Sau khi sinh cần nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe trong bao lâu?

0 1.353

Phụ nữ đẻ thường phải chịu đựng tới 57 đơn vị đau, tương tự như gãy 20 cái xương sườn cùng một lúc. Vậy sau khi sinh cần nghỉ dưỡng và phục hồi sức khỏe trong bao lâu để “bù lại” những cơn đau thấu tận xương tủy ấy? 

Nội dung chính trong bài

Sau khi sinh mẹ cần thời gian nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe
Sau khi sinh mẹ cần thời gian nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe

Chị em chia sẻ về thời gian nghỉ phục hồi sức khỏe sau sinh

Nếu ghé qua diễn đàn dành cho các mẹ bỉm sữa, bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp chủ đề về thời gian nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe sau khi sinh. Vậy bao lâu là đủ? Cùng tìm hiểu xem chị em nói gì nhé!

(Đoạn hội thoại trích từ 1 diễn đàn, tên nhân vật đã được thay đổi)

Thảo: Sau khi sinh cần nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe trong bao lâu vậy các chị? Tôm nhà em được hơn 6 tháng rồi, đã bắt đầu ăn dặm. Em định đi làm nhưng mẹ chồng cứ bảo ở nhà nghỉ thêm cho khỏe hẳn mới đi.

Mai: Ôi. Đúng là mẹ chồng quốc dân. Mình buôn bán tự do nên sau khi sinh có được nghỉ dưỡng lâu đâu. Bé được hơn 3 tháng thì đã đi lại, dọn dẹp, làm việc bình thường rồi. 

Mẹ Ốc: Chả biết mọi người như nào nhưng em phải mất 1 năm để nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe sau khi sinh đấy. Giờ vẫn thấy mình thật vĩ đại, không biết bao giờ mới dám đẻ đứa thứ 2.

Yến: Các mẹ vẫn còn sướng chán. Em có biết nghỉ dưỡng sau khi sinh là gì đâu. Đẻ được 1 tuần thì đã phải sinh hoạt, đi lại bình thường rồi, nhà neo người, không làm thì ai làm cho. Nhưng do không ở cữ, kiêng khem trong tháng đầu nên sức khỏe của em cũng yếu đi rất nhiều. 

Vân: Nói chung sau khi sinh nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe trong bao lâu cũng tùy vào hoàn cảnh của từng nhà. Nghỉ ngơi được lâu thì tốt nhưng nếu hoàn cảnh không cho phép thì cũng phải chấp nhận thôi. 

Khoảng thời gian nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe sau khi sinh ở mỗi người khác nhau
Khoảng thời gian nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe sau khi sinh ở mỗi người khác nhau

Chuyên gia khuyên: Sau khi sinh cần nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe trong bao lâu?

Từ cuộc hội thoại trên có thể thấy thời gian nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe sau khi sinh của mỗi mẹ khác nhau. Điều này phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe cũng như hoàn cảnh kinh tế, gia đình của từng người. 

Theo quan niệm của các cụ thời xưa thì bà đẻ cần phải kiêng cữ, nghỉ dưỡng trong ít nhất 3 tháng 10 ngày mới được sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, theo khoa học hiện đại ngày nay thì bà đẻ không nhất thiết phải kiêng lâu như vậy.

– Những việc như: tắm, gội, đi lại, sinh hoạt, mẹ có thể thực hiện sau 3 – 4 ngày, khi cảm thấy sức khỏe ổn định hơn. Đối với mẹ sinh mổ thì có thể sau 6 – 7 ngày.

– Còn việc nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe sau khi sinh thì có thể là 1 tháng (tùy vào thể trạng của từng mẹ). Với những người có sức khỏe yếu hoặc sinh mổ mất nhiều sức thì cần thời gian lâu hơn.

Tốt nhất, các mẹ nên lắng nghe cơ thể mình để cân nhắc khoảng thời gian nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe sau khi sinh hợp lý. Không nên gượng ép bản thân làm việc khi vẫn cảm thấy ốm yếu, mệt mỏi, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sau này.

Các mẹ nên lắng nghe cơ thể mình để cân nhắc khoảng thời gian nghỉ dưỡng hợp lý
Các mẹ nên lắng nghe cơ thể mình để cân nhắc khoảng thời gian nghỉ dưỡng hợp lý

Lưu ý khi nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe sau sinh

Trong thời gian nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe sau khi sinh, mẹ cần chú ý:

– Chế độ ăn uống: Bổ sung đa dạng các loại dưỡng chất từ thịt, cá, trứng sữa…  Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước… Tránh ăn các thực phẩm cay, nóng, đồ ăn chế biến sẵn, đồ uống có cồn, chất kích thích…

– Nghỉ ngơi hợp lý: Tránh thức khuya thường xuyên, căng thẳng, mệt mỏi… vì đây có thể là nguyên nhân khiến mẹ bị ít sữa, thậm chí mất sữa. Hay thả lỏng, thư giãn tinh thần, chia sẻ với chồng nhiều hơn để nhận được sự cảm thông, giúp đỡ. 

– Quan hệ vợ chồng: Cần kiêng quan hệ sau khi sinh tối thiểu 6 tuần (đối với mẹ sinh thường), 2 tháng (đối với mẹ sinh mổ).

– Vệ sinh vùng kín: Chú ý vệ sinh bằng nước ấm hàng ngày hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dùng cho phụ nữ sau sinh. 

– Vận động nhẹ nhàng: Bà đẻ không nên nằm quá nhiều 1 chỗ, càng khiến cơ thể mệt mỏi, ì ạch. Thay vào đó, hãy đi lại, vận động nhẹ nhàng để sức khỏe sau khi sinh phục hồi nhanh chóng. 

Tóm lại, sau khi sinh cần nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe trong bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của sản phụ. Các mẹ không nên máy móc áp dụng theo quan niệm xưa hay so sánh với những người khác. Hãy lắng nghe cơ thể mình và làm việc khi cơ thể đã thật sự sẵn sàng nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.