Cảnh báo: Cho trẻ sơ sinh nằm nôi cũi sai cách có thể hại não bé

0 9.564

Bên cạnh những ý kiến đồng thuận với việc sử dụng cũi, nôi cho trẻ sơ sinh thì cũng có ý kiến cho rằng không nên, đặc biệt là sử dụng nôi điện có thể ảnh hưởng tới não của bé. Vậy thực hư vấn đề này thế nào? Cùng Mebeaz tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nội dung chính trong bài

Nhiều mẹ chưa biết có nên sử dụng nôi, cũi cho trẻ sơ sinh không?
Nhiều mẹ chưa biết có nên sử dụng nôi, cũi cho trẻ sơ sinh không?

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm cũi, nôi điện, nôi thường không?

Trước khi trả lời có nên dùng nôi cũi cho trẻ sơ sinh hay không? Hãy xem một số tác dụng cũng như những hạn chế từ vật dụng này.

Lợi ích của nôi, cũi cho trẻ sơ sinh

Cho trẻ sơ sinh nằm nôi cũi sẽ rèn luyện cho con tính tự lập từ sớm từ đó cũng hạn chế cho bé một số thói quen xấu như đòi bế liên tục, bú lắt nhắt, hoặc bám mẹ quá mức.

– Hạn chế được những nguy cơ từ từ việc ngủ chung giường với bố mẹ. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nằm giữa bố mẹ sẽ dễ bị nóng bức, ngạt thở do bố mẹ vô tình đè vào. Đặc biệt, nếu bố mẹ có bệnh, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích cũng sẽ gây hại cho con.

Trẻ sớm hình thành tính tự lập khi nằm nôi, cũi
Trẻ sớm hình thành tính tự lập khi nằm nôi, cũi

– Tốt hơn so với nằm võng: Nếu như trẻ sơ sinh nằm võng sớm sẽ dễ bị vẹo cột sống và nhiều nguy cơ khác thì nằm nôi, cũi trên mặt phẳng cứng sẽ hạn chế được những nguy cơ này.

– Trẻ dễ chìm vào giấc ngủ: Thay vì phải bế ắm để ru bé ngủ, chỉ cần cho vào nôi đẩy nhẹ nhàng một vài lần là con có thể ngủ “ngon lành”. Đặc biệt, cuộc sống hiện đại, với việc ra đời của những chiếc nôi điện cho trẻ sơ sinh càng khiến mẹ “nhàn” hơn nhiều lần. 

Hạn chế của việc sử dụng nôi cho trẻ sơ sinh

Bên cạnh những lợi ích của việc cho trẻ sơ sinh nằm nôi thì cũng có một số hạn chế của đồ vật này mà rất nhiều mẹ bỉm sữa băn khoăn là có nên cho trẻ sơ sinh nằm nôi, cũi hay không?

Cho trẻ sơ sinh nằm nôi sớm kể cả nôi thường, nôi điện hay cũi cũng khiến trẻ không cảm nhận được hơi ấm từ mẹ. Trong khi đó, lời khuyên từ các bác sĩ là trẻ dưới 3 tuổi và trẻ sinh non cần được gần gũi với mẹ của chúng.

– Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi nằm nôi, đặc biệt là nôi điện với tần suất rung mạnh và liên tục sẽ ảnh hưởng tới bộ não của bé. Cụ thể là xuất huyết não, di chứng là bệnh tâm thần và hội chứng trẻ bị lắc.

Nằm nôi rung lắc mạnh có thể ảnh hưởng tới não trẻ sơ sinh
Nằm nôi rung lắc mạnh có thể ảnh hưởng tới não trẻ sơ sinh

Đến đây thì câu hỏi trẻ sơ sinh có được nằm nôi, cũi không cũng đã “ngã ngũ”. Mẹ có thể sử dụng nôi cũi cho trẻ nhưng với điều kiện là phải thực hiện đúng cách để loại bỏ những nguy cơ xấu từ việc sử dụng đồ vật này.

>>Xem thêm: Từ A – Z cách chăm sóc trẻ sơ sinh, từ bé trai cho tới bé gái mới đẻ

Mách mẹ sử dụng nôi, cũi đúng cách cho trẻ sơ sinh

Bản chất của những chiếc nôi cũi là mang lại sự tiện lợi cho con người, vấn đề ở đây là chúng ta cần biết tận dụng những lợi thế của chúng hay không mà thôi. Vậy nên, mẹ cần chú ý những vấn đề sau:

Trẻ sơ sinh khi nào được dùng nôi, cũi?

Nên cho trẻ nằm nôi cũi khi con đã được 3 tuần tuổi và nên đặt cạnh giường bố mẹ để tiện chăm sóc.

– Mẹ không nên đặt trẻ vào nôi khi bé đã ngủ rồi. Để ý các dấu hiệu như mắt con lim dim, ngáp ngủ thì nên đưa con vào nôi luôn.

– Không nên rung lắc nhiều lần, nên để trẻ nằm yên khi ngủ là tốt nhất.

Sử dụng nôi điện thế nào để không hại não trẻ sơ sinh?

Như đã chia sẻ ở trên, việc sử dụng nôi điện cho trẻ sơ sinh không đúng cách sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới não bộ của con. Vì thế, mẹ cần phải lưu ý những điều sau:

– Không để nôi rung lắc mạnh. Mặc dù lực rung lắc với tốc độ vừa phải chưa đến nỗi làm tổn thương đến não trẻ song cũng không ai dám đảm bảo rung lắc trong một thời gian lâu sẽ ảnh hưởng thế nào tới bé. Vì thế, chỉ nên để ngưỡng rung nhẹ nhất và ngừng khi trẻ đã ngủ say. 

Mẹ nên sử dụng nôi điện cho trẻ sơ sinh với lực nhẹ nhất
Mẹ nên sử dụng nôi điện cho trẻ sơ sinh với lực nhẹ nhất

– Tạo không gian thoáng mát bên trong nôi, không nên chèn gấu bông và đồ vật xung quanh.

Lưu ý, trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi trở đi thường có các biểu hiện như giật mình, vặn người là hoàn toàn bình thường, mẹ không cần quá lo lắng sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ con.

>>Xem thêm: Cha mẹ cần biết: Các bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh và cách ứng phó

Chọn nôi, cũi cho trẻ sơ sinh

– Chọn loại nôi cũi có vật liệu ít làm cho bé tổn thương như gỗ, nhựa.

– Chọn loại có họa tiết và màu sắc hài hòa, đáng yêu để trẻ có thể ngắm hoặc chơi đùa khi tỉnh giấc.

– Nên chọn loại nôi, cũi có kích thước vừa phải với bé và không gian của phòng mẹ.

– Nhất thiết là phải mua loại có mặt phẳng cứng để không ảnh hưởng tới cột sống của con.

Trên đây là một số lời khuyên về vấn đề sử dụng nôi cũi cho trẻ sơ sinh. Mẹ cần sử dụng nôi, cũi đúng cách để không hại bé đồng thời những hôm trẻ mệt hay ốm mẹ nên cho trẻ nằm cạnh để tiện chăm sóc con.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 2.5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.