3 dấu hiệu NGUY HIỂM của sản dịch sau khi sinh thường và sinh mổ

0 13.981

Sản dịch sau khi sinh là hiện tượng mà bất kỳ mẹ sinh thường hay sinh mổ đều phải trải qua. Vậy có sự khác nhau nào giữa sản dịch của mẹ sau sinh thường và sinh mổ? Những bất thường nào về sản dịch sau khi sinh? Cùng Mebeaz tìm hiểu vấn đề này các mẹ nhé!

Sản dịch sau sinh là gì? Sự khác nhau giữa sản dịch sau sinh thường và mổ

Sản dịch là hiện tượng dịch tiết ra từ âm đạo của sản phụ sau khi sinh con. Thành phần của sản dịch bao gồm: Các mô từ lớp niêm mạc tử cung, máu và có thể lẫn cả một số các vi khuẩn trong này.

Các mẹ biết đấy, thai nhi và tử cung được liên kết với nhau bởi rất nhiều mạch máu. Việc mẹ chuyển dạ sinh con làm cho các mạch máu này vỡ ra, các mô của lớp niêm mạc tử cung bong ra và gây nên tình trạng chảy máu trong (hay còn gọi là sản dịch sau khi sinh).

Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể các mẹ tăng lên khá nhiều nên việc đẩy sản dịch ra ngoài cũng không làm các mẹ thiếu máu đâu, các mẹ cũng đừng quá lo lắng về điều này.

Bất kể sinh thường hay mổ mẹ đều có sản dịch
Bất kể sinh thường hay mổ mẹ đều có sản dịch

Dù là mẹ sinh thường hay sinh mổ thì đều có sản dịch. Vậy có sự khác nhau nào giữa sản dịch sau khi sinh mổ và sinh thường không? Thông thường thì sản dịch sau khi sinh mổ hết nhanh hơn sinh thường, bởi trong quá trình mổ đẻ lớp nội mạc tử cung đã được bóc sạch. Tuy nhiên, không phải trường hợp sinh mổ nào cũng nhanh hết hơn sinh thường đâu, chỉ là đa số thôi các mẹ nhé.

Các trường hợp sản dịch sau khi sinh thường ra nhanh hơn do cơ thể sản phụ đã phục hồi tốt hơn, mẹ vận động đi lại và chăm sóc vùng kín tốt cũng khiến cho sản dịch được bài tiết nhanh hơn, thời gian bao lâu thì tùy vào cơ địa của các mẹ nữa.

Những bất thường của sản dịch sau khi sinh thường và sinh mổ

Biểu hiện bất thường của sản dịch sau khi sinh

Sản dịch thường có mùi huyết tanh nhưng không có mùi hôi, lúc đầu có màu đỏ đậm sau nhạt dần, có thể kéo dài tới 1 tháng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, mẹ cần phải nhận biết được sự bất thường của sản dịch kể cả sinh thường hay sinh mổ để kịp thời nhờ sự tư vấn của bác sĩ để có biện pháp can thiệp khi sản dịch có những biểu hiện sau:

– Sau khi sinh xong khoảng 4 ngày nhưng sản dịch vẫn có màu đỏ tươi.

– Khi mẹ có dấu hiệu sốt hoặc nhận thấy sản dịch có mùi hôi.

– Trường hợp các mẹ cảm thấy bị ra máu quá nhiều, thay băng vệ sinh liên tục, thấy váng đầu và muốn ngất xỉu. Đây có thể là hiện tượng băng huyết sau sinh, cần phải được cấp cứu kịp thời.

Biểu hiện bất thường của sản dịch sau khi sinh
Biểu hiện bất thường của sản dịch sau khi sinh

Tất cả những hiện tượng trên cho thấy sản dịch sau khi sinh của các mẹ có sự bất thường, các mẹ nên gặp bác sĩ để được tư vấn trực tiếp. Nếu chậm, có mẹ có thể bị nhiễm trùng, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp sau sinh chưa lâu mà sản dịch đã hết, cơ thể khỏe khoắn không có gì thay đổi thì vẫn có thể coi là chuyện bình thường, còn nếu sản dịch hết quá nhanh nhưng bụng vẫn trướng đau đều là bệnh của tử cung, các mẹ cần gặp bác sĩ để thăm khám ngay.

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng bất thường của sản dịch sau khi sinh

– Do quá trình xuất huyết hoặc viêm nhiễm: Mẹ cần tuyệt đối không được xem thường khi bị mất máu nặng. Ngoài ra, trong quá trình bác sĩ thăm khám âm đạo của các mẹ, việc khử trùng dụng cụ không sạch hoặc bản thân các mẹ không giữ vệ sinh đúng cách là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm âm đạo, ảnh hưởng tới việc đẩy sản dịch ra ngoài.

– Tình trạng bất thường của sản dịch sau khi sinh cũng bị ảnh hưởng bởi chính người mẹ trước và trong khi mang thai: Có thể các mẹ đã bị viêm nhiễm trước đó hoặc có thể các mẹ bị các bệnh về thiếu máu, huyết áp không ổn định, cộng thêm với trong quá trình sinh con mẹ bị mất máu nặng khiến sản dịch ra quá nhiều hoặc băng huyết sau khi sinh.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bất thường về sản dịch sau khi sinh ở phụ nữ
Có nhiều nguyên nhân gây ra bất thường về sản dịch sau khi sinh ở phụ nữ

– Tử cung không co bóp được hoặc bị rách, bị sót nhau thai đều có thể gây ra tình trạng xuất huyết sau sinh ở sản phụ.

– Một trong những nguyên nhân gây nên sản dịch bất thường sau khi sinh đó là tình trạng sức khỏe của người mẹ, người mẹ quá yếu, ít vận động cũng ảnh hưởng tới sản dịch. Vì thế sau khoảng 24 giờ đồng hồ sinh con các mẹ nên cố gắng đi lại vận động nhẹ nhàng để việc bài tiết sản dịch được dễ dàng.

– Việc vệ sinh, chăm sóc vùng kín của các mẹ không tốt. Vào mùa hè thời tiết quá nóng cộng thêm với việc chị em ít vận động, đóng kín cửa trong phòng làm cho sản dịch âm đạo đọng nhiều dẫn tới việc bị viêm nhiễm màng tử cung, giảm sức đề kháng và gây nên tình trạng bất thường của sản dịch.

Làm thế nào để đẩy nhanh sản dịch sau khi sinh thường và sinh mổ?

– Vệ sinh sạch sẽ và có chế độ nghỉ ngơi, vận động hợp lý để đẩy sản dịch ra nhanh.

–  Uống cao chè vằng lợi sữa cũng là cách đẩy sản dịch ra nhanh sau khi sinh: Theo kinh nghiệm của ông bà ta chè vằng không những giúp cho mẹ sau sinh nhiều sữa hơn, giúp thanh lọc cơ thể mà còn giúp đẩy sản dịch ra nhanh hơn. Các mẹ nên uống ấm nóng và tránh những lúc đói ra nhé, mẹ nào huyết áp thấp thì cũng không nên sử dụng đâu nhé.

– Canh trứng với đậu phụ: Đây là món ăn đơn giản và dễ làm, mỗi ngày vào lúc đói các mẹ có thể dùng một bát canh trứng nấu với đậu phụ cũng có tác dụng bài tiết sản dịch ra nhanh hớn.

– Rau ngót: Mẹ có thể ăn canh rau ngót hoặc uống nước rau ngót sống. Tuy nhiên, nếu như dùng sống các mẹ cần cho thêm một chút muối và quan trọng là ra phải có nguồn gốc sạch, quá trình xay nước cũng phải thật đảm bảo.

Rau ngót là bài thuốc dân gian giúp để bài tiết sản dịch sau sinh nhanh hơn

– Cho bé bú sớm: Đối với các mẹ sinh mổ thì nên cho bé bú sau sinh khoảng 4-6 giờ khi thuốc gây tê hết tác dụng, còn với các mẹ sinh thường thì có thể cho con bú ngay khi sinh xong. Điều này giúp cho tử cung phục hồi nhanh hơn giảm tình nguy cơ băng huyết sau sinh và hơn nữa là gắn kết tình mẫu tử.

– Không nên gác chân hoặc dùng gen nịt bụng quá sớm: Việc gác chân hoặc dùng gen nịt bụng sớm làm cho sản dịch không thoát được ra ngoài, bị tắc ở bên trong, rất dễ bị nhiễm trùng.

Sản dịch sau khi sinh là hiện tượng bình thường của mỗi sản phụ, tuy vậy bất kỳ hiện tượng sản dịch sau khi sinh thường hay mổ các mẹ cũng không được chủ quan, các mẹ nên theo dõi tình trạng sức khỏe của mình, chăm sóc vùng kín thật tốt, đi lại vận động nhẹ nhàng, nên được tư vấn từ bác sĩ để việc bài tiết sản dịch thật tốt nhé. Chúc các mẹ sức khỏe !

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.