5 trò chơi giúp dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân

0 1.733

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân là cách tốt nhất để con tránh được những nguy hiểm, ngay cả khi không có cha mẹ bên cạnh. Tuy nhiên, trẻ nhỏ ham chơi và mau quên nên nếu chỉ nói bằng lời thì không dễ dàng gì. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là thông qua những trò chơi để con tự ghi nhớ và áp dụng vào tình huống thực tế.

Nội dung chính trong bài

Mebeaz sẽ gợi ý 5 trò chơi giúp dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Cha mẹ hoàn toàn có thể áp dụng với trẻ nhà mình (lưu ý độ tuổi của con để áp dụng với từng trò chơi nhé):

1. Trò chơi nhận thức – tình huống

Trẻ nhỏ vốn tính tò mò, thích nghịch ngợm, khám phá tất cả đồ đạc xung quanh, không cần biết là chúng có an toàn hay không. Điều này vô cùng nguy hiểm vì trẻ có thể nghịch vào ổ điện, dao, kéo, phích nước, bật lửa và rất nhiều đồ vật quen thuộc trong nhà nhưng gây nguy hiểm cho trẻ. Vì vậy, mẹ cần dạy trẻ nhận thức được đâu là những đồ vật an toàn, có thể chơi, đâu là đồ cần phải tránh xa.

Mẹ chỉ cần lấy bất cứ đồ vật gì trong nhà, miêu tả đặc điểm và dạy trẻ đồ vật ấy có an toàn hay không, có được phép chơi hay không. Lặp đi, lặp lại nhiều lần, từ ngày này sang ngày khác, trẻ sẽ ghi nhớ được phần nào những gì mẹ nói. Trò chơi này có thể áp dụng với trẻ từ trên 1 tuổi. 

2. Trò chơi tìm đường

Đây là một trong những trò chơi giúp trẻ phát triển kỹ năng xác định vị trí, dùng trong những trường hợp trẻ bị lạc hay mất phương hướng khi di chuyển mà không có người lớn bên cạnh.  

Mẹ chỉ cần cho bé dấu hiệu nhận biết những lối rẽ, có thể là đèn giao thông, màu sắc của những ngôi nhà, cây cối hay bất kỳ đặc điểm nào nổi bật, dễ nhận biết, sau đó để bé miêu tả lại. Với những trẻ lớn, từ 4 – 5 tuổi trở lên, mẹ có thể để bé học cách nhớ đường bằng cách để trẻ tự đi về nhà (đương nhiên, bố mẹ cần đi phía sau để trông chừng). Khi đến nơi đông người bị lạc, hãy dạy trẻ đứng yên 1 chỗ và tìm sự giúp đỡ từ người lớn, không chạy nhảy lung tung hoặc đi theo người lạ.

3. Trò chơi trốn tìm

Đây là trò chơi gắn với tuổi thơ của rất nhiều đứa trẻ. Qua trò chơi này, bé có thể rèn luyện cho mình kỹ năng sống tự bảo vệ bản thân an toàn, tìm nơi trú ẩn khi gặp nguy hiểm. Đồng thời, thông qua trò chơi, cha mẹ cũng có thể dựng thêm những tình huống gay cấn về dấu hiệu của người xấu để bé ghi nhớ và đề phòng.

Cha mẹ có thể cho trẻ chơi cùng với bạn hoặc cha mẹ chơi cùng với con ở trong nhà. Tuy nhiên, cần chú ý chơi ở khu vực an toàn, tránh nơi nguy hiểm như: gần ao, hồ, cây cối um tùm hoặc những nơi quá rộng. Trẻ đi trốn xong có thể bị lạc.

4. Trò chơi giúp bé nhận biết các loại nước

Một trò chơi giúp dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân nữa liên quan đến nước vì nước là thành phần vô cùng quan trọng với cơ thể. Trẻ nhỏ cũng tiếp xúc với nước thường xuyên, từ nguồn nước ăn, uống đến nước sinh hoạt. Sẽ thật nguy hiểm nếu trẻ uống nhầm phải loại nước nhiễm độc hoặc nước chứa nhiều hóa chất, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, cha mẹ cần xây dựng những trò chơi, tình huống để bé nhận biết đâu là nguồn nước an toàn, đâu là nguồn nước không đảm bảo.

Các tình huống có thể xảy ra khi sinh hoạt hàng ngày hoặc đi chơi công viên, siêu thị… bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ tìm nước để sử dụng vào những mục đích khác nhau. Ví dụ như nước lọc ở bình thì được uống, nước ở bể hoặc vòi thì cần đun sôi. Nước trắng, sạch có thể uống còn những loại nước đục, hoặc nước ở vòi phun, bể chứa công cộng thì không. Nước chứa phẩm màu như: bò húc, sting, c2… cũng không được tùy tiện uống nhiều. 

5. Các trò chơi vận động

Thông qua những trò chơi vận động như nhảy dây, đá cầu, kéo co, chuyền bóng, nhảy lò cò… giúp trẻ phát triển khả năng vận động, nâng cao sức khỏe, sức bền, sự nhanh nhẹn, có thể bảo vệ bản thân trong những trường hợp bị kẻ xấu bắt nạt, lợi dụng hoặc có ý định xâm hại, bắt cóc. Ngoài ra, những trò chơi dân gian, chơi chuyền, ô ăn quan, xếp hình…. có thể giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo 1 cách tốt nhất. 

Vì thế, đừng ngại việc bé chạy nhảy, vui chơi ngoài sân vườn với quần áo lấm lem. Dưới sự giám sát của cha mẹ, bé rất an toàn. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dành thời gian để hướng dẫn con chơi những trò chơi trí tuệ để rèn luyện trí não, giúp con thông minh vượt trội.

Trên đây là 5 trò chơi giúp trẻ phát triển kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Cha mẹ có thể hướng dẫn hoặc chơi cùng bé để trau dồi thêm kinh nghiệm sống cho con, để mỗi ngày trôi qua với con đều có ý nghĩa và học hỏi được những kiến thức nhất định nhé!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.