Giải đáp lo lắng: Quan hệ sau khi sinh 1 tháng có được không?

0 1.239

Chuyên gia cho cháu hỏi quan hệ sau khi sinh 1 tháng có được không? Cháu sinh thường nên người cũng nhanh lại, có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường rồi nhưng vẫn chưa dám làm chuyện ấy. 1 tháng liệu có sớm quá không? Nhỡ làm sao thì lại ảnh hưởng tới con.

(Thanh TT)

Quan hệ sau khi sinh 1 tháng có được không
Quan hệ sau khi sinh 1 tháng có được không

Trả lời

Bạn Thanh thân mến! Lo lắng của bạn cũng là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều bà mẹ vì mong muốn gần gũi, làm chuyện ấy sau khi sinh là tâm trạng chung của tất cả các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, sau khi sinh 1 tháng thì đã quan hệ được chưa? Chúng tôi xin giải đáp như sau:

Quan hệ sau khi sinh 1 tháng có được không?

Trước hết, cần hiểu rằng việc mẹ có thể quan hệ sau khi sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: sức khỏe, tâm lý, vết thương trên cơ thể (vết mổ ở bụng hoặc vết khâu ở tầng sinh môn) đã lành chưa. 

Nhiều người sức khỏe tốt, cơ địa phục hồi nhanh, tâm lý ổn định, vợ chồng vui vẻ, thoải mái thì có thể quan hệ sau khi cảm thấy cơ thể đã sẵn sàng. Ngược lại, nếu sức khỏe yếu, người vẫn còn mệt, đặc biệt các vết thương vẫn chưa lành thì không nên quan hệ, cần phải chờ thêm thời gian để cơ thể phục hồi.

Nếu cố tình làm chuyện ấy sẽ dẫn đến 1 số hậu quả như: sức khỏe suy kiệt, dễ mắc bệnh hậu sản, vết thương bị nhiễm trùng, vùng kín bị tổn thương nặng hơn, viêm nhiễm, khó chịu, ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ, sợ hãi chuyện ấy…..

Vì vậy, với câu hỏi quan hệ sau khi sinh 1 tháng có được không? Câu trả lời còn tùy thuộc vào sức khỏe của từng mẹ. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo, để đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến vết thương trên người thì những bà mẹ sinh thường tốt nhất nên kiêng quan hệ ít nhất 6 – 8 tuần, còn nếu sinh mổ thì phải kiêng tối thiểu 2 tháng.

Sau khi sinh 1 tháng quan hệ có sao không?

Như đã nói ở trên, sau khi sinh 1 tháng quan hệ có sao không phụ thuộc vào sức khỏe của từng người. Nếu mẹ thấy không có biểu hiện gì bất thường thì không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, cần chú ý:

  • Quan hệ nhẹ nhàng, tránh các tư thế khó, quan hệ không quá thô bạo.
  • Tần suất quan hệ không quá dày, tuần chỉ 1 – 2 lần. 
  • Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ.
  • Sử dụng bao cao su để đảm bảo không lây nhiễm các bệnh tình dục, đồng thời để tránh thai (mặc dù kinh nguyệt chưa quay lại nhưng bà mẹ vẫn có thể mang thai do quá trình rụng trứng xảy ra trước đó).

Ngược lại, nếu sau khi sinh 1 tháng quan hệ mà có những biểu hiện:

  • Cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, không thể tập trung cho những việc khác.
  • Vùng kín bị sưng, đau, thậm chí ra máu, những ngày tiếp theo có thể ra nhiều khí hư bốc mùi, khó chịu, hôi tanh…
  • Vết mổ bị nhức, ngứa, khó chịu….

Xem thêm: Sau khi sinh 20 ngày quan hệ có sao không?

Quan hệ sau sinh có những biểu hiện bất thường như viêm ngứa vùng kín, khí hư ra nhiều... thì chị em không nên chủ quan
Quan hệ sau sinh có những biểu hiện bất thường như viêm ngứa vùng kín, khí hư ra nhiều… thì chị em không nên chủ quan

Đây đều là những biểu hiện các mẹ không thể chủ quan, đặc biệt là những mẹ sinh mổ, quan hệ sau khi sinh 1 tháng vẫn còn quá sớm. Hãy dừng việc này lại, cho cơ thể thêm thời gian để phục hồi. Chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. 

Nếu tình hình không thể cải thiện, vết thương mưng mủ, “cô bé” có những biểu hiện bất thường…. thì cần đi khám bác sĩ trong thời gian sớm nhất có thể để điều trị kịp thời. Bà mẹ tuyệt đối không tự tiện dùng thuốc hoặc tự chữa tại nhà, tránh lợn lành thành lợn què.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn Thanh giải đáp được câu hỏi sau khi sinh 1 tháng quan hệ có được không? Nếu sức khỏe của bạn phục hồi tốt, bạn sinh thường thì cũng không cần lo lắng quá. Còn để chắc chắn hơn, bạn tốt nhất nên chờ tới khi được 6 – 8 tuần nhé! 

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.