Tăng lương chung thì nghỉ thai sản có được tăng lương không?

0 142

Công ty em cứ định kỳ xét duyệt tăng lương 6 tháng 1 lần. Em vừa nghỉ sinh được 2 tháng thì đến thời hạn tăng lương, không biết em nghỉ thai sản có được tăng lương không ạ?  Nếu có thì tiền bảo hiểm của em có được tăng theo không? Mong sớm nhận được phản hồi từ chuyên gia. Em cảm ơn!

(Mai Huyền – Quảng Ninh)

Cảm ơn bạn Mai Huyền đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây là giải đáp từ chuyên gia về câu hỏi: Khi mọi người được tăng lương thì nghỉ thai sản có được tăng lương không? Các bạn cùng theo dõi câu trả lời ngay sau đây nhé!

Nội dung chính trong bài

Giải đáp: Nghỉ thai sản có được tăng lương không?

Chào bạn, bạn không nói rõ bạn làm trong đơn vị công lập hay tư nhân nhưng với chia sẻ của bạn thì tôi đoán là bạn làm công ty tư nhân mới có chế độ xét tăng lương 6 tháng 1 lần như vậy. 

Thông thường, tại các doanh nghiệp sẽ có quy định về xét tăng lương 6 tháng 1 lần hoặc 1 năm 1 lần tùy theo quy định tại doanh nghiệp đó. Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 39 Luật BHXH năm 2014 thì người lao động được hưởng chế độ sinh con với mức hưởng 100% mức bình quân tiền lương đóng BHXH của 6 tháng liền trước khi nghỉ việc.

Giải đáp: Nghỉ thai sản có được tăng lương không?
Nghỉ thai sản có được tăng lương không?

Bên cạnh đó, căn cứ vào Điều 86 Bộ luật lao động 2012 như sau:

Điều 186. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế:

  1. Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.
  2. Khuyến khích người sử dụng lao động, người lao động thực hiện các hình thức bảo hiểm xã hội khác đối với người lao động.
  3. Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động.
  4. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định”

Do đó, theo quy định trên thì thời gian nghỉ chế độ thai sản người lao động chỉ được hưởng trợ cấp từ BHXH 6 tháng liền. Người sử dụng lao động không phải chi trả lương thêm cho người lao động trong thời gian này. 

Giải đáp: Nghỉ thai sản có được tăng lương không?
Nghỉ thai sản không được tăng lương ngoài tiền BHXH thai sản và hồi sức sau sinh

Như vậy trong thời gian nghỉ thai sản không được xét tăng lương. Thế nhưng bạn có thể hỏi bộ phận quản lý hành chính, kế toán hoặc quản lý cấp trên của bạn về việc công ty quy định nghỉ thai sản có được tăng lương không nhé!

Còn đối với cán bộ công nhân viên chức thuộc đơn vị công lập của Nhà nước có những quy định và pháp chế riêng. Các bạn có thể tham khảo thêm ở phần tiếp theo.

Trường hợp nào nghỉ thai sản được tăng lương?

Nếu như bạn làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập theo hợp đồng lao động thì việc nâng bậc lương thường niên sẽ được quy định tại Thông tư 08/2013/TT-BNV.

Căn cứ vào điểm b Điều 2 Thông tư 08/2013/TT-BNV thì các trường hợp nằm trong khoảng thời gian sau sẽ được tăng lương thường niên:

  • Thời gian nghỉ làm việc được hưởng nguyên lương theo quy định của pháp luật lao động.
  • Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về BHXH.
  • Thời gian nghỉ ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hưởng bảo hiểm xã hội cộng dồn từ 6 tháng trở xuống (trong thời gian giữ bậc) theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
  • Thời gian được cấp có thẩm quyền quyết định cử đi làm chuyên gia, đi học, thực tập, công tác, khảo sát ở trong nước, ở nước ngoài (bao gồm cả thời gian đi theo chế độ phu nhân, phu quân theo quy định của Chính phủ) nhưng vẫn trong danh sách trả lương của cơ quan, đơn vị.
Trường hợp nào nghỉ thai sản được tăng lương?
Một số trường hợp nghỉ thai sản vẫn được tăng lương

Như vậy nghỉ thai sản có được tăng lương không chỉ CÓ khi bạn là cán bộ công nhân viên chức và có quyết định tăng lương thường niên của Nhà nước cho đơn vị công lập đó.

Nghỉ thai sản được tăng lương thì tiền bảo hiểm có được tăng không?

Câu hỏi này tương tự với câu hỏi tăng lương cơ sở thì chế độ thai sản có được tăng theo không. Theo ông Trịnh Khánh Toàn – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết: Lương cơ sở (lương tối thiểu chung) là mức lương làm căn cứ tính mức lương trong bảng lương, mức phụ cấp và chế độ khác của cán bộ, công chức, viên chức.

Mức lương này được áp dụng cho cả nước và nếu có quy định tăng sẽ có thông báo cụ thể. 01/07/2019 mức lương cơ sở tăng lên là 1.490.000đ cao hơn 1.000.000đ so với trước đây là 1.390.000đ. Vì vậy, mức hưởng trợ cấp 1 lần, tiền bảo hiểm thai sản và phục hồi sức khỏe tăng lên tương ứng. Ngoài ra, sẽ không có thêm khoản tăng lương nào khác.

Nghỉ thai sản được tăng lương thì tiền bảo hiểm có được tăng không?
Tăng lương không kèm theo tiền hưởng bảo hiểm tăng

Qua bài viết này bạn Mai Huyền đã rõ câu trả lời cho câu hỏi nghỉ thai sản có được tăng lương không rồi chứ? Có bất cứ thắc mắc nào các bạn có thể để lại câu hỏi dưới bình luận bài viết để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.