BẠN CÓ BIẾT: Quan hệ sau khi sinh 8 tuần liệu đã AN TOÀN?

0 256

Các bác sĩ và chuyên gia khuyên các mẹ sinh thường kiêng cữ quan hệ ít nhất là 8 tuần, còn sinh mổ lâu hơn. Tuy nhiên, quan hệ sau khi sinh 8 tuần đã phải là thời điểm tốt nhất? Quan hệ khi này liệu có an toàn không? Các bạn cùng tham khảo bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Nội dung chính trong bài

Quan hệ sau khi sinh 8 tuần có an toàn không?

Quan hệ sau sinh không chỉ là vấn đề được chị em quan tâm mà các ông chồng còn “nóng lòng” để ý. Vậy quan hệ sau khi sinh 8 tuần có an toàn không? 

Trước hết hãy xác định từ “An toàn” ở đây là gì? Có 2 trường hợp đó là: Quan hệ sau sinh 8 tuần an toàn với sức khỏe của người mẹ không và quan hệ thời điểm này có an toàn trong việc tránh thai không? 

Đối với sức khỏe của người mẹ

Nó an toàn hay chưa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sinh mổ hay sinh thường, khả năng hồi phục âm đạo nhanh hay chậm,… Theo ý kiến của các chuyên gia thì phụ nữ sau sinh thường kiêng quan hệ ít nhất 6 – 8 tuần để có thể hồi phục lại, tầng sinh môn lành lại và có độ đàn hồi, âm đạo hết sản dịch. Đối với sinh mổ thì lâu hơn khoảng 2, 3 tháng hoặc đến khi vết mổ lành lại hoàn toàn.

Quan hệ sau khi sinh 8 tuần có an toàn không?
Quan hệ sau sinh 8 tuần có thể ảnh hưởng đên sức khỏe người mẹ

Khả năng có thai tiếp

Khi hết sản dịch là âm đạo bắt đầu với những chu kỳ kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt sẽ “đi vắng” một thời gian do mẹ cho con bú, hormone prolactin tiết sữa sẽ hạn chế khả năng thụ thai. Thời gian sản dịch hết sau khi sinh ở mỗi người là khác nhau từ 1 tuần đến 1 tháng. Chu kỳ kinh nguyệt cũng xuất hiện ở mỗi người là khác nhau, có người xuất hiện sau 8 tuần nhưng cũng có người sau 6 tháng, 1 năm.

Khả năng có thai cao khi kinh nguyệt xuất hiện nhưng cũng có thể có thai ngay cả khi kinh nguyệt chưa về. Vì thế, quan hệ khi này không an toàn, các mẹ vẫn phải có những biện pháp khắc phục.

Tóm lại, quan hệ sau khi sinh 8 tuần không thực sự an toàn nếu như sức khỏe mẹ còn yếu hay khi quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ.

Quan hệ sau khi sinh 8 tuần có an toàn không?
Quan hệ nếu không tránh thai sẽ có khả năng có thai tiếp

Quan hệ sau khi sinh 8 tuần gây ra những ảnh hưởng gì?

Nếu như “yêu” khi cơ thể chưa thật sự khỏe mạnh, hồi phục thì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ, đặc biệt là các mẹ sinh mổ.

  • Khi chưa sẵn sàng mà chỉ muốn cố gắng “chiều” chồng thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của người phụ nữ. Quan hệ đau rát khiến họ cảm thấy sợ ở những lần sau.
  • Khi vết khâu tầng sinh môn chưa lành hẳn sẽ dễ nhiễm khuẩn gây ra một số tai biến khi quan hệ tình dục.
  • Đối với sinh mổ, cơ quan sinh dục dưới không tổn thương nhiều nhưng nếu quan hệ sớm, sự vận động cơ thể khi giao hợp có thể gây rách vết thương.
  • Rất nhiều người nghĩ rằng mới sinh xong và đang cho con bú thì không thể có thai nên không sử dụng các biện pháp tránh thai. Thực tế thì ở một số người, sự rụng trứng quay trở lại khá sớm nên chuyện thụ thai ngay sau sinh 1, 2 tháng đầu cũng không phải là hiếm. Tác hại đó chính là đang nuôi con nhỏ mà mang thai sẽ khiến mẹ vất vả, con mới sinh không được chăm sóc tốt. Vì thế, trong trường hợp nào cũng nên có biện pháp tránh thai an toàn.

Xem thêm: Quan hệ sau khi sinh 1 tuần có sớm quá không? Phải chờ đến khi nào?

Quan hệ sau khi sinh 8 tuần gây ra những ảnh hưởng gì?
Quan hệ sau khi sinh 8 tuần nếu cơ thể chưa hồi phục sẽ khá nguy hiểm

Bên cạnh đó cũng có những mẹ cơ thể khỏe mạnh, nhanh hồi phục hơn thì có thể quan hệ sau khi sinh 8 tuần. Tuy nhiên cần phải nhớ một số lưu ý khi quan hệ sau sinh ở phần tiếp theo!

Quan hệ sau khi sinh 8 tuần cần lưu ý những gì?

  • Cả 2 vợ chồng cần thoải mái về tư tưởng. Chồng cùng vợ chăm sóc em bé, vợ sẽ cảm thấy yêu chồng hơn, đồng thời có thời gian nghỉ ngơi, nhanh hồi phục và có hứng với “chuyện ấy” hơn.
  • Sau khi sinh niêm mạc âm đạo khá mỏng, kém đàn hồi và khô nên khi quan hệ sẽ trở nên khó khăn, hơi rát. Khi đó, 2 vợ chồng nên chia sẻ chuyện “chăn gối” với nhau để nhẹ nhàng, tìm cách giải quyết, tránh bị tổn thương âm đạo.
  • Trước và sau khi quan hệ nên vệ sinh sạch sẽ để tránh bị viêm nhiễm.
  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ sau khi sinh 8 tuần là hợp lý nhất. Sau đó có thể dùng các biện pháp khác như đặt vòng.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp các bạn hiểu quan hệ sau khi sinh 8 tuần có thật sự an toàn hay không. Chúc các mẹ nhanh hồi phục sức khỏe để có cuộc yêu nồng nàn, trọn vẹn!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.