Mẹ sau sinh 2 tháng, 3 tháng bị mất sữa! Cách khắc phục ra sao?

0 2.639

Mất sữa sau sinh 2 tháng hay 3 tháng là những tình trạng bình thường mà rất nhiều mẹ bỉm sữa đang gặp phải hiện nay. Vậy, làm sao để có thể khắc phục tình trạng này nhanh chóng và hiệu quả?

Mẹ sau sinh 2 tháng, 3 tháng bị mất sữa! Cách khắc phục ra sao?
Sau sinh 2 tháng mất sữa – câu chuyện của nhiều mẹ hiện nay

Vì sao ngày càng nhiều mẹ bị mất sữa sau sinh 2 tháng, 3 tháng

Thực tế thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho mẹ sau khi sinh hai tháng, 3 tháng bị mất sữa. Mất sữa sau sinh 2 tháng có thể là do:

– Quá trình sản xuất sữa ở mẹ phụ thuộc vào 4 hormone là: Estrogen, Progesterone, Prolactin và Oxytocin. Trong đó, Prolactin có tác dụng tiết sữa, nó đảm bảo cả số lượng và chất lượng sữa tiết ra, nếu loại hoocmon này giảm thì lượng sữa cũng sẽ giảm.

– Mẹ cho bé bú không đúng cách, vắt sữa không khoa học khiến lượng sữa ngày càng giảm dần.

– Mẹ ăn những loại thực phẩm gây mất sữa: lá lốt, mùi tây, bạc hà, măng… 

– Cơ thể mẹ bị stress, suy nhược, ngủ không đủ giấc…

– Mẹ sử dụng một số loại thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai.

– Có nhiều mẹ bị mất sữa cũng không biết do nguyên nhân nào gây nên.

Mẹ sau sinh 2 hoặc 3 tháng bị mất sữa cần phải xác định được tình trạng của mình do nguyên nhân nào gây nên. Chỉ có như vậy mới có thể khắc phục một cách chính xác và nhanh chóng.

Vì sao ngày càng nhiều mẹ bị mất sữa sau sinh 2 tháng, 3 tháng
Trầm cảm có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng này

Những ảnh hưởng nghiêm trọng khi mẹ mất sữa, con khát sữa

Có thể nói rằng, nếu bé 2 – 3 tháng không có sữa mẹ thì sẽ gây nên những ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến cả mẹ và bé.

Mẹ sau sinh 2 tháng bị mất sữa, ảnh hưởng thế nào tới trẻ?

– Không được cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất: Sữa mẹ luôn được đánh giá là loại dưỡng chất tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trong sữa mẹ có hàm lượng carbohydrate, axit amin, vitamin, protein… Trong 6 tháng đầu tiên, lời khuyên mà các bác sĩ dinh dưỡng đưa ra chính là cho trẻ bú mẹ hoàn toàn. Mất sữa từ khi trẻ mới 2 – 3 tháng thực sự là một điều không tốt cho trẻ.

– Con không được gần gũi mẹ nhiều: Không cho trẻ bú mẹ thì việc chăm sóc trẻ vẫn diễn ra bình thường. Nhưng khoảnh khắc mẹ cho bé bú chính là những giây phút bé cảm nhận được tình yêu thương của mẹ nhiều nhất, đặc biệt khi trẻ còn nhỏ.

Ảnh hưởng của tình trạng mất sữa
Con không được gần gũi mẹ nhiều

– Con dễ mắc các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa: Không có đủ sữa mẹ, con sẽ dùng sữa ngoài. Nhưng, trong sữa công thức có hàm lượng dưỡng chất lớn có thể hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa thể đáp ứng được. Điều này rất dễ dẫn tới những bệnh lý liên quan tới đường tiêu hóa như: táo bón, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…

Mất sữa sau sinh 2 tháng, ảnh hưởng gì tới mẹ?

– Ảnh hưởng tới tâm lý của mẹ: Với những bà mẹ sau sinh muốn cho con bú mẹ hoàn toàn thì tình trạng mất sữa khi chỉ mới 2 – 3 tháng là điều khiến các mẹ vô cùng hoang mang, lo lắng. Có rất nhiều mẹ rơi vào tình trạng stress vì “điên cuồng” tìm mọi cách gọi sữa về. Nhưng, khi cơ thể càng hoang mang, lo lắng thì sữa lại càng về chậm hoặc không về.

– Khả năng mất sữa hoàn toàn cao: Sau một thời gian nếu mẹ không thể gọi sữa về thì tình trạng mất sữa vĩnh viễn hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thế, mẹ cần phải gọi sữa về càng sớm càng tốt.

Làm sao để cải thiện tình trạng mất sữa sau sinh 2 tháng

Giữ tâm lý bình tĩnh, ổn định:

Việc mẹ càng lo lắng, hoảng loạn sẽ khiến cho tình trạng trở nên nghiêm trọng. Vì thế, hãy cố gắng giữ bĩnh tĩnh, trấn an mọi chuyện sẽ ổn thôi mà!

Điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện

Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cũng như số lượng sữa. Vì thế, hãy cân nhắc tất cả những loại loại thực mà mẹ đang ăn hàng ngày. Xem xét, có loại nào là thực phẩm ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ không? 

Đồng thời, nên tích cực bổ sung những loại thực phẩm có tác dụng lợi sữa, nấu những món ăn gọi sữa mẹ.

Xem thêm :

Điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện
Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Vẫn tiếp tục cho bé bú và vắt sữa

Có nhiều mẹ khi cảm thấy sau khi sinh 3 tháng bị mất sữa là dừng luôn việc cho bé bú hay vắt sữa. Điều này là hoàn toàn sai mẹ nhé!

– Mẹ nên tiếp tục cho bé bú vì hoạt động này sẽ kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều hơn. Nếu bé không thấy có sữa, chán và bỏ bú thì mẹ có thể hút sữa bằng máy.

– Việc dừng không tiếp tục cho bé bú có thể khiến cho cơ thể mẹ tưởng rằng mẹ đã tiến hành cai sữa và không tiết thêm sữa. “Có công vắt sữa, có ngày con no” mẹ hãy kiên trì thêm để sữa về.

– Cùng với đó có thể massage và tích cực chườm nóng để các ống dẫn sữa được khơi thông. Điều này kích thích các tuyến sữa tiết ra nhiều hơn.

Nói KHÔNG với thuốc Tây y

Mẹ tuyệt đối không được uống thuốc Tây để kích thích tuyến sữa, hạn chế việc uống thuốc tránh thai. Đồng thời, nếu như trong những trường hợp bất đắc dĩ phải sử dụng thuốc thì nên dùng các sản phẩm dành cho phụ nữ đang cho con bú.

Nói KHÔNG với thuốc Tây y
Không dùng thuốc Tây y để điều trị tình trạng mất sữa

Cùng với đó, hiện nay cũng có khá nhiều sản phẩm là TPCN với thành phần thảo dược 100% giúp gọi sữa về. Và, trong hàng trăm ngàn sản phẩm khác nhau được bày bán trên thị trường, Viên uống lợi sữa Mabio đã được hơn 90.000 ngàn mẹ bỉm sữa Việt cân nhắc và chọn lựa. Bạn cũng có thể cân nhắc và tìm hiểu kỹ hơn, biết đâu đây sẽ là chiếc chìa khóa dành cho bạn.

Mất sữa sau sinh 2 tháng hay sau khi sinh 3 tháng bị mất sữa không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Chính vì thế, mẹ hoàn hoàn có thể yên tâm và giữ bình tĩnh và tìm cho mình phương pháp khắc phục phù hợp.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.