vị nồng nặc sẽ làm biến đổi vị sữa mà con không thích. Chẳng hạn như ăn quá chua, quá cay, quá mặn,….

Hãy lên một chế độ ăn uống khoa học, nên tìm hiểu về việc bà đẻ sau sinh nên ăn gì và kiêng ăn gì để tốt cho sữa mẹ nhất.

Trẻ bị ốm cũng sẽ không chịu bú mẹ như bình thường

Khi bé không chịu bú mẹ cũng có thể do con đang bị ốm mà mẹ không hay biết, các triệu chứng mệt mỏi, hay cáu gắt, khóc thét cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Bé có thể ốm sốt hay vấn đề nướu lợi, lưỡi có vấn đề. Vì thế, mẹ cần phải theo dõi sức khỏe của con kỹ hơn.

Trẻ sơ sinh không chịu bú mẹ phải làm sao khi sữa tràn trề?
Trẻ sơ sinh không bú mẹ do con đang ốm

Trẻ sơ sinh không chịu bú do cách mẹ cho bú và tư thế bú

Khi xác định được tại sao trẻ sơ sinh không chịu bú mẹ thì các bạn có thể áp dụng các cách trên. Tuy nhiên dù là cách nào, khi con bú mẹ cũng cần phải cho bú đúng cách và tư thế bú chuẩn chỉnh. 

  • Cách bú cho trẻ sơ sinh là cho con bú đều cả 2 bên, lần lượt đổi bên trong mỗi cữ bú. Bên cạnh đó, tạo điều kiện, thời gian cho trẻ tiếp xúc nhiều bên mẹ. Hãy cho bé bú bất cứ khi nào con có nhu cầu. Hạn chế bú bình và ăn sữa ngoài.
  • Tư thế bú cho trẻ sơ sinh có rất nhiều nhưng mẹ nên áp dụng các tư thế đó là: tư thế ru thuận tay/ngược tay của mẹ, tư thế nằm nghiêng và tư thế ôm trái banh.
Trẻ sơ sinh không chịu bú mẹ phải làm sao khi sữa tràn trề?
Trẻ không bú mẹ có thể do tư thế và cách cho bú chưa đúng

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn Hồng Nhung giải đáp được câu hỏi trẻ sơ sinh không chịu bú mẹ phải làm sao, kèm theo đó là các nguyên nhân cụ thể để hiểu rõ hơn về tình trạng này. Chúc bé sớm bú lại và hay ăn chóng lớn!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.