Nên kiêng gì sau sinh? 6 KIÊNG CỮ bà đẻ bắt buộc phải biết

0 12.647

Kiêng cữ sau sinh là một trong những quan niệm không còn xa lạ trong văn hóa đời sống của người dân Việt Nam. Vậy bà đẻ nên kiêng gì sau sinh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả 2 mẹ con? Hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung chính trong bài

Kiêng cữ sau khi sinh có cần thiết cho bà đẻ không?

Sau quá trình vượt cạn thành công, cơ thể sản phụ thường rất yếu cả về thể chất lẫn tinh thần. Những lo lắng trong thời kỳ mang thai công với lượng máu huyết mất quá nhiều trong lúc sinh, khiến mẹ dễ dàng bị các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào cơ thể gây ra bệnh. Do đó, việc kiêng cữ sau khi sinh được xem là điều cần thiết. Kiêng cữ đúng cách giúp mẹ nhanh phục hồi cơ thể, đảm bảo sức khỏe tốt nhất để nuôi con.

Vậy bà đẻ kiêng gì sau sinh, kiêng trong bao lâu? Đây đang là những câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều trên các trang mạng xã hội hay diễn đàn sức khỏe. Thực tế cho thấy kiêng cữ sau sinh cũng có nhiều quan điểm khác nhau. Mỗi gia đình, mỗi nơi lại có một vài phong tục khác nhau khi kiêng khem cho bà đẻ. Tuy nhiên dù ở đâu thì bà đẻ cũng có chung một số kiêng cữ nhất định.

Bà đẻ sau sinh nên kiêng gì?

TOP 6 kiêng cữ bà đẻ nào cũng cần phải biết

Sau sinh bà đẻ nên kiêng lạnh, kiêng nước

Khi mới sinh xong, cơ thể sản phụ đang bị suy nhược, rất dễ bị cảm lạnh. Do đó, cần tuyệt đối không được đụng tới nước lạnh, uống nước lạnh hay giặt quần áo. Hãy mặc một chiếc áo khoác mỏng, bịt tai, quàng khăn đầy đủ nếu phải ra ngoài.

Mấy ngày đầu, bà đẻ nên kiêng nước để hạn chế tình trạng nhiễm lạnh gây ra bệnh cảm hàn. Nếu muốn làm sạch người, mẹ có thể lấy khăn nóng lau qua cơ thể, dùng dầu khuynh diệp chà xát giúp hỗ trợ khí huyết được lưu thông tốt hơn.

Sau sinh bà đẻ nên kiêng lạnh, kiêng nước

Bà đẻ nên kiêng vận động mạnh sau sinh

Kiêng vận động mạnh là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi Bà đẻ kiêng gì sau sinh? Việc vận động mạnh hay đi lại quá nhiều,mang vác đồ vật nặng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khỏe của mẹ. Bởi khi mới sinh, các cơ bụng chưa thể trở lại trạng thái bình thường. Nếu mẹ thường xuyên vận động mạnh sẽ dễ gây ra tình trạng băng huyết.

Kiêng ăn đồ chua, chất kích thích

Chế độ ăn uống cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phụ nữ sau sinh. Các mẹ không cần kiêng khem quá nhiều sẽ khiến cơ thể thiếu chất, không đủ sữa cho con bú. Mẹ chỉ nên kiêng đồ ăn chua, đồ ăn chưa chín trong tháng đầu tiên. Tuyệt đối nói không với các loại đồ uống gây kích thích như cà phê, bia rượu. Đây đều là những món ăn, thứ uống mẹ dễ bị lạnh đường huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Bà đẻ nên kiêng ăn đồ chua, đồ ăn chưa chín sau sinh

Nên kiêng gió cho bà đẻ sau khi sinh

Bà đẻ nên kiêng gì sau sinh? Không thể bỏ qua tác nhân từ GIÓ. Việc ra gió sẽ khiến mẹ dễ bị nhiễm khuẩn và mắc bệnh, nhất là những cơn gió độc khi giao mùa hay thay đổi thời tiết. Vì thế cần mặc quần áo đầy đủ mỗi khi ra ngoài để tránh gió, hạn chế tối đa tiếp xúc với virus, vi khuẩn gây bệnh. Trong phòng ngủ cũng cần đảm bảo không có gió lùa qua.

Tuy nhiên không phải vì kiêng gió mà bà đẻ tránh ra ngoài chỉ ở mãi trong phòng. Điều này sẽ khiến mẹ cảm thấy bí bách, gò bó, dễ gây bệnh trầm cảm. Mẹ có thể ra ngoài những nơi có bầu không khí trong lành, hạn chế nơi gió to để tinh thần dễ chịu hơn.

Kiêng nằm phòng quá kín

Việc nằm trong phòng quá kín hay mặc nhiều quần áo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả 2 mẹ con. Nếu phòng đóng kín cửa sẽ khiến vi khuẩn không có cơ hội thoát ra bên ngoài, xâm nhập gây bệnh cho cả mẹ và bé. Tốt nhất, qua 2 tuần đầu, mẹ nên dành thời gia mỗi ngày tắm nắng cùng con để hồi phục sức khỏe cũng như tăng sức đề kháng cho trẻ. Mẹ lưu ý chỉ nên tắm nắng trước 7h và không tắm nắng quá 30 phút

Sau khi sinh bà đẻ kiêng nằm phòng quá kín

Bà đẻ nên kiêng “chuyện ấy” sau sinh

Thông thường, tháng đầu tiên sau khi sinh, người mẹ vẫn đang còn chịu nhiều đau đớn. Vùng kín vẫn chưa thể phục hồi dễ xảy ra tình trạng viêm nhiễm. Vì thế nên kiêng quan hệ vợ chồng ít nhất 1 tháng sau sinh, chỉ nên quan hệ nếu sản phụ đã ổn định hơn và sẵn sàng cho chuyện này.

Nếu có thắc mắc bà đẻ nên kiêng gì sau sinh thì trên đây là 6 kiêng cữ bắt buộc mẹ nào cũng cần biết. Làm mẹ là thiên chức cao cả của người phụ nữ. Vì thế mẹ cần lưu ý thực hiện đúng các kiêng cữ trên để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ con nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 3]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.