Quan hệ vợ chồng sớm sau khi sinh có bị sa tử cung? Lưu ý mẹ cần nhớ

0 2.255

Chuyện “yêu” sớm sau khi sinh tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe. Tuy vậy bỏ qua những lời “cảnh báo” nhiều chị em vẫn quyết định “chiều chồng”. Vậy quan hệ sớm sau khi sinh có bị sa tử cung và ảnh hưởng tới mẹ như thế nào? Đọc ngay bài viết sau.

Nội dung chính trong bài

Quan hệ sớm sau khi sinh tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe
Quan hệ sớm sau khi sinh tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe

Chị Nguyễn Nhung – Nghệ An tâm sự: Em năm nay 35 tuổi, sinh thường bé thứ 2 được gần 3 tuần. Mặc dù đã ý thức được việc phải kiêng quan hệ sau sinh. Nhưng hôm vừa rồi ông xã cao hững quá, đòi hỏi “chuyện ấy”, phần vì hơn 5 tháng rồi 2 vợ chồng chưa “gần gũi” phần vì thấy cơ thể đã ổn định, sản dịch hết nên em cũng “chiều chồng”.

Đây là lần sinh con thứ 2, đã có kinh nghiệm rồi nhưng lần này thấy mạo hiểm quá, chưa được 20 ngày đã quan hệ vợ chồng. Thêm nữa là thấy bụng hơi chướng, vùng kín bị rát. Điều này khiến em rất lo lắng.

Không biết quan hệ sớm sau khi sinh có bị sa tử cung? Em nghe mọi người nói tuổi càng cao, lại “yêu” sớm thì càng dễ mắc có đúng không ạ?

Bác sĩ giải đáp: Quan hệ sớm sau khi sinh có bị sa tử cung không?

Chào chị Nguyễn Nhung!

Sa tử cung sau khi sinh hay còn gọi là sa dạ con là hiện tượng tử cung bị tụt xuống âm đạo hoặc ra ngoài âm đạo. Đây là một trong những bệnh hậu sản nguy hiểm dẫn tới nhiễm trùng vùng kín thậm chí ảnh hưởng tới chức năng sinh sản lần sau.

Sa tử cung là bệnh nguy hiểm
Sa tử cung là bệnh nguy hiểm

Nguyên nhân của sa tử cung là do hệ cơ và dây chằng vùng đáy chậu khi sinh con đã bị giảm khả năng nâng đỡ, kết hợp với những lý do như: bị sót nhau thai và loại bỏ bằng tay, bị táo bón, làm việc nặng nhọc quá sớm…  Phụ nữ lớn tuổi, sinh nở nhiều lần thì nguy cơ mắc cao hơn.

Đối với câu hỏi quan hệ vợ chồng sớm sau khi sinh có bị sa tử cung không? Câu trả lời là “CÓ” mẹ nhé, tuy không phải là nguyên nhân trực tiếp nhưng “yêu” quá sớm trong khi dạ con vẫn chưa co lại và phục hồi hoàn toàn có thể dẫn tới tình trạng bị sa tử cung.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới sa tử cung chính là quan hệ sớm sau sinh
Một trong những nguyên nhân dẫn tới sa tử cung chính là quan hệ sớm sau sinh

Thông thường khoảng 2 tuần sau khi sinh tử cung sẽ co lại gần bằng kích cỡ như ban đầu, cổ tử cung sẽ đóng kín và hết sản dịch. Khoảng 1 tháng sau sinh là các cơ quan gần như đã phục hồi hoàn toàn. Lúc này quan hệ tình dục có thể diễn ra khi chị em cảm thấy đã sẵn sàng.

Đối với trường hợp của chị Nguyễn Nhung, 20 ngày đã quan hệ là sớm. Tuy nhiên, chị cũng đừng lo lắng quá. Những biểu hiện chị kể như đau rát hay chướng bụng có thể là hậu quả của quan hệ sớm chứ không phải là bị sa tử cung, nghỉ ngơi và vệ sinh sạch sẽ thì các biểu hiện này sẽ mau chóng hết.

Theo dõi thấy vùng kín có mùi hôi, sốt nhẹ, chướng bụng nhiều… tốt nhất là nên khám bác sĩ để được tư vấn và khám chữa kịp thời.

Cảnh báo: Ngoài sa tử cung quan hệ sớm sau khi sinh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác

Chị em sẽ phải “lãnh đủ” hậu quả nếu quan hệ sớm sau sinh
Chị em sẽ phải “lãnh đủ” hậu quả nếu quan hệ sớm sau sinh

Theo các bác sĩ sản khoa, quan hệ vợ chồng sớm không những bị sa tử cung mà sản phụ còn có nguy cơ gặp phải những biến chứng sau:

– Bị nhiễm khuẩn sau khi sinh: Đây là trường hợp rất hay gặp phải ở sản phụ bị rạch tầng sinh môn vết thương chưa lành hoặc những chị em chưa hết sản dịch.

– Đau rát, bục vết khâu: Quan hệ tình dục sớm khi vết mổ chưa lành có thể làm bục chỉ khâu, tử cung bị ảnh hưởng.

– Sợ “yêu”: Thông thường sau khi sinh hormone estrogen bị suy giảm, điều này làm cho vùng kín bị “khô hạn”. Việc miễn cưỡng chiều chồng có thể khiến chị em bị đau, lâu dần sẽ sợ quan hệ, lãnh cảm với chuyện “chăn gối”.

Lời khuyên: Quan hệ vợ chồng sau khi sinh như thế nào là tốt nhất

Hãy “yêu” khi cơ thể thực sự bình phục
Hãy “yêu” khi cơ thể thực sự bình phục

Quan hệ sớm sau khi sinh có thể bị sa tử cung, do đó hãy bắt đầu khi dạ con đã phục hồi, sức khỏe ổn định.

Tốt nhất là hãy đợi khoảng 6 – 8 tuần mới nên làm “chuyện ấy”. Đối với những mẹ sinh mổ thì càng phải kiêng quan hệ lâu hơn.  

– Chị em nên chủ động chia sẻ với ông xã về cảm xúc của mình, không nên gượng ép, miễn cưỡng. Đặc biệt là tránh những tư thế khiến cho người phụ nữ bị đau.

– Nên sử dụng các biện pháp tránh thai để không phải sinh con ngoài ý muốn.

Như vậy, lời giải đáp cho câu hỏi quan hệ sớm sau khi sinh có bị sa tử cung cũng là lời cảnh báo về sức khỏe san sinh dành cho chị em sản phụ. Chúc chị em sức khỏe, phục hồi tốt!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.