Có nên quan hệ sớm sau khi sinh không? Coi chừng “gánh” hậu quả!

0 518

Mấy tối nay chồng cứ đòi làm chuyện ấy vì nói nhớ vợ không chịu nổi nữa. Cháu vừa thấy thương nhưng cũng lo, không biết có nên quan hệ sớm sau khi sinh không? Mới được có gần 2 tuần, sức khỏe đã khá hơn nhưng vết mổ vẫn còn đau. Quan hệ sớm quá nhỡ để lại hậu quả gì thì sao? Bác sĩ cho cháu lời khuyên với ạ!

(Ngọc Duyên, TH)

Có nên quan hệ sớm sau khi sinh không
Có nên quan hệ sớm sau khi sinh không

Trả lời

Bạn Ngọc Duyên thân mến! Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của Mebeaz. Đây cũng là thắc của rất nhiều người vì chuyện chăn gối, quan hệ sau khi sinh là nhu cầu tất yếu của các cặp vợ chồng. Vấn đề chỉ là thời gian thôi! Có người cẩn thận kiêng đến vài tháng, có người lại nóng lòng quan hệ ngay sau khi sinh vài tuần.

Như thế nào được coi là quan hệ sớm sau khi sinh?

Thực tế, không có khoảng thời gian chính xác quy định việc vợ chồng cần phải kiêng cữ quan hệ sau khi sinh bao lâu. Vì điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: tình trạng phục hồi sức khỏe của mẹ, ham muốn, thể chất, tinh thần, cũng như thời gian, không gian… để có thể làm chuyện ấy.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho sức khỏe, các bác sĩ sản khoa cũng khuyến cáo:

– Đối với bà mẹ sinh thường: Nên chờ tối thiểu 6 – 8 tuần sau khi sinh mới quan hệ vợ chồng trở lại. Lúc này, tử cung cũng co lại kích thước ban đầu, sản dịch dần ra hết, việc quan hệ hoàn toàn có thể diễn ra khi người vợ đã sẵn sàng.

– Đối với những bà mẹ sinh mổ: Cần nhiều thời gian hơn để phục hồi sức khỏe cũng như chờ vết mổ lành lại. Vì vậy, cần kiêng cữ quan hệ sau khi sinh mổ ít nhất từ 2 tháng trở lên.

Do đó, nếu người mẹ (kể cả sinh thường hay sinh mổ) làm chuyện ấy trước khoảng thời gian này thì cũng có thể được coi là quan hệ sớm sau khi sinh.

Có nên quan hệ sớm sau khi sinh không?

Trước khi trả lời câu hỏi có nên quan hệ sớm sau khi sinh không? Chúng ta cần biết 1 số hậu quả khó lường nếu quan hệ sớm sau khi sinh:

– Cơ thể mệt mỏi, suy kiệt: Do quá trình vượt cạn đã khiến mẹ mất khá nhiều sức, mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu. Sức khỏe vẫn còn rất yếu, nếu quan hệ quá sớm sau khi sinh sẽ càng khiến tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn. 

– Tăng nguy cơ mắc các bệnh hậu sản: Đây là 1 trong những hậu quả khi quan hệ quá sớm sau sinh rất nhiều mẹ gặp phải. Vì vùng kín bị tổn thương, cần thời gian để phục hồi lại. Cộng với việc ra nhiều sản dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm, vi khuẩn dễ dàng tấn công, gây bệnh.

Các vết thương trở nên nghiêm trọng hơn: Vết mổ ở bụng hoặc vết khâu ở tầng sinh môn đều bị ảnh hưởng, thậm chí có thể khiến vết khâu bị nhiễm trùng, bục vết mổ nếu mẹ sau khi sinh quan hệ quá sớm. 

– Tinh thần bị ảnh hưởng: Hậu quả của việc quan hệ sớm sau khi sinh có thể khiến mẹ sợ “yêu”, ám ảnh chuyện ấy. Vì nội tiết tố trong cơ thể vẫn chưa ổn định trở lại, estrogen ở mức thấp khiến “cô bé” không thể hoặc tiết rất ít chất nhờn bôi trơn khi quan hệ. Từ đó, dẫn đến đau rát, thậm chí chảy máu, chất lượng cuộc giao ban cũng không được đảm bảo.

Do đó, với câu hỏi có nên quan hệ sớm sau khi sinh không? Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG.

Sau khi sinh 2 tháng quan hệ có thai không

Trường hợp của bạn Ngọc Duyên, mới sinh được gần 2 tuần, hơn nữa bạn còn sinh mổ thì không nên quan hệ vợ chồng quá sớm, vừa gây đau nhức ở vết mổ, thậm chí bục chỉ, lại càng khiến cơ thể mệt mỏi hơn. Hãy chia sẻ với chồng về mong muốn, cảm nhận của bản thân để nhận được chồng thấu hiểu. “Cơm không ăn thì gạo còn đó mà”. Chờ mãi rồi, chờ thêm 1 thời gian nữa để tốt cho sức khỏe của vợ cũng đáng.

Tóm lại, các mẹ tốt nhất nên chờ 6 – 8 tuần (với mẹ sinh thường), 2 tháng (với mẹ sinh mổ), hoặc ít nhất cũng chờ tới khi sức khỏe, vết thương trên người phục hồi hoàn toàn, tinh thần thật sự thoải mái. Đừng nóng lòng quan hệ quá sớm sau khi sinh hoặc miễn cưỡng làm chuyện ấy để chiều chồng, dẫn đến hàng loạt hậu quả khó lường, ảnh hưởng tới sức khỏe nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.