Bác sĩ ơi: Quan hệ sau khi sinh có làm mẹ bị mất sữa không?

0 5.490

Những ngày gần đây, các chuyên gia sức khỏe của Mebeaz nhận được rất nhiều câu hỏi cùng nội dung quan hệ sau khi sinh có bị mất sữa không. Dưới đây sẽ là những chia sẻ giải đáp câu hỏi này đến từ các chuyên gia.

Nội dung chính trong bài

Hỏi: Sau khi sinh quan hệ vợ chồng có bị mất sữa không?

“Chào bác sĩ! Em năm nay mới 20 tuổi nhưng đã lấy chồng và mới sinh con được hơn 1 tháng. Gần đây chồng em ngỏ ý muốn được “gần vợ” nhưng em chưa đồng ý vì có đọc được thông tin trên mạng nói quan hệ sau khi sinh làm mất sữa cho con bú. Em rất thắc mắc thông tin đó nên bác sĩ giải đáp giúp em quan hệ sau khi sinh có bị mất sữa không ạ. Thêm nữa sau khi sinh bao lâu thì vợ chồng được gần gũi ạ. Mong bác sĩ giải đáp sớm, em cảm ơn bác sĩ nhiều”.

(Trịnh Tố Hiên – Quảng Ninh)

Quan hệ sau khi sinh có khả năng gây mất sữa không

Chuyên gia giải đáp: Quan hệ sau sinh có ảnh hưởng đến sữa mẹ không?

Chào bạn Trịnh Tố Hiên! Sau khi tiếp nhận câu hỏi quan hệ sau khi sinh có bị mất sữa không chúng tôi xin phản hồi như sau:

Thiên chức lớn nhất của người phụ nữ là được làm mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ. Sau khi sinh, ngoài những thay đổi bên trong cơ thể thì bộ phận sinh dục của phụ nữ gặp nhiều tổn thương sau quá trình sinh con. Trong giai đoạn này, các mẹ bỉm sữa thường không có cảm giác ham muốn tình dục.

Lý do bởi ngoài cảm giác đau vết thương, sau khi sinh các mẹ thường bận bịu với những công việc chăm sóc con hằng ngày khiến tâm trí không suy nghĩ nhiều đến “chuyện ấy”. Hơn nữa, cho con bú hằng ngày khiến hormone prolactine kích thích làm giảm nhu cầu tình dục của các mẹ.

Có nhiều lời đồn thổi rằng việc quan hệ sau khi sinh bị mất sữa là hoàn toàn KHÔNG có căn cứ. Ngược lại, khi quan hệ tình dục có thể khiến mẹ tiết ra một lượng ocytocine làm cho tuyến sữa của mẹ dồi dào hơn khi cho con bú.

>> Xem thêm: Lợi ích của việc quan hệ khi đang cho con bú

Quan hệ sau khi sinh không làm mất sữa mẹ. Ngược lại còn giúp tuyến sữa của mẹ dồi dào hơn

Do vậy, bạn Trịnh Tố Hiên cũng như bạn đọc theo dõi bài viết này có thể hoàn toàn yên tâm rằng quan hệ tình dục sau khi sinh không làm mất sữa nhé!

Ngoài ra, trong thời kỳ này, các mẹ đừng quên ăn uống dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để sớm hồi phục sức khỏe và có nhiều sữa cho em bé.

Giải đáp câu hỏi 2: Sau khi sinh bao lâu có thể quan hệ tình dục?

Như ở trên chúng tôi đã phân tích, sau khi sinh, cơ thể các bà mẹ cần nghỉ ngơi để hồi sức. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, các mẹ không nên quan hệ sớm sau khi sinh. Thời gian lý tưởng để các cặp vợ chồng có thể “làm chuyện ấy” là sau 6 tuần đối với mẹ sinh thường và 8 tuần đối với mẹ sinh mổ.

Thời gian lý tưởng để các mẹ có thể quan hệ sau sinh là 8 tuần

Lúc này khi vết thương sau khi sinh em bé đã lành lại, bộ phận sinh dục đã co hồi lại như trước nên các mẹ có thể quan hệ tình dục bình thường.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đưa ra một số lưu ý khi quan hệ tình dục lần đầu sau khi sinh, các mẹ cần chú ý:

  • Trong lần đầu làm “chuyện ấy” sau sinh, không nên quan hệ quá lâu vì có thể sẽ khiến cơ thể mẹ mệt mỏi, ảnh hưởng tâm lý đến những lần quan hệ tiếp theo.
  • Nên dành một không gian riêng cho buổi “trùng phùng” của vợ chồng sau một thời gian bỏ bẵng.
  • Các mẹ lưu ý nên vệ sin sạch sẽ vùng kín trước và sau khi quan hệ.
  • Sau khi sinh, “cô bé” của các mẹ thường khô hạn do đó hãy thử tham khảo các loại gel bôi trơn để đạt được cảm xúc thăng hoa.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp câu hỏi quan hệ sau khi sinh có bị mất sữa không của mẹ Trịnh Tố Hiên cũng như nhiều bạn đọc khác của Mebeaz.com. Hy vọng với những thông tin này sẽ hữu ích với các mẹ. Mọi thông tin thắc mắc các mẹ có thể phản hồi ở bên dưới để được giải đáp sớm. Cảm ơn các mẹ đã theo dõi bài viết này!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.