Mới sinh xong quan hệ có đau không? Tại sao lại bị đau rát?

0 2.856

Quan hệ sau khi sinh là chủ đề rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Trong đó, mới sinh xong quan hệ có đau không và tại sao lại đau rát là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bạn đọc trong những ngày vừa qua. Không để các bạn đợi lâu, trong bài viết dưới đây, ban biên tập Mebeaz sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này. Cùng theo dõi nhé!

Cùng tìm lời giải đáp mới sinh xong quan hệ có đau không? Tại sao đau rát?

Nội dung chính trong bài

Mới sinh xong, cảm giác đau rát khi quan hệ là khó tránh khỏi

Theo nhiều khảo sát, quan hệ sau khi sinh ở phụ nữ thường khó khăn hơn thuở còn con gái. Hầu như các chị em phụ nữ đều rất ái ngại việc “gần gũi” chồng sau khi sinh.

Cụ thể, khi được hỏi mới sinh xong quan hệ có đau không, chị Phạm Thu Trang (25 tuổi – Vĩnh Phúc) chia sẻ rằng: “Nói hơi thô nhưng sau khi sinh, quan hệ còn đau hơn lần đầu thời con gái. Vì thương chồng thôi thì cứ cố chịu chứ mình muốn bỏ cuộc luôn ý. Nghĩ lại thôi cũng thấy sợ rồi”.

Hơn nữa, tình trạng đau rát âm đạo khi quan hệ sau khi sinh có thể kéo dài, thậm chí các bà vợ sẽ có cảm giác không ham muốn tình dục. Đặc biệt, cảm giác này sẽ dữ dội hơn ở những bà mẹ sau khi sinh mổ hoặc những trường hợp quan hệ tình dục sớm sau khi sinh.

Lý giải tại sao phụ nữ lại bị đau rát khi quan hệ sau khi sinh?

Hiện tượng phụ nữ bị đau rát khi quan hệ tình dục sau khi sinh được cho rằng do những nguyên nhân sau gây nên:

  1. Do ảnh hưởng từ vết khâu ở tầng sinh môn

Việc sinh nở ảnh hưởng rất nhiều đến vùng kín. Đặc biệt với những trường hợp phải rạch tầng sinh môn giúp em bé dễ dàng chui ra ngoài. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính khiến các mẹ sinh xong quan hệ bị đau.

Vết khâu ở tầng sinh môn là nguyên nhân khiến các mẹ thường đau rát lúc quan hệ sau sinh
  1. Do quan hệ quá sớm sau khi sinh

Theo các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, quan hệ vợ chồng chỉ nên diễn ra sau từ 4 – 6 tuần đối với các bà mẹ sinh thường và từ 6 – 8 tuần với bà mẹ sinh mổ.

Do đó, một số trường hợp các chị em phụ nữ do không kiêng cữ kỹ “chuyện ấy” mà quan hệ sớm sau khi sinh gây ra cảm giác đau rát do ảnh hưởng từ vết thương sinh nở, thậm chí làm rách và chảy máu âm đạo.

  1. Do hormone thay đổi và âm đạo không tiết dịch nhờn

Dịch nhờn âm đạo là chất bôi trơn để quá trình quan hệ tình dục ở các cặp vợ chồng diễn ra dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sau khi sinh, cùng với sự thay đổi hormone bên trong cơ thể, đặc biệt quá trình cho con bú khiến dịch nhờn ở âm đạo rất ít.

Đây chính là nguyên do khiến các chị em quan hệ lần đầu sau khi sinh thường rất khó khăn và có cảm giác đau rát, khó chịu.

  1. Do tâm lý chưa sẵn sàng

Lý giải tại sao sau khi sinh xong quan hệ thấy đau còn là bởi do tâm lý của người phụ nữ chưa sẵn sàng. Sau khi mới sinh xong, sức khỏe chưa ổn định cộng thêm phải vất vả chăm sóc con nhỏ nên nhiều bà mẹ thường không hứng thú đến chuyện “chăn gối”.

  1. Tư thế “yêu”

Mặc dù tư thế “yêu” không nằm trong các nguyên nhân chính khiến các mẹ mới sinh xong quan hệ bị đau rát nhưng đây cũng là một lưu ý nhỏ mà các cặp vợ chồng cần để ý khi quan hệ.

Tư thế “yêu” sai cách cũng có thể khiến các mẹ đau rát khi quan hệ lúc mới sinh

Một số mẹo giảm bớt đau rát khi quan hệ sau khi sinh cần biết

Để khắc phục tình trạng đau rát âm đạo khi quan hệ lúc mới sinh sinh, các mẹ có thể áp dụng một số mẹo như sau:

  • Sử dụng gel bôi trơn trong những lần quan hệ đầu sau khi sinh sẽ cải thiện hiệu quả tình trạng khô rát âm đạo.
  • Khi quan hệ tình dục, các cặp vợ chồng có thể áp dụng một số tư thế được cho là an toàn và tốt nhất cho phụ nữ như tư thế truyền thống, tư thế nằm nghiêng, tư thế vợ ở trên và quan hệ bằng miệng.
  • Cuối cùng, chỉ nên quan hệ tình dục sau khi sinh khi vết thương sinh nở đã lành và khi tâm lý đã sẵn sàng.

Ngoài ra, mẹo nhỏ tăng cảm xúc trong chuyện vợ chồng sau khi sinh, các chị em có thể tham khảo thêm sản phẩm SLady, một sản phẩm điều tiết nội tiết tố phụ nữ được các chuyên gia sức khỏe đánh giá cao về chất lượng và hiện được hàng nghìn chị em đang trải nghiệm.

Với những kiến thức mà Mebeaz.com chia sẻ trên đây, rất hy vọng sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc mới sinh xong quan hệ có đau không và tại sao lại bị đau rát. Và đừng quên theo dõi Mebeaz mỗi ngày để có thêm nhiều kiến thức bổ ích! Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.