Góc tư vấn: Sau khi sinh sau bao lâu thì mới có kinh nguyệt trở lại?

0 478

Phụ nữ sau khi sinh bao lâu thì mới có kinh nguyệt? Là thắc mắc của nhiều bà mẹ bỉm sữa. Vậy sinh thường và sinh mổ có ảnh hưởng gì tới sự trở lại của kinh nguyệt? Sinh xong, chưa thấy báo “đèn đỏ” có thể mang thai không? Cùng Mebeaz tìm hiểu về chủ đề “Hot” được các chị em quan tâm này.

Nội dung chính trong bài

Nhiều mẹ thắc mắc sau khi sinh bao lâu mới có kinh nguyệt
Nhiều mẹ thắc mắc sau khi sinh bao lâu mới có kinh nguyệt

Phụ nữ sau khi sinh thường và sinh mổ bao lâu thì mới có kinh nguyệt trở lại?

Khi mang thai trong vòng khoảng 9 tháng 10 ngày cơ thể mẹ sẽ không thấy xuất hiện kinh nguyệt, điều đó là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, vấn đề nhiều mẹ thắc mắc đó là sau khi sinh bao lâu thì mới có kinh nguyệt? Vấn đề này rất dễ hiểu vì “đèn đỏ” chính là một trong những dấu hiệu phản ánh chức năng sinh sản của chị em đã toàn toàn hồi phục, có thể mang bầu khi không sử dụng các biện pháp tránh thai.

Theo các bác sĩ phụ khoa, rất khó để có thể đưa ra con số chính xác về thời gian xuất hiện kinh nguyệt trở lại ở phụ nữ sau sinh. Việc có sớm hay muộn phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa của mỗi người cũng như việc có cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ hay không, thời gian bao lâu…. Có nhiều mẹ rất lâu mới thấy xuất hiện “nguyệt san” nhưng cũng có người đang cho con bú khoảng 1, 2 tháng sau khi sinh đã xuất hiện kinh nguyệt rồi.

Tuy vậy, đa số phụ nữ sau khi sinh bao lâu mới có kinh nguyệt trở lại vẫn phụ thuộc nhiều vào thời gian cho con bú sữa mẹ. Đối với mẹ cho bé bú ít hơn thì kinh nguyệt xuất hiện sớm hơn còn với những mẹ cho con bú hoàn toàn lâu hơn thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện muộn hơn sau khi sinh. Lý giải cho hiện tượng này là thành phần prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh của chị em.

Vậy thông thường sau khi sinh mổ bao lâu thì mới có kinh nguyệt trở lại? Có khác với phụ nữ sinh thường không? Đối với các mẹ sinh mổ thì khoảng 4 – 8 tuần còn đối với sinh thường thì thời gian xuất hiện khoảng 6 – 8 tuần sau sinh. Ở đây, chúng tôi đang nói về đa số nên vấn đề thiểu số vẫn có sự khác biệt, sớm hay muộn phụ vào cơ thể mỗi chị em.

Sau khi sinh chưa thấy có kinh nguyệt bao lâu mới phải “lo lắng”

Kinh nguyệt chưa xuất hiện sau khi sinh có nên lo lắng
Kinh nguyệt chưa xuất hiện sau khi sinh có nên lo lắng

Như đã nói ở trên, việc cho con bú có ảnh hưởng tới sự xuất hiện của kinh nguyệt. Đối với những chị em cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, kinh nguyệt sẽ quay lại chậm hơn, thậm chí là sẽ không thấy xuất hiện.  Nguyên nhân như đã chia sẻ là do thành phần prolactin có trong sữa mẹ, làm cho trứng không rụng, điều này khiến cho mẹ chậm kinh hoặc không thấy xuất hiện kinh nguyệt. Vậy nên điều băn khoăn của các mẹ sau khi sinh bao lâu thì mới có kinh nguyệt trong trường hợp này hoàn toàn không đáng lo ngại.

Khi cho bé bú ít đi lượng prolactin giảm, kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại sớm hơn. Tuy vậy, mẹ cần phải lưu ý, nếu ngừng cho con bú hẳn và sau 3 tháng vẫn chưa thấy kinh nguyệt thì đó là bất thường, cần khám bác sĩ ngay.

Đối với những mẹ không cho con bú hoặc cho con bú ít kết hợp sữa công thức thì sau khoảng 6 – 8 tuần sẽ có kinh nguyệt. Ngược lại, nếu 3 tháng không thấy xuất hiện các mẹ nên đi khám.

Có thể mang thai khi chưa có kinh nguyệt không?

Phụ nữ vẫn có thể mang bầu sau sinh khi chưa thấy kinh nguyệt
Phụ nữ vẫn có thể mang bầu sau sinh khi chưa thấy kinh nguyệt

Đây có lẽ là một trong những nguyên nhân khiến các mẹ băn khoăn rằng phụ nữ sinh xong bao lâu thì mới có kinh nguyệt. Vì nhiều chị em tin rằng, khi chưa thấy xuất hiện kinh nguyệt thì chưa thể mang bầu được, không cần sử dụng biện pháp tránh thai trong thời gian này.

Kinh nguyệt là biểu hiện của hiện tượng rụng trứng. Nhưng thực tế là đã có mẹ phải “dở khóc dở cười” khi chưa có kinh nguyệt sau khi sinh mà đã mang bầu, đặc biệt đối với những mẹ chưa chuẩn bị tâm lý mang thai lần tiếp theo hoặc sức khỏe chưa ổn định để có thể mang thai trở lại.

Điều này được giải thích như sau: Sau khi sinh rụng trứng không nhất thiết là phải sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên, mà có thể rụng trước khi kỳ kinh đầu tiên xuất hiện khoảng 12 – 16 ngày. Quan hệ vợ chồng đúng vào ngày rụng trứng này, phụ nữ sẽ có khả năng mang thai rất cao. Nhiều chị em tới khi mang bầu to mới biết.

Chính vì thế, lời khuyên dành cho chị em là nên sử dụng các biện pháp tránh thai nhất là bao cao su để không phải sinh con ngoài ý muốn.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề sau khi sinh bao lâu thì mới có kinh nguyệt trở lại. Hy vọng, các mẹ nắm được để có các biện pháp bảo vệ sức khỏe, phòng tránh thai an toàn.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.