Muốn cho trẻ xem tivi, điện thoại: Mẹ hãy tuân thủ 5 quy tắc

0 106

Xem tivi, điện thoại khi ăn, trước khi đi ngủ, đi chơi… đã là thói quen của rất nhiều đứa trẻ. Biết là không tốt nhưng con đòi, con quấy khóc, con giận dỗi, ngang bướng… nên mẹ đành thỏa hiệp. Vậy để đảm bảo an toàn cho con, mẹ cần tuân thủ 1 số quy tắc mà Mebeaz đã liệt kê trong bài viết dưới đây:

Nội dung chính trong bài

1. Xem xét độ tuổi của con

Hiệp hội Nhi Khoa Hoa Kỳ đưa ra lời khuyên rằng: trẻ dưới 2 tuổi không nên thường xuyên tiếp xúc với tivi hoặc các thiết bị màn hình như điện thoại, laptop, ipad…. Trẻ dưới 2 tuổi khó có thể theo dõi và hiểu được các chi tiết xuất hiện trên các thiết bị màn hình. Mặc khác, một vài nghiên cứu cho thấy các chương trình tivi không mang lại lợi ích, thậm chí ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ dưới 2 tuổi. Vì vậy, đảm bảo an toàn cho trẻ khi xem tivi điện thoại, mẹ cần cân nhắc, không nên cho trẻ dưới 2 tuổi xem tivi, điện thoại. 

2. Quy định về thời gian cho con xem tivi, điện thoại

Tùy vào độ tuổi của trẻ, mẹ có thể quy định về khoảng thời gian cho con xem tivi, điện thoại. Trẻ trên 2 tuổi, thời gian thích hợp cho trẻ xem là từ 1 – 2 tiếng mỗi ngày (có thể chia nhỏ thành 15 phút/lần). Ngoài khoảng thời gian đó, mẹ có thể cho trẻ tham gia nhiều hoạt động vui chơi, giải trí khác nhau, tránh tình trạng ngồi dán mắt vào màn hình tivi cả ngày. 

3. Nội dung xem

Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi xem tivi điện thoại, mẹ cũng cần chú ý nội dung xem của trẻ. Thay vì xem những thứ vô bổ, không phù hợp với lứa tuổi, mẹ nên cho trẻ xem những chương trình bổ ích để học hỏi thêm kỹ năng, kiến thức, ngôn ngữ và khả năng giao tiếp để chuẩn bị đến trường, tiếp xúc với nhiều thứ mới lạ hơn. Nếu cho con sử dụng điện thoại, hãy chú ý cài đặt để youtube an toàn với trẻ. 

Cho trẻ xem những chương trình bổ ích

4. Xem cùng với trẻ

Nếu sử dụng đúng mục đích, trẻ có thể thu được rất nhiều lợi ích từ việc xem tivi, điện thoại, đặc biệt là các chương trình liên quan đến trí tuệ như: Siêu trí tuệ, Siêu tính nhẩm… không chỉ cung cấp thêm cho trẻ những kiến thức mà đôi khi các con không có cơ hội được học hỏi ở trường. Tuy nhiên, cần đảm bảo là bố mẹ xem cùng với trẻ để hỏi – đáp, tương tác với trẻ, giải thích cho con những gì con không hiểu, đồng thời hỏi về cảm nhận của trẻ khi xem để biết được khả năng tiếp thu, nhận thức của con đến đâu. 

5. Không lạm dụng việc cho con xem tivi, điện thoại 

Nhiều bậc cha mẹ vì bận rộn, không có thời gian trông chừng, chăm sóc con nên để con ngồi xem tivi, điện thoại 1 mình vì biết trẻ rất thích thú, có thể xem cả ngày, không cần ra ngoài, không chạy nhảy lung tung. Tuy nhiên, điều này vô tình sẽ tạo thói quen xấu cho trẻ, thậm chí “nghiện” tivi, điện thoại. Ngoài ra, cũng không nên lấy việc xem tivi để dỗ trẻ ăn, ngủ… Lâu dần chúng sẽ bị phụ thuộc, khi bố mẹ không cho sẽ quấy khóc, ăn vạ…

Tóm lại, cho trẻ xem tivi, điện thoại giống như con dao 2 lưỡi. Bên cạnh lợi ích, giúp trẻ giải trí, học hỏi kiến thức là những rủi ro, có thể hình thành thói quen xấu cho trẻ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho con, mẹ nhất định phải tuân thủ đúng 5 quy tắc chúng tôi đề cập bên trên nhé!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.