5 quy định đảm bảo an toàn cho trẻ ở trường mầm non 

0 1.578

Trẻ đi học mầm non thường đang ở lứa tuổi nghịch ngợm, thích leo trèo, chạy nhảy, có nguy cơ cao bị té ngã, bị thương… Vì vậy, cha mẹ cho con đi học cần chú ý kiểm tra các quy định của trường, lớp để đảm bảo an toàn cho trẻ ở trường mầm non. 

Nội dung chính trong bài

Mebeaz đã liệt kê 5 quy định để đảm bảo an toàn cho trẻ như:

1. Xây dựng cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn an toàn theo quy định 

Sự hiếu động, thích khám phá của trẻ có thể sẽ là nguyên nhân khiến con gặp nguy hiểm nếu như mọi thứ xung quanh không được thiết kế kỹ lưỡng, an toàn. Vì vậy, không gian học tập của trẻ cần đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Các tủ, kệ, hành lang xây dựng chắc chắn, sàn nhà chống trơn trượt. Các mép tường được bao bọc kỹ lưỡng, chèn thêm miếng lót vào các góc và cạnh bàn để tránh những tổn thương cho bé khi các con tham gia hoạt động không may va phải.

Ngoài ra, cần xây dựng rào chắn cho trẻ ở các lớp học, hành lang hay hồ bơi là điều bắt buộc với một khuôn viên trường mầm non đạt chuẩn. Trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi được đầu tư đồng bộ, phù hợp độ tuổi, thường xuyên được kiểm tra, bảo dưỡng đảm bảo an toàn cho trẻ khi tham gia các hoạt động tại trường/lớp mầm non.

2. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị, đồ vật có thể gây nguy hiểm

Quy định đảm bảo an toàn cho trẻ ở trường mầm non là loại bỏ những vật gây ra sự nguy hiểm cho trẻ như kẹp ghim, kẹp giấy, túi nhựa, kéo… khỏi “tầm ngắm” của con. Ổ cắm điện cũng cần được thiết kế một cách an toàn, tốt nhất nên thiết kế ổ trên cao hoặc có hộp bọc bên ngoài để tránh việc trẻ nghịch ngợm, cho tay hoặc đưa vật dẫn điện vào.

Với các loại chất tẩy rửa, hóa chất độc hại, thầy cô nên cất kỹ trong tủ có khóa. Nếu để trên cao, mỗi khi lấy những loại hóa chất này nên cẩn thận. Trường hợp rơi vỡ, hóa chất đổ trên người bé thậm chí còn nguy hiểm hơn.

3. Thực đơn đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Thực đơn cho trẻ phải được đảm bảo an toàn thực phẩm để tránh những rủi ro đáng tiếc. Thức ăn, nước uống, hoa quả hay bánh trái cần phải đảm bảo vệ sinh, ăn chín uống sôi, tránh vi khuẩn gây bệnh, tránh ngộ độc.

Ngoài ra, cần có thực đơn phong phú, đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo thay đổi liên tục để kích thích trẻ ăn ngon miệng, đủ 4 nhóm chất: chất béo, tinh bột, protein, vitamin và khoáng chất. 

4. Luôn trông chừng trẻ

Trẻ nhỏ ở độ tuổi nào cũng cần có người lớn trông nom để tránh rủi ro đáng tiếc xảy ra. Không để trẻ chơi ở khu vực nguy hiểm (khu cầu trượt, xích đu…) mà không có sự giám sát của người lớn. 

Đặc biệt, khi các bé chơi chung với nhau, thầy cô cũng cần chú ý quan sát, tránh tình trạng trẻ tranh giành đồ chơi với nhau, xô nhau ngã. 

5. Nói không với bạo lực ở trường mầm non

Bạo lực ở trường mầm non luôn là vấn đề khiến các bậc phụ huynh lo lắng, không yên tâm khi cho con đến lớp. Rất nhiều vụ giáo viên do không kìm chế được cảm xúc nên đã có hành động bạo lực với trẻ, đánh trẻ đến thương tâm. Vì vậy, cha mẹ khi chọn trường cho trẻ cần chọn địa chỉ uy tín, giáo viên có trách nhiệm, có tâm với nghề, lớp học có lắp camera để có thể quan sát con ăn, chơi, ngủ nghỉ.

Trên đây là 5 quy định đảm bảo an toàn cho trẻ ở trường mầm non. Cha mẹ cần chú ý cân nhắc các yếu tố bên trên khi chọn trường cho con để con được chăm sóc, bảo vệ tốt nhất.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.