Rốn trẻ sơ sinh chảy nước vàng, rỉ dịch nâu mẹ có nên lo lắng?

0 1.838

Rốn của trẻ sơ sinh chảy nước vàng, rỉ dịch nâu là một trong những chủ đề được đông đảo phụ huynh quan tâm. Liệu rốn bé chảy nước màu vàng hay dịch nâu như vậy có liên quan tới vấn đề nhiễm trùng không? Mẹ nên ứng phó với tình huống này như thế nào?

Rốn trẻ sơ sinh bị chảy nước vàng, rỉ dịch nâu có đáng lo?
Rốn trẻ sơ sinh bị chảy nước vàng, rỉ dịch nâu có đáng lo?

Nội dung chính trong bài

Rốn trẻ sơ sinh chảy nước vàng, rỉ dịch nâu có nguy hiểm không?

Thông thường một em bé chào đời sẽ rụng rốn sau khoảng 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp không tuân theo “quy trình” đó. Bé có thể lâu rụng hơn 10 ngày và kèm theo những bất thường như chảy dịch, thậm chí là có mùi…

Theo các bác sĩ nhi khoa, thường thì trước khi rụng, rốn của trẻ sơ sinh sẽ rỉ một chút nước vàng hoặc dịch nâu do lẫn một chút máu đông ở mặt cắt cuống rốn. Điều này không phải là hiện tượng quá nguy hiểm. 

Nếu vệ sinh đúng cách là rốn bé sẽ rụng và lành lại mà không gặp bất cứ vấn đề gì. Ngược lại nếu không biết cách chăm sóc đúng cách thì dịch rốn chảy ra cũng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn “đóng quân”.

Chỉ khi nào rốn trẻ chảy nước vàng, xanh có mùi hôi, chân rốn sưng đỏ… thì mẹ mới cần phải cho bé đi khám. Vì rất có thể rốn bé đã bị nhiễm trùng, u hạt rốn hay các bệnh lý về rốn khác. 

Ngoài ra, nếu thấy rốn trẻ sơ sinh chảy nước vàng hơn 1 tuần không hết mẹ cũng phải cho bé đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và cách xử lý kịp thời.

Rốn trẻ sơ sinh chảy nước vàng, dịch nâu nên bôi thuốc gì?

Khi thấy rốn trẻ sơ sinh bị chảy nước màu vàng hoặc rỉ dịch nâu không ít bà mẹ đã lo lắng và tìm đủ mọi cách để ngăn cản điều này. Trong đó có người dùng mẹo chữa như đắp nước lá, bôi mật ong, mật gấu, sữa mẹ hoặc tự ý đi mua thuốc về bôi cho con. Những điều này có thể làm cho tình trạng viêm nhiễm nặng hơn gây nguy hiểm cho bé.

>>Xem thêm: Tại sao rốn của trẻ sơ sinh lâu khô và cách chăm sóc

Mẹ không bôi hoặc đắp thuốc lên rốn trẻ
Mẹ không bôi hoặc đắp thuốc lên rốn trẻ

Nhiều mẹ có thói quen dùng cồn i – ốt bôi lên rốn trẻ sơ sinh khi bị rỉ dịch vàng, nâu. Điều cũng được các bác sĩ khuyến cáo là không nên. Sử dụng thuốc sát trùng hay cồn i – ốt là không cần thiết lại còn khiến cho rốn trẻ lâu rụng hơn và gây ra các vấn đề như kích ứng da cho trẻ. Mẹ chỉ nên bôi cho bé khi có nguy cơ nhiễm trùng cao do nước ối hoặc lúc sinh ở nhà.

Tóm lại, trừ khi rốn trẻ bị nhiễm trùng còn lại trong tất cả các trường hợp rốn trẻ sơ sinh chảy nước vàng hay dịch nâu mẹ không cần phải bôi thuốc gì cho bé.

Chăm sóc rốn bé khi bị chảy nước vàng, rỉ dịch nâu

Như đã chia sẻ ở trên, rốn em bé sơ sinh bị rỉ dịch vàng, nâu là hiện tượng phổ biến và không nguy hiểm. Trừ khi rốn bé có mủ và mùi hôi mẹ mới nên lo lắng. Song để đảm bảo chất dịch chảy ra từ rốn trẻ không bị vi khuẩn xâm nhập mẹ cần có thêm một số thông tin để chăm sóc rốn bé đúng cách:

– Mẹ nên vệ sinh rốn hàng ngày cho bé bằng cách dùng bông tăm hoặc bông gòn y tế đã tiệt trùng nhúng vào nước ấm hoặc nước muối sinh lý 0,9% sau đó thấm dịch trên rốn bé. Tiếp tục dùng thêm một miếng bông khác nhúng vào nước muối hoặc nước ấm vắt khô và nhẹ nhàng lau rửa rốn cho trẻ (không nên dùng bông khô sẽ khiến cho sợi bông dính vào rốn trẻ rất khó lấy ra). Lưu ý, trước và sau khi vệ sinh cho bé mẹ nhớ rửa tay sạch sẽ để vi khuẩn không xâm nhập.

>>Xem thêm: Góc tư vấn: Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng phải làm sao?

Vệ sinh đúng cách rốn trẻ khi bị chảy nước vàng, dịch nâu
Vệ sinh đúng cách rốn trẻ khi bị chảy nước vàng, dịch nâu

– Khi rốn chưa rụng hoặc rụng rồi nhưng vẫn chưa khô mẹ nhớ phải để rốn bé được thông thoáng. Tốt nhất là khi mặc tã, quần, bỉm mẹ chỉ nên che hờ phần rốn của trẻ. Mẹ có thể gấp mép trên của bỉm để không cọ xát vào rốn của con.

– Một số mẹ có thói quen rắc phấn rôm cho bé, điều này sẽ làm các lỗ chân lông bị bít tắc gây nên nhiều bệnh về da. Ngay cả trong trường hợp rốn em bé sơ sinh bị chảy nước vàng hoặc rỉ dịch màu nâu, nếu thực hiện cách này bé sẽ có nguy cơ nhiễm trùng rốn rất cao.

– Trong lúc tắm cho trẻ, mẹ vẫn lau rửa bình thường chỉ cần không chạm quá mạnh vào rốn của con là được. Tắm xong mẹ lấy khăn thấm khô người cho bé, dùng tăm bông nhẹ nhàng thấm hết nước ở rốn của con.

Các mẹ thân mến! Hiện tượng rốn trẻ sơ sinh bị chảy nước vàng, rỉ dịch nâu không phải là điều gì đó quá nguy hiểm như các mẹ nghĩ. Hãy vệ sinh đúng cách cho con và đừng quên để ý rốn trẻ. Nếu thấy rốn con chảy mủ, có mùi hôi, sưng đỏ hoặc kể cả rỉ dịch vàng trong vòng hơn 1 tuần mẹ cũng nên cho bé đi khám. Tuyệt đối không được bôi hoặc đắp thuốc khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.