Quan hệ sau khi sinh chưa hết sản dịch có sao không? Lưu ý mẹ ĐỪNG quên

0 5.798

Quan hệ sau khi sinh chưa hết sản dịch có nguy hiểm không? Đặc biệt là xuất hiện màu vàng có đáng lo ngại? Không ít chị em vì không nỡ từ chối chồng mà bất chấp cảnh báo về sức khỏe trong thời gian “cấm”. Xem ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nội dung chính trong bài

Quan hệ sau khi sinh chưa hết sản dịch
Quan hệ sau khi sinh chưa hết sản dịch

Chia sẻ của hội bỉm sữa về vấn đề quan hệ sau khi sinh chưa hết sản dịch

(Đoạn hội thoại được trích dẫn từ một diễn đàn cộng đồng các mẹ bỉm sữa):

Thanh Hải (26 tuổi): Các chị ơi, ai có kinh nghiệm giúp em với. Chuyện là thế này, em sinh thường được 1 tháng rồi và phải rạch tầng sinh môn. Hiện tại vết khâu đã lành nhưng sản dịch thì chưa hết, nhưng ra ít, thỉnh thoảng thấy một chút màu vàng. Tối qua vợ chồng em trót làm “chuyện ấy” mà không sử dụng biện pháp gì, sáng nay thấy sản dịch ra nhiều hơn, vùng kín hơi đau rát. Không biết quan hệ sau khi sinh chưa hết sản dịch nguy hiểm không?, sợ quá, có chị em nào như vậy không ạ?

Hải Anh (29 tuổi) bình luận: Mẹ nó sao liều thế, quan hệ sau khi sinh sớm ảnh hưởng lắm đó vì có thể bị nhiễm trùng vết khâu tầng sinh môn. Bây giờ mẹ nó nên đi khám bác sĩ xem sao hoặc sử dụng nước muối loãng để rửa hàng ngày, nhất là những lúc đi vệ sinh. Hy vọng là cơ địa của mẹ nó tốt thì không vấn đề gì.

Minh Loan (31 tuổi) : Nói là phải kiêng nhưng hoàn cảnh ập đến không thể “kìm hãm” được. Nhiều lúc không nỡ từ chối ông xã. Mình sinh mổ, bác sĩ nói là phải kiêng khoảng 2 tháng, vậy mà hơn 1 tháng mình đã phải “chiều chồng”, không thích thú gì nhưng cũng cố. May mà không sao.

Thiên Nhân (35 tuổi): Vấn đề kiêng cữ “chuyện ấy” sau khi sinh đúng là quan trọng nhưng nếu cảm thấy sức khỏe ông định rồi thì có thể “tiến hành” bình thường các mẹ ạ. Tuy nhiên quan hệ sau khi sinh chưa hết sản dịch thì cũng không nên.

GIẢI ĐÁP: Quan hệ sau khi sinh chưa hết sản dịch và có màu vàng có nguy hiểm không?

Quan hệ sau khi sinh chưa hết sản dịch nguy hiểm như thế nào/
Quan hệ sau khi sinh chưa hết sản dịch nguy hiểm như thế nào/

Sản dịch là hiện tượng bình thường ở sản phụ sau sinh. Quá trình đào thải sản dịch là từ màu đỏ tươi, có thể xuất hiện cục, sau đó chuyển màu hồng, màu nâu và cuối cùng chuyển sang màu vàng nhạt, trắng. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà sản dịch có thể hết sớm hay muộn nhưng đa phần là khoảng 2 – 4 tuần và sẽ biến mất trong vòng 2 tháng.

Còn đối với vấn đề quan hệ vợ chồng sau khi sinh, thông thường các chuyên gia sản khoa sẽ khuyên bạn nên đợi khoảng 6 – 8 tuần. Tuy nhiên đây không phải là “quy định cứng”. Nếu thấy sức khỏe và tử cung đã phục hồi rồi thì có thể quan hệ vợ chồng trở lại. Lưu ý, những mẹ sinh mổ thì thời gian kiêng cữ nên để lâu hơn vì còn liên quan tới vết mổ.

Quay lại với câu hỏi quan hệ tình dục sau khi sinh chưa hết sản dịch và có màu vàng có nguy hiểm không? Xin được trả lời như sau:

– Các mẹ không nên quan hệ sớm sau sinh đặc biệt là khi chưa hết sản dịch vì lúc này tử cung vẫn chưa phục hồi sẽ tăng nguy cơ viêm nhiễm vết khâu vùng kín, viêm nhiễm ngược dòng lên các bộ phận khác, nguy cơ sa sinh dục sau sinh…

– Đối với hiện tượng chưa hết sản dịch mà quan hệ sau khi sinh ra màu vàng, vùng kín hơi đau rát thì cũng chưa cần quá lo lắng vì thông thường khi sản dịch đã đào thải gần hết sẽ chuyển màu vàng. Còn vấn đề đau rát khi quan hệ lần đầu sau sinh hầu như ai cũng gặp phải.

Bác sĩ khuyên không nên quan hệ vợ chồng sau khi sinh chưa hết sản dịch
Bác sĩ khuyên không nên quan hệ vợ chồng sau khi sinh chưa hết sản dịch

Tuy nhiên, nếu sản dịch có màu vàng như nước, kèm mùi hôi thì đó mới là vấn đề đáng phải lo ngại, mẹ cần phải khám bác sĩ ngay.

Việc quan hệ sau khi sinh chưa hết sản dịch có sao không? Đôi khi còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Có mẹ sẽ bị ảnh hưởng tới vùng kín, cũng có mẹ do cơ thể phục hồi tốt, vệ sinh sạch sẽ thì không ảnh hưởng gì.

Lời khuyên dành cho mẹ:

– Nên đợi sản dịch đã sạch, sức khỏe tốt, vùng kín bình phục mới nên quan hệ vợ chồng.

– Nếu trót quan hệ vợ chồng sau khi sinh chưa hết sản dịch thì nên đi khám bác sĩ nếu thấy các biểu hiện như: Vùng kín có mùi hôi, màu sản dịch lạ.

Một số lưu ý cho sản phụ khi chưa hết sản dịch

Nên chăm sóc vùng kín thật tốt trong giai đoạn còn sản dịch
Nên chăm sóc vùng kín thật tốt trong giai đoạn còn sản dịch

Trong thời gian còn sản dịch mẹ cần nhớ:

– Vệ sinh sạch sẽ, thay băng thường xuyên, lưu ý không thụt rửa mạnh, không dùng băng vệ sinh kiểu tampon trong 6 tháng đầu vì chúng làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm.

– Nên vệ sinh 3 lần mỗi ngày bằng nước ấm, và sau mỗi lần đi vệ sinh. Lưu ý là không nên dùng nước muối để rửa vì sẽ ảnh hưởng đến độ PH của vùng kín.

– Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, đi đứng nhẹ nhàng.

– Không nên dùng gen nịt bụng khi chưa hết sản dịch.

Hy vọng với câu trả lời cho vấn đề quan hệ sau khi sinh chưa hết sản dịch ở trên sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm, kiến thức chăm sóc sau sinh thật tốt. Chúc các mẹ sức khỏe!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.