Mẹ sau sinh ăn chân dê nhiều sữa có thật không? Giải thích từ khoa học

0 1.883

Sau sinh ăn móng dê nhiều sữa là kinh nghiệm được truyền từ bao đời nay và được rất nhiều mẹ sau sinh áp dụng. Tuy nhiên, ăn móng dê nhiều sữa thật hay không? Có nó thực sự an toàn cho đối tượng mẹ sau sinh?

Bài viết này, Mebeaz sẽ trả lời câu hỏi trên dưới một góc nhìn mới từ khoa học để các mẹ có một cái nhìn khách quan hơn.

Nội dung chính trong bài

Sau sinh, việc tìm kiếm và sử dụng các thực phẩm giúp lợi sữa là nhu cầu thiết yếu của các mẹ sau sinh. Đặc biệt, với những mẹ đang gặp phải các vấn đề về sữa như ít sữa, sữa loãng,… lại là điều vô cùng cấp bách.

Theo kinh nghiệm của dân gian, ăn nhiều các loại cháo như cháo móng giò, cháo chân dê, cháo chân chó, cháo đậu xanh… sẽ giúp tăng số lượng và chất lượng sữa. Do đó, rất nhiều mẹ dù không muốn nhưng vẫn cố ăn để con có đủ sữa. Đặc biệt, món cháo chân dê đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều mẹ nhưng vẫn phải cố nhắm mắt ăn để nhiều sữa cho con.

Mẹ sau sinh ăn chân dê nhiều sữa có thật không?
Mẹ sau sinh ăn chân dê nhiều sữa có thật không?

Hàm lượng dinh dưỡng của thịt dê

Thịt dê là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong 100g thịt dê nạc bao gồm:

  • Năng lượng: 122 kcal
  • Đạm: 20.7 g
  • Canxi: 11 mg
  • Sắt: 2 mg
  • Nước: 74.9 g
  • Chất béo: 4.3 g
  • Vitamin C: 1000 mcg
  • Vitamin A: 91 mcg
  • Vitamin B1: 100 mcg
  • Cholesterol: 0

Như vậy, hàm lượng dinh dưỡng trong thịt dê cao, gồm nhiều loại axit amin, axit béo omega-3, omega-6, khoáng chất (canxi, sắt, kẽm…), các loại vitamin (B, E, K…) và rất nhiều các dưỡng chất thiết yếu khác. Ăn chân dê hay thịt dê cũng chính vì thế được nhiều mẹ bổ sung hơn trong thực đơn sau sinh của mình.

Chân dê - món ăn quen thuộc của mẹ sau sinh
Chân dê – món ăn quen thuộc của mẹ sau sinh

Ăn chân dê nhiều sữa đúng hay sai?

Việc ăn thịt dê sẽ cung cấp cho cơ thể khá đầy đủ các dưỡng chất, giúp mẹ được đảm bảo lượng dinh dưỡng sau sinh. Tuy nhiên, giữa việc có hàm lượng dinh dưỡng cao và kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều sữa lại hoàn toàn không giống nhau.

Ăn móng dê nhiều sữa là không đúng vì nó không có tác dụng tác động tới cơ chế tiết sữa của người mẹ. Ăn  móng dê sẽ giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng nhưng sẽ không có tác dụng lợi sữa cho mẹ. Nếu ăn quá nhiều món ăn này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ. Nhất là ảnh hưởng đến nguồn sữa cho bé bú mỗi ngày.

Ăn chân dê nhiều sữa là sai khoa học
Ăn chân dê nhiều sữa là sai khoa học

Hậu quả của việc ăn quá nhiều chân dê sau sinh

Ăn chân dê nhiều sữa là một quan niệm không đúng, không những vậy nếu mẹ quá lạm dụng thực phẩm này, có thể gây nên nhiều hệ lụy không hề tốt cho sức khỏe.

– Dư thừa mỡ, tăng cân: Móng dễ có nhiều dinh dưỡng thiết yếu nhưng ăn nhiều móng dê lại là nguyên nhân gây nên tình trạng thừa cân béo phì. 

–  Ảnh hưởng tới lượng sữa: Hàm lượng mỡ và collagen trong chân dê cực cao, do đó khi ăn với số lượng lớn sẽ khiến cơ thể không kịp tiêu hóa và vì thế dẫn tới khó tiêu, ảnh hưởng tới việc bú mẹ của trẻ.

– Nguyên nhân gây tắc tia sữa: Ăn móng dê quá nhiều còn có thể dẫn đến việc tắc tia sữa. Việc này ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe người mẹ mà còn ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con bú.

Xem thêm:

Theo lời khuyên mà các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra thì mỗi tháng mẹ chỉ nên ăn chân dê từ 1 – 2 lần. Điều này giúp mẹ có thể bổ sung dinh dưỡng đồng thời nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Như vậy, ăn móng dê nhiều sữa là một quan niệm không đúng và mẹ cũng không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này bởi nó có thể gây nên những hệ lụy ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Thay vào đó, hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ các dưỡng chất để mẹ khỏe, bé nhiều sữa.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.