Sau khi sinh ngày “dâu” chưa trở lại: Liệu có phải mẹ bị vô kinh?

0 618

Cháu sinh Tôm được 1 năm 2 tháng rồi mà vẫn chưa thấy kinh nguyệt trở lại, như vậy có phải bị vô kinh sau khi sinh không? Hay sức khỏe của cháu có vấn đề, cháu vẫn đang cho con bú ạ. 

(Hương Ly, Hà Tĩnh)

Vô kinh sau khi sinh
Vô kinh sau khi sinh

Trả lời

Bạn Hương Ly thân mến! Thắc mắc của bạn cũng là lo lắng của rất nhiều bà mẹ, thậm chí nóng lòng vì ngày “dâu” mãi chưa quay trở lại. Liệu có phải mẹ bị vô kinh sau khi sinh không? 

Trước khi trả lời câu hỏi này, các mẹ cần phải hiểu không có khoảng thời gian chính xác quy định thời gian kinh nguyệt quay trở lại sau khi sinh. Điều này còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, mức độ hồi phục sức khỏe của mẹ, cơ địa từng người và việc mẹ có cho con bú hay không.

Thông thường, những bà mẹ không cho con bú hoặc cho bú không thường xuyên thì kinh nguyệt sẽ trở lại sau 6 – 8 tuần, còn những bà mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì kinh nguyệt có thể sẽ quay lại muộn hơn, khoảng 6 tháng (thậm chí là 1 năm). 

Một số trường hợp bị vô kinh sau khi sinh tức là kinh nguyệt không xuất hiện suốt 1 khoảng thời gian dài kể từ sau khi sinh con. Vậy điều này có phải là biểu hiện bất thường, cảnh báo sức khỏe của mẹ đang có vấn đề hay không? Chúng tôi chia thành 3 trường hợp:

Trường hợp 1: Vô kinh sau khi sinh do mẹ vẫn cho con bú

Như đã nói ở trên, phụ nữ cho con bú thì kinh nguyệt sẽ lâu quay lại hơn, do hormone prolactin duy trì ở mức cao để kích thích tiết sữa mẹ. Điều này vô tình khiến estrogen giảm xuống, ức chế hoạt động của buồng trứng, khiến chu kỳ kinh không xuất hiện.

Đặc biệt là những bà mẹ cho con bú thường xuyên, đến 1 năm, thậm chí 18 – 24 tháng thì kinh nguyệt vẫn sẽ không xuất hiện. Vì vậy, trong trường hợp bà mẹ vẫn kiên trì cho con bú thì không thể kết luận là bị vô kinh sau khi sinh. 

Các mẹ không cần quá lo lắng nếu ngày “dâu” của mình chưa quay trở lại. Có thể sau khi cai sữa cho con, kinh nguyệt sẽ trở lại thôi. 

Vô kinh sau khi sinh do mẹ vẫn cho con bú
Vô kinh sau khi sinh do mẹ vẫn cho con bú

Trường hợp 2: Vô kinh sau khi sinh cảnh báo bệnh lý

Những bà mẹ cho con bú ngoài hoặc cai sữa sớm vì lý do nào đó, bị ít sữa, mất sữa… Con chỉ được bú đến hết 6 tháng hoặc 1 năm thì chu kỳ kinh nguyệt của mẹ sẽ sớm quay trở lại.

Vì vậy, nếu mẹ đã cai sữa cho con mà kinh nguyệt rất lâu sau vẫn chưa trở lại, trên 2 năm thì rất có thể mẹ bị vô kinh sau khi sinh. 

Trong trường hợp này, bà mẹ nên đi khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân cũng như có giải pháp xử lý kịp thời. Nhất là khi cơ thể có những biểu hiện bất thường như mệt mỏi, đau tức bụng dưới, âm đạo xuất hiện các triệu chứng khó chịu như: ngứa ngáy, khí hư ra nhiều, bốc mùi hôi tanh…

Vì vô kinh sau khi sinh có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý liên quan đến tuyến giáp, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, u xơ tử cung… Đây đều là những bệnh phụ khoa nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ, cần được phát hiện và điều trị sớm. 

 Vô kinh sau khi sinh cảnh báo bệnh lý
Vô kinh sau khi sinh cảnh báo bệnh lý

Trường hợp 3: Vô kinh sau khi sinh có thể do bà mẹ đang mang thai

Nhiều người cho rằng, kinh nguyệt chưa trở lại thì không thể mang thai nên quan hệ thả cửa, không sử dụng biện pháp phòng tránh. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm vì thực tế, sự rụng trứng thường diễn ra trước kỳ kinh. Vì vậy, nếu mẹ quan hệ đúng thời điểm trứng rụng thì khả năng mang thai rất cao.

Vì vậy, nếu bị vô kinh sau khi sinh thì cũng không loại trừ khả năng bà mẹ đã mang thai. Hãy để ý đến các dấu hiệu bất thường của cơ thể như: mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, khẩu vị thay đổi…. Sau đó, có thể đi mua que thử để kiểm chứng hoặc đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất. 

Tóm lại, vô kinh sau khi sinh có thể là biểu hiện bình thường hoặc bất thường, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bà mẹ nên lắng nghe cơ thể mình, có xuất hiện những biểu hiện bất thường hay không để đưa ra giải pháp kịp thời.

Đối với trường hợp của bạn Hương Ly nói trên, bạn sinh xong đc 14 tháng nhưng vẫn đang cho con bú đều thì kinh nguyệt có thể vẫn chưa quay trở lại. Vì vậy, không thể nói như vậy là bị vô kinh sau khi sinh.

Nếu cơ thể không có biểu hiện gì bất thường: mệt mỏi, đau tức bụng dưới, âm đạo không có những biểu hiện như khí hư ra nhiều, bốc mùi khó chịu.. thì bạn cũng không cần lo lắng quá. Kinh nguyệt có thể sẽ quay trở lại sau khi bạn cai sữa hoàn toàn nhé! 

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.