Các mẹ có nên uống vitamin tổng hợp sau khi sinh không?

0 93

Ngoài chế độ ăn hàng ngày ra, có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ tăng cường dưỡng chất cho cơ thể. Liệu rằng các mẹ có nên uống vitamin tổng hợp sau khi sinh không? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau để xem những lợi ích, nguy hại của việc dùng vitamin tổng hợp là gì và lời khuyên từ chuyên gia ra sao nhé!

Nội dung chính trong bài

Lợi ích uống vitamin tổng hợp sau khi sinh

Vitamin tổng hợp được bào chế dưới dạng viên uống có tác dụng bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tùy vào mỗi sản phẩm sẽ có thành phần và tỉ lệ vitamin khác nhau. Vậy các mẹ có nên uống vitamin tổng hợp sau khi sinh không?

Một số quan điểm thì cho rằng sau khi sinh có nên uống vitamin tổng hợp vì nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh. Cụ thể là:

Tăng chất lượng sữa mẹ

Đối với các mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ cần hết sức chú ý đến dinh dưỡng của bản thân vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con. Nếu cơ thể không đủ các loại vitamin như B6, B12 hay i-ốt sẽ làm giảm chất lượng sữa. Còn khi bổ sung vitamin tổng hợp sẽ giúp tăng lượng sữa và tiết chất dinh dưỡng tốt hơn từ sữa mẹ để cung cấp đủ vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể trẻ.

Lợi ích uống vitamin tổng hợp sau khi sinh
Vitamin tổng hợp giúp tăng tiết sữa cho mẹ sau khi sinh

Giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn

Có nên uống vitamin tổng hợp sau khi sinh không – cũng nên có bởi vì giúp cơ thể mẹ được phục hồi và ổn định. Ngoài ra, bổ sung đầy đủ vitamin tránh được nguy cơ bị suy nhược, ốm yếu, duy trì thể chất và tinh thần,.. Bên cạnh đó, uống vitamin tổng hợp sau khi sinh còn ngăn ngừa bệnh thiếu máu, làm đẹp da khá tốt.

Uống vitamin tổng hợp sau khi sinh có thể gặp phải những nguy cơ

Như các bạn có thể thấy thì vitamin tổng hợp mang lại những lợi ích cho sức khỏe sau sinh. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng tiềm ẩn những nguy cơ sau:

Gây nguy hại cho cơ thể nếu dùng sai cách

Uống vitamin tổng hợp sau khi sinh không đúng cách thì nó lại trở thành con dao 2 lưỡi. Nếu như các mẹ sau sinh có một chế độ ăn không tốt, nhiều dầu mỡ hay đồ chiên rán thì việc sử dụng vitamin tổng hợp lại khá nguy hiểm. Bởi vì các loại vitamin tan trong chất béo dạng tổng hợp có thể tích tụ trong các mô mỡ gây độc tính cho cơ thể. 

Uống vitamin tổng hợp sau khi sinh có thể gặp phải những nguy cơ
Sau khi sinh thể trạng kém mới cần bổ sung vitamin tổng hợp

Nguy hiểm cho người đang trị bệnh ung thư hay có tiền sử gia đình

Đối với người đang điều trị bệnh ung thư hay tiền sử gia đình có người thân bị ung thư thì có nên uống vitamin tổng hợp sau khi sinh không? 

Câu trả lời là KHÔNG bởi vì vitamin tổng hợp cung cấp khá nhiều năng lượng làm cho tế bào ung thư phát triển nhanh hơn, ảnh hưởng lớn đến việc điều trị. Vì thế, đối với người mắc bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc uống nào.

Lời khuyên: Có nên uống vitamin tổng hợp sau khi sinh không?

Như vậy với 2 phần chia sẻ trên chắc hẳn các mẹ cũng đang băn khoăn, lo lắng không biết rốt cuộc có nên uống vitamin tổng hợp sau khi sinh không? 

Về cơ bản thì vitamin tổng hợp được sản xuất để hỗ trợ cho các đối tượng có thể trạng kém và không hấp thụ được dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Vì thế, các mẹ sau sinh không phải ai cũng nên uống vitamin tổng hợp.

Chỉ có những mẹ thiếu vi chất dinh dưỡng không thể cải thiện bằng chế độ ăn hàng ngày mới thực sự cần đến vitamin tổng hợp. Với các đối tượng này thì vitamin tổng hợp là phương pháp hiệu quả và được khuyên dùng. Tuy nhiên vẫn cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý, phù hợp với thể trạng hơn.

Lời khuyên: Có nên uống vitamin tổng hợp sau khi sinh không?
Có nên uống vitamin tổng hợp sau khi sinh không còn tùy từng trường hợp

Hơn nữa, vitamin tổng hợp không tốt bằng vitamin tự nhiên vì chúng chỉ “bắt chước” cách hoạt động của vitamin tự nhiên trong cơ thể. Vitamin tự nhiên còn chứa enzym và khoáng chất khác để nhận ra, chuyển hóa và sử dụng khi cần thiết mà vitamin tổng hợp không có được.

Chính vì vậy, xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng phù hợp với cơ thể để tiếp nhận vitamin tự nhiên luôn được khuyến khích vì sự an toàn cũng như lợi ích mà chúng mang lại.

 

Có nên uống vitamin tổng hợp sau khi sinh không các mẹ đã rõ câu trả lời. Vậy làm sao để uống loại vitamin này đúng cách các mẹ có thể tham khảo bài viết: Sau khi sinh bao lâu thì uống vitamin tổng hợp và cách uống của chúng tôi. Chúc các mẹ và các bé luôn vui khỏe!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.