Mang thai lần 2 cần tiêm phòng những mũi gì? Bà bầu chớ quên

0 1.500

Trải qua 1 lần sinh nở, chị em càng hiểu sự cần thiết khi có kế hoạch phòng bệnh cho bản thân và thai nhi tập 2. Vậy mẹ bầu đã biết mang thai lần 2 cần tiêm phòng những gì chưa? Hãy cùng Mebeaz tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Mang thai lần 2 cần tiêm phòng gì rất quan trọng
Mang thai lần 2 cần tiêm phòng gì rất quan trọng

Trước khi mang thai lần 2 phụ nữ cần tiêm phòng không?

Mang thai là một việc rất hệ trọng đối với mỗi người phụ nữ, chính vì thế dù là lần 1 hay lần 2 chị em cũng cần phải chuẩn bị từ kiến thức thai giáo cho tới kế hoạch tiêm phòng. Vậy trước khi mang thai bà bầu có cần tiêm phòng gì không?

Câu trả lời là tùy vào thời gian mang thai lần 2 cách lần 1 bao lâu? Hiệu lực của các loại vacxin trong lần đầu như thế nào? Từ đó bà bầu mới quyết định tiêm phòng những gì trước khi mang thai lần 2.

– Nếu lần 1 bà bầu chưa tiêm phòng mũi cúm – quai bị – rubella, thủy đậu, viêm gan B, bạch hầu – ho gà – uốn ván thì cần phải tiêm phòng trước khi mang thai lần 2. 

Nếu lần 1 đã tiêm rồi thì khả năng còn hiệu lực của các loại vắc xin như sởi – quai bị – rubella, thủy đậu khá dài. Chị em có thể làm các xét nghiệm để kiểm tra rồi quyết định.

– Riêng vacxin cúm có rất nhiều chủng loại, hiệu lực không cao do đó cần phải tiêm trước tất cả các lần mang thai để phòng bệnh hiệu quả.

Mang thai lần 2 bà bầu cần tiêm phòng những gì?

Bà bầu cần tiêm phòng những mũi gì khi mang thai lần 2 rất quan trọng và cũng phụ thuộc và hiệu lực của các loại vắc xin trong lần 1. Do vậy, chị em cũng cần làm các xét nghiệm để đảm bảo lượng kháng thể của các loại vắc xin trong lần tiêm đầu vẫn trong ngưỡng bảo vệ. Ngoài ra, những mũi tiêm cần có trong lần mang thai thứ 2 là:

Vắc xin phòng uốn ván

Đừng quên lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2
Đừng quên lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2
  • Nếu ở lần mang thai đầu chưa tiêm phòng mũi này thì mang thai lần 2 sẽ phải tiêm 2 mũi, thời gian cách nhau ít nhất 1 tháng và trước khi sinh ít nhất 15 ngày.
  • Trường hợp đã tiêm 1 – 2 mũi uốn ván trong lần sinh đầu nhưng chưa tiêm lại sau khi sinh thì mang thai lần 2 cần tiêm uốn ván ở tháng thứ 3 của thai kỳ.
  • Nếu thai phụ đã tiêm 3 – 4 lần uốn ván từ trước nhưng lần tiêm cuối cùng cách lần mang thai thứ 2 trên 1 năm cũng cần tiêm nhắc lại.
  • Thai phụ đã tiêm đủ 5 mũi uốn ván thì không cần phải tiêm nữa vì hiệu quả phòng ngừa đã trên 95%. Trừ trường hợp lần tiêm cuối cùng trên 10 năm thì cũng cần phải bổ sung thêm 1 mũi nữa.

– Vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván: Nếu lúc nhỏ thai phụ đã được tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng thì nên tiêm thêm 1 mũi vào tháng 4 hoặc 5 của thai kỳ để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

Một số lưu ý tiêm phòng mang thai lần 2

Trước khi lên kế hoạch mang thai lần 2 cần làm các xét nghiệm nên tiêm gì
Trước khi lên kế hoạch mang thai lần 2 cần làm các xét nghiệm nên tiêm gì

– Trước khi tiêm phòng và quyết định mang thai lần 2 cần tiêm phòng những gì bà bầu nên tới các trung tâm y tế dự phòng gần nhất để được tư vấn và làm các xét nghiệm để biết chính xác lịch tiêm phòng của mình.

– Sau khi tiêm, cần đợi khoảng 30 phút, nếu thấy các phản ứng phụ như đau ở chỗ tiêm, sốt nhẹ… Thì báo cho y tá phụ trách tiêm phòng. Đặc biệt, nếu xuất hiện các vấn đề như chân tay lạnh, da xanh tái, tiêu chảy… cần báo với trung tâm và đi vào bệnh viện cấp cứu gấp.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ trong thời gian mang thai, nhất là 3 tháng đầu để phòng tránh những dấu hiệu bất thường.

– Chế độ dinh dưỡng cân bằng, sinh hoạt điều độ trong thời gian mang thai.

Những thông tin trong bài đã trả lời cho chị em câu hỏi mang thai lần 2 cần tiêm phòng những gì rồi phải không? Chúc chị em luôn khỏe và có một thai kỳ tốt nhất.

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.