Mách mẹ kiêng cữ đúng cách sau khi sinh mổ để cơ thể nhanh phục hồi

0 6.457

Bất kể là sinh thường hay sinh mổ các mẹ cũng sẽ trải qua thời kỳ kiêng cữ thật tốt thì cơ thể mới hồi phục được nhanh chóng. Mặc dù vậy, đối với các mẹ sinh mổ thì việc kiêng cữ đúng cách sau khi sinh mổ còn nghiêm ngặt hơn sinh thường vì vết mổ cần thời gian khá dài để hồi phục. Dưới đây là một số điều chị em cần thực hiện thật tốt trong thời gian kiêng cữ sau mổ để đảm bảo sức khỏe hồi phục tốt.

Sau sinh mổ các mẹ nên thực hiện kiêng cữ đúng cách để cơ thể hồi phục
Sau sinh mổ các mẹ nên thực hiện kiêng cữ đúng cách để cơ thể hồi phục

Nội dung chính trong bài

Tại sao phải kiêng cữ đúng cách sau khi sinh mổ? Cần kiêng cữ trong bao lâu?

Sau quá trình “vượt cạn” sản phụ bị hao tổn rất nhiều khí huyết và sức lực, có thể ví “phụ nữ đau đẻ như bị bẻ gãy 20 cái xương sườn cùng một lúc” vì thế bất kể là sinh thường hay sinh mổ cũng cần có một khoảng thời gian kiêng cữ sau sinh tốt để cơ thể có thời gian phục hồi. Thời gian phục hồi này gọi là thời kỳ ở cữ sau khi sinh, trong đó mẹ cần phải có những kiêng khem đúng cách nhất mới giúp cho việc phục hồi tốt hơn.

Các mẹ thường hỏi kiêng cữ đúng cách sau khi sinh mổ là bao lâu? Theo chia sẻ có nhiều bác sĩ sản khoa thì nên thực hiện việc ở cữ trong khoảng thời gian 42 ngày sau khi sinh là tốt nhất, tuy nhiên các mẹ sau mổ sẽ cần thời gian kiêng cữ lâu hơn các mẹ sinh thường.

Thời gian kiêng cữ sau khi sinh mổ khoảng 42 ngày là tốt nhất
Thời gian kiêng cữ sau khi sinh mổ khoảng 42 ngày là tốt nhất

Còn quan niệm kiêng cữ đúng cách sau khi sinh mổ theo kinh nghiệm của các bà các mẹ xưa thì sản phụ cần thời gian lâu hơn, khoảng 3 tháng 10 ngày để cho cơ thể phục hồi tốt.

Vậy nên, các mẹ nên theo dõi tình trạng sức khỏe để thực hiện việc ở cữ trong thời gian bao lâu nhưng tối thiểu là 42 ngày để cơ thể bình phục.

Những kiêng cữ đúng cách sau khi sinh mổ giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn

Khi mẹ thực hiện kiêng cữ sau khi sinh mổ đúng cách nhất sẽ giúp cho vết mổ nhanh liền, cơ thể phục hồi tốt hơn bao gồm cả việc ăn uống đúng cách và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của các mẹ.

Kiêng cữ ăn uống sau khi sinh mổ đúng cách

– Kiêng ăn trong 6 giờ đầu sau khi sinh mổ: Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, sinh mổ sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan trong hệ tiêu hóa. Do đó, mẹ nên nghỉ ngơi trong khoảng 6 giờ đầu, sau đó các mẹ có thể dùng cháo loãng để hệ tiêu hóa hoạt động trở lại, khoảng 2 – 3 ngày sau các mẹ có thể dùng cơm. Đây là bước đầu tiên trong việc kiêng cữ đúng cách sau khi sinh mổ đó các mẹ nhé.

– Kiêng cữ trong ăn uống mẹ cần tránh:

  • Kiêng ăn quá no: Mẹ không nên ăn quá no vì điều đó có thể ảnh hưởng tới vết mổ hơn nữa cũng là để cho thành ruột và thành dạ dày hoạt động nhẹ nhàng trở lại.
  • Kiêng ăn những thực phẩm làm ảnh hưởng tới quá trình liền sẹo mổ như: Rau muống, cơm nếp, lòng trắng trứng gà…
Cơm nếp, rau muống có thể ảnh hưởng tới sẹo mổ
Cơm nếp, rau muống có thể ảnh hưởng tới sẹo mổ
  • Kiêng ăn đồ quá tanh, đồ chua, kiêng dùng những thức ăn quá lạnh.
  • Kiêng ăn đồ cay nóng, những thực phẩm dễ gây đầy hơi.
  • Kiêng dùng những thực phẩm chứa cafein, cồn

Thay vào đó các mẹ cần bổ sung chất dinh dưỡng tăng dần trong thực đơn bữa ăn hàng ngày của mẹ để hệ tiêu hóa thích nghi, cung cấp dưỡng chất hồi phục cho cơ thể giúp mau lành vết thương và sữa về nhiều cho bé. Do đó mẹ cần thực hiện việc kiêng cữ sau khi sinh mổ đúng cách và khoa học là:

  • Bổ sung những loại thực phẩm giàu đạm và sắt: Thịt bò, gà, cá, tôm,….
  • Thực phẩm giàu vitamin và chất xơ: các loại rau, trái cây,…
  • Thực phẩm giàu canxi: sữa tươi, sữa chua, phô mai,…

Kiêng cữ sau khi sinh mổ đúng cách là thực hiện tốt các hoạt động hàng ngày

Sau sinh, nhất là khi sinh mổ, cơ thể người mẹ rơi vào tình trạng suy nhược nhất. Do đó, các hoạt động hàng ngày cũng cần lưu ý để giữ sức khỏe tốt và chăm sóc bé yêu được chu đáo hơn. Những điều mẹ cần thực hiện tốt đó là:

– Kiêng nằm một chỗ: Các bác sĩ sản khoa khuyên các mẹ sau khi sinh mổ khoảng 24 giờ nên cố gắng đứng lên đi lại nhẹ nhàng, vận động như vậy sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động trở lại, phòng ngừa chứng dính ruột, tắc nghẽn tĩnh mạch rất nguy hiểm.

Sau khi sinh mổ kiêng nằm một chỗ
Sau khi sinh mổ kiêng nằm một chỗ

Mặt khác, vận động nhẹ nhàng cũng giúp cho việc bài tiết sản dịch được tốt hơn.

Cho bé bú sau khoảng 4 – 6 tiếng: Lúc này thuốc gây mê đã hết tác dụng các mẹ hãy cho bé bú ngay để kích thích sữa về nhanh hơn và giúp cho việc phục hồi tử cung được tốt hơn.

Đây là kiêng cữ đúng cách sau khi sinh mổ được các bác sĩ khuyên mẹ cần phải thực hiện thật tốt, các mẹ không nên áp dụng một số quan niệm ở cữ dân gian là phải nằm 1 chỗ, đóng kín cửa phòng, hạn chế tiếp xúc… Đây là những quan niệm xưa, không mang lại lợi ích sức khỏe.

– Kiêng nằm trên một mặt phẳng: Nếu các mẹ nằm trên 1 mặt phẳng sẽ khiến cho tử cung co thắt mạnh hơn, lúc này thuốc tê đã hết các mẹ sẽ thấy vết mổ rất đau. Mẹ có thể đặt một tấm khăn hoặc gối mỏng kê sau lưng và nằm nghiêng về một bên sẽ dễ chịu hơn.

– Kiêng vận động mạnh: Vết mổ sau sinh cần thời gian để phục hồi nên các mẹ không nên mang vác vật nặng, thậm chí cúi xuống để bế bé lên hoặc nhấc vật nặng nên, điều này sẽ làm cho vết mổ lâu lành hơn.

– Kiêng lạnh và kiêng gió: Sau khi sinh mổ 2 – 3 ngày các mẹ có thể tắm rửa, tuy nhiên các mẹ không nên tắm bằng nước lạnh, có thể để phòng thoáng khí nhưng không nên để gió lùa vào trong phòng.

– Kiêng tập thể dục quá mạnh: Các mẹ có thể nôn nóng lấy lại vóc dáng sau khi sinh, tuy nhiên không nên thực hiện các động tác khó, mạnh sẽ làm ảnh hưởng tới vết mổ. Theo các bác sĩ, các mẹ nên tập thể dục sau 2 tháng và bắt đầu với những bài tập vận động nhẹ nhàng.

– Kiêng làm việc quá sớm: Chồng hoặc người nhà của sản phụ nên giúp các mẹ thực hiện việc kiêng cữ đúng cách nhất sau khi sinh mổ nhất là khi làm việc nhà hoặc mang vác vật nặng quá sớm.

– Kiêng không dùng gen nịt bụng ngay sau sinh mổ: Khi sản dịch chưa được bài tiết hết và vết mổ vẫn chưa lành thì các mẹ đừng vội dùng gen hay đai nịt bụng.

– Kiêng quan hệ vợ chồng quá sớm: Quan hệ vợ chồng quá sớm khi cơ thể chưa bình phục hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của các mẹ

Nếu như sản phụ thực hiện việc kiêng cữ đúng cách sau khi sinh mổ sẽ giúp cho cơ thể nhanh bình phục hơn, tránh được những biến chứng về sức khỏe sau này.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 1.5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.