Bà mẹ mang thai lần 3 có cần tiêm uốn ván không? Khi nào tiêm?

0 2.725

Mang thai lần 3 tiêm uốn ván khi nào? Có cần thiết không? Đây là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ thắc mắc. Nó có quan trọng không và lịch tiêm như thế nào? Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Tiêm uốn ván khi mang thai lần 3
Mang thai lần 3 tiêm uốn ván khi nào?

Liên quan đến việc tiêm uốn ván khi mang thai lần thứ 3, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi:

Mang thai lần 3 có cần tiêm uốn ván không?

Hỏi: Chuyên gia cho cháu hỏi, mang thai lần 3 rồi có cần tiêm uốn ván nữa không? Mẹ chồng cứ bảo người ta làm dịch vụ, khuyến cáo tiêm để lấy tiền, chứ không cần thiết. Kêu cháu vẽ vời, cẩn thận quá, trước các cụ không tiêm có sao đâu. Khổ tâm thật sự.

Chuyên gia giải đáp: Chào bạn! Trước hết, bạn cần giải thích cho mẹ chồng hiểu việc tiêm uốn ván khi mang thai lần 3 cũng hết sức cần thiết, quan trọng như lần 1 và 2. Chỉ khác nhau ở số mũi và lịch tiêm.

Việc tiêm uốn ván khi mang thai giúp người mẹ tự tạo kháng thể trước, tránh lây nhiễm và mắc bệnh khi chuyển dạ, phòng ngừa uốn ván tử cung. Còn đối với trẻ giúp phòng ngừa nhiễm trùng uốn ván rốn sơ sinh, do quá trình cắt dây rốn có thể gây nhiễm trùng, vi khuẩn có cơ hội tấn công, gây bệnh. 

Điều quan trọng nữa là vắc xin uốn ván cho bà bầu đã được kiểm định an toàn cho mẹ và bé, không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Các mẹ có thể yên tâm thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế. 

Cách chăm sóc sức khỏe xưa – nay đã khác rất nhiều, xã hội ngày càng phát triển, theo hướng đi lên, con người được bảo vệ và chăm sóc tốt hơn. Bạn nên nói để mẹ chồng hiểu cũng như bảo vệ sức khỏe của chính mình và em bé trong bụng nhé!

Mang thai lần 3 có cần tiêm uốn ván không?

Bà mẹ mang thai lần 3 tiêm uốn ván khi nào?

Hỏi: Em bầu đứa này là thứ 3 rồi, cố mãi cũng được cậu con trai.Không biết mang thai lần 3 thì tiêm uốn ván khi nào ạ? Mấy lần đi khám toàn quên không hỏi, cũng không thấy bác sĩ nhắc.

Chuyên gia giải đáp: Việc mang thai lần 3 tiêm uốn ván khi nào còn phụ thuộc vào khoảng cách giữa những lần mang thai trước. Nếu mũi tiêm cuối cùng trước đó 10 năm thì không cần tiêm mũi nhắc lại bây giờ. 

Ngược lại, nếu khoảng cách giữa lần mang thai trước là hơn 10 năm thì sản phụ cần tiêm nhắc lại 2 mũi. 1 mũi vào tuần thứ 20 của thai kỳ. 1 mũi sau đó 1 tháng hoặc trước khi sinh 1 tháng.

Để chắc chắn hơn nữa về lịch tiêm uốn ván, bạn nên hỏi lại bác sĩ nơi bạn đang theo khám nhé!

Bà mẹ mang thai lần 3 tiêm uốn ván khi nào?

Những lưu ý khi tiêm uốn ván cho bà mẹ mang thai lần 3

Hỏi: Mang thai lần 3 tiêm uốn ván cần lưu ý những gì ạ? Bầu bì 3 đứa rồi, tuổi cũng cao nên làm gì cũng thấy lo lắm. 

Chuyên gia giải đáp: Lo lắng của bạn khi mang thai lần 3 tiêm uốn ván là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, cũng không cần căng thẳng quá, chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn, lịch tiêm phòng của bác sĩ là được. Không tùy tiện đi tiêm hoặc chủ quan bỏ tiêm phòng. 

Bên cạnh đó, khi tiêm uốn ván, mẹ bầu có gặp những biểu hiện như sưng đau, dị ứng tại chỗ… thì cũng không cần lo lắng. Nó không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ hay thai nhi và sẽ tự biến mất sau 3 – 4 ngày. Chỉ cần chú ý ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý. Trường hợp có các triệu chứng như chân tay lạnh, da xanh tái, tiêu chảy, tim đập nhanh, khó thở,…  thì cần đi bệnh viện khám gấp để xử lý.

Tốt nhất, chị em mang thai lần 3 tiêm uốn ván nên chọn cơ sở uy tín, được chứng nhận của Bộ Y tế về tiêm chủng, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Những lưu ý khi tiêm uốn ván cho bà mẹ mang thai lần 3

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích, giúp các mẹ giải đáp được câu hỏi mang thai lần 3 tiêm uốn ván khi nào và 1 số lưu ý cần thiết khi đi tiêm. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào khác, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp trong thời gian sớm nhất có thể!

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.