Ở cữ sau khi sinh vào mùa hè mấy tháng? Cần kiêng ăn gì?

0 859

Em mới sinh xong được 4 ngày, em không biết ở cữ sau khi sinh vào mùa hè có khác gì với những mùa khác không? Em phải ở cữ sau sinh mấy tháng là tốt nhất và ở cữ sau sinh kiêng ăn gì? Các mẹ trên webtretho chia sẻ kinh nghiệm cho em với ạ!”

Đó là chia sẻ của bạn Thu Hà ở Vĩnh Phúc về vấn đề ở cữ sau sinh trên webtretho. Sau đây là những chia sẻ từ các mẹ có kinh nghiệm ở cữ sau sinh và giải đáp từ chuyên gia của Mebeaz.

Nội dung chính trong bài

Các mẹ trên webtretho chia sẻ: Ở cữ sau khi sinh vào mùa hè

Minh Minh: Ở cữ mùa nào cũng thế thôi bạn ạ, chế độ ăn uống và sinh hoạt vẫn phải đảm bảo. Tuy nhiên, sinh vào mùa hè tốt hơn mùa đông vì không bị lười rửa ráy, tắm gội.

Phạm Thị Hải: Mình thì sợ sinh vào mùa hè lắm vì nóng bức, khó chịu, trẻ con dễ bị rôm sảy ấy. Nhưng ở cữ sau khi sinh vào mùa hè được cái là chăm vệ sinh sạch sẽ hơn, không bị sợ nước như mùa đông. Còn việc ở cữ cần kiêng gì thì ở mùa nào cũng vậy thôi mẹ nó ạ!

Hương Ly: Mình thấy việc kiêng cữ của các cụ ngày xưa khá an toàn và cũng rất khoa học đấy chứ. Bé đầu mình được 4 tuổi, vừa sinh bé thứ 2 được 2 tháng đều áp dụng những cách kiêng ngày xưa cả. Tuy chỉ có tắm rửa thì nên tắm rửa sạch sẽ cho bản thân và bé mỗi ngày bằng nước ấm, nơi kín gió. Hạn chế vận động mạnh để tránh sa tử cung, sinh vào mùa hè hay mùa đông thì đều nên để nhà cửa khô thoáng sạch sẽ,…

Trộm vía cả 2 mẹ con mình đều khỏe mạnh. Chỉ cần kiêng cữ nghiêm ngặt trong tháng ở cữ thôi. Còn chế độ ăn thì kiêng đồ ăn quá tanh, quá chua thôi!

Các mẹ trên webtretho chia sẻ: Ở cữ sau khi sinh vào mùa hè
Ở cữ sau sinh vào mùa hè thì mẹ vẫn phải mặc quần áo dài tay

Nguyễn Ngọc: Mình cũng sinh vào mùa hè nên cũng trải qua việc ở cữ sau khi sinh vào mùa hè thật sự nóng bức khó chịu lắm, không biết sinh vào mùa đông thì có đỡ hơn không. 15 ngày đầu mình kiêng tắm, sau đó tắm nước lá Dao đỏ rồi 1 tháng tắm gội bình thường.

Còn đối với đồ ăn mình chẳng kiêng gì nhiều, trừ 1 tháng đầu không ăn cá, tháng thứ 2 ăn cá quả, cá thu, còn lại thì ăn hết từ tôm, thịt bò cho tới xôi, gà, trứng,… đầy đủ và đa dạng món luôn. Trộm vía do ăn uống đầy đủ nên nhiều sữa lắm, mỗi lần vắt được khoảng 200ml/bên nên các mẹ ăn uống đa dạng vào nhé!

Giải đáp từ chuyên gia: Các vấn đề về ở cữ sau khi sinh vào mùa hè

Ở cữ sau khi sinh vào mùa hè có khác mùa đông không?

Vấn đề ở cữ sau khi sinh được rất chị em đang mang bầu những tháng cuối hay mới sinh quan tâm. Mùa hè đang tới gần khiến các mẹ sắp sinh không khỏi lo lắng bởi thời tiết nước ta ngày một khắc nghiệt, việc kiêng cữ trở nên khó khăn. Vậy ở cữ sau khi sinh vào mùa hè có khác gì so với mùa đông hay những mùa khác không?

Trên thực tế thì việc kiêng cữ sau sinh đều giống nhau từ chế độ ăn cho đến những sinh hoạt hàng ngày. Chỉ có điều mùa hè các mẹ mặc quần áo chỉ cần mặc đồ dài tay trong tháng thôi còn ra ngoài tháng có thể mặc bộ cộc thoải mái. Sử dụng điều hòa một cách hợp lý, cũng không nên lạm dụng quá nhiều, dùng cả ngày vì có thể gây khô da.                       

Mẹ có thể tham khảo một số lưu ý khi ở cữ sau khi sinh vào mùa hè:

Ăn uống sau sinh

Trong những ngày đầu sau sinh, đặc biệt lại sinh vào mùa hè thì những món ăn như cháo, đồ ăn loãng sẽ tốt cho các mẹ hơn, sau đó có thể chuyển sang cơm sau 3 – 5 ngày. Đặc biệt với sinh mổ thì chỉ nên ăn cháo cho đến khi có thể xì hơi được mới chuyển qua ăn thịt, cá,… 

Giải đáp từ chuyên gia: Các vấn đề về ở cữ sau khi sinh vào mùa hè
Thời gian đầu sau khi sinh khi ở cữ nên ăn cháo , đồ ăn loãng

Tắm gội sau sinh

Kiêng tắm là một trong những điều được các bà các mẹ khuyên làm khi ở cữ sau khi sinh vào mùa hè hay bất cứ mùa nào. Thế nhưng mùa hè mà kiêng tắm 1 tháng thì thật sự khủng khiếp. Vì thế, các mẹ vẫn có thể tắm nhưng cần chú ý một số điều sau:

  • Tắm nhanh, không lâu hơn 10 phút.
  • Tắm nước ấm, ngay cả khi cơ thể nóng.
  • Không nên chà xát da quá mạnh, dội nước nhẹ nhàng.
  • Khi gội đầu thì cần chải tóc cho mượt rồi mới gội, gội nhanh không gãi mạnh.

Chăm sóc vết thương sau sinh

Đối với các mẹ sinh thường thì cần chăm sóc vết khâu tầng sinh môn cẩn thận vì nó là nơi rất dễ bị nhiễm trùng. Còn với các mẹ sinh mổ thì chú ý chăm sóc và kiêng cữ để vết mổ nhanh hồi phục.

Vệ sinh trong tháng ở cữ mùa hè sẽ dễ dàng hơn mùa đông. Hãy đảm bảo vết khâu phải khô và sạch. Đồ lót cần giặt, phơi hàng ngày dưới nắng. Cách 3 – 4 tiếng phải thay băng vệ sinh/lần.

Giải đáp từ chuyên gia: Các vấn đề về ở cữ sau khi sinh vào mùa hè
Vệ sinh vết mổ và phơi quần lót dưới nắng mặt trời

Ở cữ sau khi sinh vào mùa hè mấy tháng?

Ở cữ sau khi sinh mấy tháng có lẽ nhiều người nắm được vậy còn vào mùa hè thì sao? Dù bạn sinh vào mùa nào trong năm cũng vậy, tùy thuộc vào cơ địa cũng như thể trạng của mỗi người mà thời gian hồi phục sau sinh nhanh hay chậm. Ngoài ra, nó còn do việc bạn kiêng cữ có tốt hay không. 

Tuy nhiên, hầu hết chị em đều hồi phục thể trạng sau khi sinh 1 tháng. Chính vì vậy mà thời gian ở cữ cũng tương đương 1 tháng. Sau 1 tháng khi cơ thể dần hồi phục là các mẹ có thể giảm bớt chế độ kiêng cữ nghiêm ngặt như trong tháng.

Ở cữ sau khi sinh cần kiêng ăn gì?

Trong tháng ở cữ các mẹ nên chú ý kiêng cữ, đặc biệt trong chế độ ăn để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ cũng như nguồn sữa cho con bú. Tuy nhiên các mẹ cũng không nên kiêng khem quá nhiều. 

Sau khi sinh các mẹ chỉ cần kiêng một số đồ ăn có tính hàn như bí đỏ, khổ qua, bắp cải, lê, dưa gang; bánh kẹo nhiều đường, đặc biệt là đường mạch nha; đồ ăn cay nóng như ớt, tỏi,..

Giải đáp từ chuyên gia: Các vấn đề về ở cữ sau khi sinh vào mùa hè
Ở cữ sau khi sinh kiêng ăn gì câu trả lời là đồ cay nóng

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các mẹ biết ở cữ sau khi sinh vào mùa hè mấy tháng và cần phải ăn kiêng những gì. Có bất cứ thắc mắc nào các bạn có thể để lại câu hỏi dưới bình luận cho chúng tôi để được giải đáp nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.