Chọn mua đồ chơi cho bé 3 tuổi: trí não hay vận động tốt hơn?

0 40

Ngày nay khi lựa chọn đồ chơi cho bé 3 tuổi, nhiều người có xu hướng ưu tiên đồ chơi trí tuệ vì cho rằng chúng sẽ giúp trẻ thông minh hơn. Ngược lại một số khác lại cho rằng đồ chơi vận động cũng quan trọng không kém vì đây là độ tuổi bé phát triển mạnh mẽ về thể lực.

Vậy quan điểm nào là đúng? Làm sao để cha mẹ chọn được đồ chơi tốt nhất cho con khi con lên 3?

Xem thêm

Đồ chơi cho trẻ 3 tuổi loại nào tốt nhất?

Nội dung chính trong bài

Đồ chơi trí tuệ, đồ chơi vận động là gì?

– Đồ chơi trí tuệ, đồ chơi thông minh, hay đồ chơi kích thích phát triển tư duy sớm là khái niệm dùng để chỉ các món đồ vật đòi hỏi người chơi phải sử dụng trí thông minh để điều khiển. Hiện nay, bộ xếp hình, thẻ học, sách điện tử… là những đồ chơi trí tuệ điển hình cho trẻ 3 tuổi.

Thông qua đồ chơi thông minh, trẻ 3 tuổi có thể nâng cao khả năng sáng tạo, sự kiên nhẫn, trí tưởng tượng, có thể là cả ngôn ngữ hay hơn thế nữa. Một số trẻ có thể sớm phát hiện ra sở thích, năng khiếu của mình nhờ vào loại đồ chơi này.

– Đồ chơi vận động là khái niệm dùng để chỉ các đồ vật đòi hỏi người chơi phải sử dụng sức lực, sự linh hoạt của cơ thể để điều khiển hoặc hoàn thành “nhiệm vụ”. Các đồ chơi vận động cho bé 3 tuổi rất đa dạng, trong đó có thể kể đến cầu trượt, bộ vợt cầu lông, xích đu, đồ chơi đá bóng, bập bênh…

Đồ chơi vận động có tác dụng rất lớn trong việc giúp trẻ phát triển thể lực, gia tăng sự linh hoạt của các chi. Loại đồ chơi này còn giúp bé cảm thấy vui vẻ, phấn chấn, phát triển khả năng giao tiếp và ngôn ngữ. Đặc biệt con sẽ mạnh dạn và tự tin hơn rất nhiều nếu thường xuyên được chơi cùng các bạn.

Đồ chơi vận động cho trẻ 3 tuổi

Với bé 3 tuổi, đồ chơi trí tuệ hay vận động tốt hơn?

Rất nhiều quan điểm cho rằng đồ chơi cho bé 3 tuổi nhóm trí tuệ sẽ tốt hơn là đồ chơi vận động, nhưng sự thật không hẳn như vậy. Thực tế đồ chơi trí tuệ và đồ chơi vận động không tách rời hoàn toàn mà luôn có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Cụ thể, đồ chơi thông minh đòi hỏi trẻ phải sử dụng trí não, nhưng nó cũng yêu cầu bé phải điều khiển những ngón tay. Điều đó có nghĩa là khi sử dụng đồ chơi thông minh, khả năng vận động cũng sẽ được cải thiện phần nào.

Ngược lại, đồ chơi vận động mặc dù thiên về phát triển sức lực, nhưng rõ ràng là bé cũng cần phải sử dụng trí óc. Những bé thông minh thường hoàn thành những thử thách vận động nhanh nhẹn và hiệu quả hơn. Ngoài ra loại đồ chơi này còn kích thích phát triển khả năng ngôn ngữ và xử lý tình huống cực kì tốt.

Do đó, đối với em bé 3 tuổi, chúng ta không kết luận đồ chơi trí tuệ hay đồ chơi vận động tốt hơn, mà cần cho con sử dụng phối hợp cả hai nhóm này một cách hợp lý. 

Nếu trẻ 3 tuổi chỉ sử dụng đồ chơi trí tuệ, trẻ có thể thường xuyên chơi một mình (do tính chất của đồ chơi). Lâu dần con có thể ngại giao tiếp với người khác hoặc nặng hơn có thể mắc chứng tự kỉ không điển hình (tỉ lệ thấp).

Ngược lại nếu chỉ thiên về đồ chơi vận động, trẻ 3 tuổi sẽ khó rèn được tính kiên nhẫn hoặc tập trung cao độ. Việc này không có lợi cho quá trình học tập của trẻ sau này.

Một số đồ chơi tốt cho bé 3 tuổi cha mẹ nên tham khảo

Hiện nay, thị trường đồ chơi cho bé 3 tuổi nói riêng và trẻ em nói chung vô cùng đa dạng, thậm chí có thể dùng từ “ma trận” khi miêu tả về nó. Trong đó, cha mẹ nên chọn sản phẩm của các hãng uy tín, mà đồ chơi Việt Nam cũng là một lựa chọn không tồi.

Mebeaz xin đưa ra một số sản phẩm đồ chơi trí tuệ và đồ chơi vận động cho trẻ 3 tuổi mà cha mẹ có thể tham khảo:

– Nhóm đồ chơi trí tuệ: bộ xếp hình lego, sách điện tử song ngữ, tranh ghép, bộ thả hình khối, bảng học chữ cái, bảng vẽ xóa được, bộ con rối xỏ ngón tay, bảng tính bằng gỗ…

– Nhóm đồ chơi vận động: cầu trượt, xích đu, nhà bóng, cầu thang, bập bênh, bộ ném vòng, xe thăng bằng, xe chòi chân, xe scooter, đồ chơi đường hầm, bể bơi kèm phao bơi, bộ bowling, bộ đồ chơi bóng rổ, bóng đá… 

Đồ chơi vận động tốt cho cảm xúc của trẻ đồng thời hỗ trợ phát triển thể lực và trí tuệ

Ngoài ra, việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ 3 tuổi còn phụ thuộc vào sở thích của bé, bởi lúc này bé đã phát triển khả năng nhận thức với sự yêu – ghét rõ ràng rồi. Mong rằng sau bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ chọn được cho con mình những món đồ chơi thật ưng ý và hữu ích nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.