Cảnh báo: Dấu hiệu nhiễm Covid 19 ở trẻ nhỏ

0 507

Dịch bệnh Covid 19 diễn biến ngày càng phức tạp, mức độ lây lan nhanh và khó xác định nguồn lây. Nguy hiểm hơn là tỷ lệ trẻ nhỏ nhiễm virus ngày càng tăng. Vậy dấu hiệu nhận biết trẻ nhỏ bị nhiễm Covid 19 là gì? Cùng Mebeaz theo dõi bài viết này để có câu trả lời nhé!

Dấu hiệu nhiễm covid 19 ở trẻ nhỏ như thế nào

Nhiều người cho rằng, trẻ em sẽ không có nguy cơ bị nhiễm bệnh vì ở nhà suốt ngày. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm vì bản chất của việc lây nhiễm là có tiếp xúc với nguồn bệnh hay không. Do đó, virus corona sẽ không miễn nhiễm với bất kỳ ai, kể cả trẻ nhỏ.

Không những thế, trẻ em có sức đề kháng yếu, sẽ càng dễ nhiễm bệnh hơn nếu tiếp xúc với nguồn lây. Dấu hiệu nhiễm Covid 19 ở trẻ nhỏ về cơ bản gần giống như người lớn nhưng bộc lộ chậm hơn:

Các dấu hiệu thường gặp

– Có vấn đề về hô hấp: ho, khó thở

– Sốt cao kéo dài, sốt trên 38 độ. 

– Mệt mỏi, bú kém hoặc bỏ bú

– Trẻ khó chịu, quấy khóc, bám mẹ

Dấu hiệu ít gặp hơn

– Gặp các vấn đề về tiêu hóa: Nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng.

– Mất vị giác hoặc khứu giác

– Da nổi mẩn hay ngón tay hoặc ngón chân bị tấy đỏ hoặc tím tái

Dấu hiệu nghiêm trọng cần đưa trẻ đi khám ngay lập tức

– Suy hô hấp, thở rút lõm lồng ngực

– Môi, mặt xanh tái

– Tinh thần không tỉnh táo, ngủ li bì

– Hoặc quấy khóc không ngừng

BẠN CÓ BIẾT

Những dấu hiệu nhiễm Covid 19 ở trẻ nhỏ nhìn chung khá giống với các bệnh hô hấp thông thường như: viêm phế quản, viêm phổi… khiến các mẹ chủ quan.

Hơn nữa, virus corona có thể tồn tại trong đường hô hấp ở trẻ em không có triệu chứng trong 14 – 17 ngày trước khi được chẩn đoán xác định. Như vậy, một số lượng lớn trẻ em bị nhiễm bệnh có thể sẽ bị bỏ sót khi sử dụng chiến lược xét nghiệm chỉ tập trung vào những bệnh nhân có triệu chứng. Hoặc việc xét nghiệm sẽ không thể chính xác do triệu chứng COVID-19 quá nhẹ hoặc ít có.

Vì vậy, các mẹ cần đặc biệt chú ý theo dõi khi thấy con có những biểu hiện ho, sốt, chán ăn, buồn nôn…. Khi phát hiện có tiếp xúc với người đi vùng dịch về hoặc có nguy cơ lây nhiễm, cần chủ động khai báo y tế và đưa trẻ đi thăm khám để được cách ly, điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm cũng như lây lan ra cộng đồng.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích, giúp mẹ nhận biết được những dấu hiệu nhiễm covid 19 ở trẻ nhỏ, cần đặc biệt chú ý theo dõi và xem xét các yếu tố dịch tễ. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hãy chủ động phòng tránh và làm theo hướng dẫn của bộ Y tế để bảo vệ bản thân cũng như bé yêu của mình.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.