Lo lắng vì mang thai nhưng không thấy đau ngực: Mẹ có cần đi khám?

0 39.981

Đau ngực là 1 trong số những biểu hiện dễ nhận biết nhất khi mang thai. Tuy nhiên, 1 số bà mẹ mang thai nhưng lại không thấy đau ngực. Điều này có phải là biểu hiện gì bất thường không? Có cần phải đi khám bác sĩ không? Cùng Mebeaz tìm hiểu trong bài viết này để có câu trả lời nhé!

Nội dung chính trong bài

Mang thai không thấy đau ngực
Mang thai không thấy đau ngực

Mẹ trẻ lo lắng vì mang thai nhưng không thấy đau ngực

Vợ chồng em mới kết hôn được hơn 3 tháng. Cả 2 đều là lần đầu nên cái gì cũng bỡ ngỡ, đêm tân hôn còn hí hoáy mãi mới làm được. Tuần vừa rồi thấy bị chậm kinh nên em có đi mua que thử kiểm tra thì 2 vạch thật. Khỏi phải nói là cả nhà đã vui mừng như thế nào, đặc biệt là chồng, anh rất thích trẻ con và mong ngóng được làm bố.

Kể từ hôm biết tin, em càng được chăm sóc, chiều chuộng, không phải động tay, động chân bất cứ việc gì. Mỗi ngày chỉ lên mạng tìm hiểu xem có thai ăn gì, không nên ăn gì, có thai cần kiêng cữ những gì? Trộm vía em không thấy có biểu hiện ốm nghén như buồn nôn, chán ăn, người chỉ hơi mệt và buồn ngủ. 

Đặc biệt, em mang thai nhưng không thấy đau ngực hay tức ngực gì cả. Trước thấy chị gái kể bầu đứa nào cũng bị đau tức vòng 1, ngứa râm ran, đầu ti thì sưng lên rất khó chịu. Em lại không bi như vậy là sao? Không biết do mới có thai hay sức khỏe của em có vấn đề? Em có nên đi khám bác sĩ không? 

(Lam Anh, HN)

Nghe chuyên gia giải đáp: Mang thai nhưng không thấy đau ngực có phải biểu hiện bất thường?

Đau ngực khi mang thai là biểu hiện rất nhiều bà mẹ có thể gặp phải. Nguyên nhân là do sự thay đổi của các hormone trong cơ thể, đặc biệt là progesterone và estrogen tăng lên, khiến lượng máu đi lên ngực cũng tăng lên, gây căng tức, nặng hơn bình thường.

Bà bầu sẽ cảm thấy vòng 1 thay đổi, ngực hơi đau và căng tức trong 3 tháng đầu, sau đó giảm dần khi bước sang tam cá nguyệt thứ 2 và xuất hiện trở lại trong những tháng cuối, khi bầu ngực bắt đầu tiết sữa non (tháng thứ 5, 6) thì sẽ lại có cảm giác đau và căng tức. Đây là biểu hiện hết sức bình thường.

Vậy, 1 số bà mẹ như trường hợp của bạn Lam Anh ở trên mang thai nhưng lại không thấy đau ngực thì có phải là biểu hiện gì bất thường không? Có cần đi khám không? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi chia thành 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Mang thai không đau ngực là biểu hiện bình thường

Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng đau ngực chỉ là 1 trong số rất nhiều biểu hiện khi mang thai thôi. Hơn nữa, mức độ đau và thời gian xuất hiện cũng như kết thúc các cơn đau còn tùy thuộc vào cơ địa từng người. Có rất nhiều bà mẹ cảm thấy không đau hoặc chỉ hơi đau, tức ngực trong 1, 2 tháng đầu, sau đó thì thấy hoàn toàn bình thường.

Vì vậy, nếu mang thai không thấy đau ngực nhưng vẫn có những biểu hiện khác như: ốm nghén, buồn nôn, người mệt mỏi, dị ứng với mùi, khẩu vị thay đổi… Cơ thể cũng không xuất hiện triệu chứng gì khác lạ thì mẹ không cần quá lo lắng. Chỉ cần chú ý ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và đi khám thai định kỳ để được theo dõi, nhận lời khuyên tốt nhất từ bác sĩ. 

Rất nhiều bà mẹ mang thai nhưng không thây đau ngực
Rất nhiều bà mẹ mang thai nhưng không thây đau ngực

Trường hợp 2: Mang thai không đau ngực là biểu hiện bất thường

Ngược lại, mang thai nhưng không thấy đau ngực (có thể ngay từ đầu hoặc tự dưng không thấy đau), các biểu hiện ốm nghén khi mang thai cũng không còn, đặc biệt bà mẹ có thể bị xuất huyết âm đạo, đau bụng dưới dữ dội, chóng mặt, ngất xỉu… thì khả năng sảy thai là rất cao. Trong trường hợp này, bà mẹ cần đi khám bác sĩ trong thời gian sớm nhất có thể để được xử trí kịp thời, tránh nguy hiểm tới cả mẹ và thai nhi. 

Kết luận: Mang thai không đau ngực có thể là biểu hiện bất thường hoặc không. Các mẹ cần theo dõi thêm cả những biểu hiện khác nữa của cơ thể để đưa ra giải pháp xử trí kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm. Trường hợp như của bạn Lam Anh, không thấy đau ngực nhưng cơ thể không có biểu hiện gì khác lạ thì cũng không cần lo lắng quá. Bạn nên đi khám thai định kỳ để được bác sĩ theo dõi thêm nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 4.5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.