Dạy trẻ quy tắc 8 KHÔNG để phòng chống xâm hại

0 85

Trẻ em bị xâm hại tình dục, bạo lực, mua bán, bắt cóc…. gây ra những cái chết thương tâm. Biết bao trường hợp bố mẹ mất con, ông bà mất cháu, đau lòng hơn là những đứa trẻ may mắn còn sống nhưng trong sự sợ hãi, ám ảnh cả đời… Vì vậy, bằng mọi cách, hãy dạy con những quy tắc để phòng chống xâm hại từ người xấu.

Nội dung chính trong bài

Mebeaz đã liệt kê quy tắc 8 KHÔNG để phòng chống xâm hại trẻ cần được học:

1. Không tiết lộ thông tin cá nhân 

Thông tin cá nhân của trẻ như tên ở lớp, tên gọi ở nhà, tên bố, mẹ… thường được xem như mật khẩu để trẻ nhận biết người thân, những ai có thể tin tưởng. Vì vậy, hãy dạy trẻ giữ bí mật điều này, không nói cho người lạ biết, tránh để họ lợi dụng, chiếm lòng tin của trẻ, giả danh là bạn, cô, chú… để tiếp cận trẻ với mục đích xấu. 

2. Không cho ai chạm vào vùng nhạy cảm trên cơ thể

Khi tắm hoặc mặc quần áo cho trẻ, mẹ hãy dạy trẻ những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể như: ngực, vùng kín, môi, miệng, phần giữa 2 đùi….  Tất cả những bộ phận này cần được giữ kín, không cho bất kỳ ai chạm vào. Nếu họ cố tình tiếp cận, trẻ hoàn toàn có thể đẩy ra, kêu lên và yêu cầu sự giúp đỡ.

Không cho phép người lạ chạm vào vùng nhạy cảm trên cơ thể

3. Không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác

Bên cạnh việc bảo vệ vùng nhạy cảm của bản thân, cha mẹ cần dạy con không được chạm vào vùng nhạy cảm của người khác, nhất là với người khác giới. Không được tò mò về những thứ riêng tư của người lạ để tránh bị dụ dỗ, lợi dụng.

4. Không nói chuyện, gần gũi với người lạ

Người lạ mặt có thể mượn cớ đến hỏi đường, bắt chuyện làm quen, hỏi tên, tự xưng là bạn bố, mẹ… để tiếp cận trẻ. Vì vậy, hãy dạy trẻ giữ khoảng cách an toàn, tối thiểu 2 mét, không đứng nói chuyện quá lâu với người lạ. Đặc biệt, không đi theo người lạ vì bất cứ lý do gì, không đi chung thang máy hay lên xe của người lạ. 

Xem thêm: Kỹ năng đảm bảo an toàn cho trẻ khi gặp người lạ

Trẻ cần giữ khoảng cách, không đi theo người lạ

5. Không ra ngoài 1 mình

Trẻ nhỏ mải chơi và rất dễ bị thu hút bởi những thứ lạ mắt, lạ tai, thích ra ngoài khám phá. Tuy nhiên, thế giới bên ngoài phức tạp và đầy rẫy những nguy hiểm khó lường. Hãy nói cho trẻ biết về điều đó và không tự ý ra ngoài 1 mình mà không có bố mẹ, tránh trường hợp trẻ bị lạc, bị bắt cóc…

6. Không cho người lạ mặt vào nhà

Người lạ mặt có thể là thợ sửa điện, sửa ống nước, nhân viên thu tiền… muốn vào nhà đều cần được sự cho phép của người lớn. Hãy dạy trẻ cách đề phòng, không được tùy tiện cho người khác vào nhà, nhất là khi chỉ có mình trẻ ở nhà. Ngay cả với những người quen như hàng xóm, bạn bè rất ít gặp mặt của bố mẹ… cũng cần xác minh thông tin với bố mẹ trước khi mở cửa cho họ vào. 

Không cho người lạ mặt vào nhà

7. Không sợ hãi

Trong trường hợp bị người xấu tiếp cận mà không có mặt bố mẹ ở đấy, hãy dạy trẻ cách xử lý thật bình tĩnh, không sợ hãi. Đầu tiên, hãy lùi cách xa họ rồi kêu thật to lên, vừa kêu vừa bỏ chạy đến nơi đông người và yêu cầu sự giúp đỡ. Nói rõ là không quen cô/ chú này. Sau đó, nhờ người gọi điện cho bố, mẹ đến đón. 

8. Không giấu bố mẹ bất cứ điều gì

Kẻ xấu có thể lợi dụng, xâm hại trẻ rồi dọa dẫm, không cho trẻ nói với bố mẹ. Tuy nhiên, hãy dạy trẻ cách trung thực, dũng cảm và tin tưởng bố mẹ. Không ai có quyền yêu cầu, ép buộc trẻ làm những thứ mà chúng không muốn. Vì vậy, hãy nói với bố mẹ bất cứ khi nào cảm thấy không thoải mái hoặc khi bị người khác đe dọa, lợi dụng. Có bố mẹ ở đây, sẽ không có ai làm hại được con.

Tóm lại, trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị xâm hại, lợi dụng, không chỉ bởi người lạ mà còn cả những người quen như hàng xóm, bạn bè (không thân thiết) của bố mẹ. Vì vậy, cha mẹ nhất định không được chủ quan, hãy luôn để mắt đến trẻ, đồng thời dạy cho con những kỹ năng thiết yếu để tránh những tình huống xấu xảy ra.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.