Sản dịch và kinh nguyệt sau khi sinh – Cách phân biệt đơn giản!

0 2.347

Sản dịch sẽ xuất hiện ở tất cả phụ nữ sau sinh. Hiện tượng ra sản dịch giống với kinh nguyệt hàng tháng. Vậy làm sao để phân biệt sản dịch và kinh nguyệt sau khi sinh? Cùng Mebeaz tìm hiểu bài viết ngay sau đây nhé!

Sản dịch và kinh nguyệt sau khi sinh giống nhau như thế nào?

Sản dịch và kinh nguyệt đều là sự bong tróc lớp nội mạc tử cung sau khi sinh gây ra hiện tượng chảy máu. Lớp nội mạc tử cung càng dày thì máu (sản dịch, kinh nguyệt) càng nhiều.

Sản dịch thì chỉ xuất hiện ở phụ nữ sau khi sinh. Kinh nguyệt là chu kỳ xuất hiện hàng tháng ở nữ giới kể từ khi dậy thì. Nó không xuất hiện khi phụ nữ có dấu hiệu mang thai, trong suốt quá trình mang thai và sau khi sinh một thời gian.

Chúng là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng tính chất và màu sắc thì khá giống nhau. Màu sắc đều có màu đỏ. Tính chất đều là hiện tượng chảy máu sau khi sinh. Sản dịch và kinh nguyệt sau khi sinh ban đầu đều xuất hiện với màu đỏ tươi, chảy nhiều, sau chuyển sang màu nâu và ít dần.

Tuy có những điểm tương đồng nhưng vì là 2 hiện tượng khác nhau nên chúng có những điểm khác biệt. Chúng ta có thể tìm hiểu cách phân biệt sản dịch và kinh nguyệt sau khi sinh ngay sau đây!

Sản dịch và kinh nguyệt sau khi sinh - Cách phân biệt đơn giản!
Sản dịch và kinh nguyệt sau khi sinh giống nhau như thế nào?

Phân biệt sản dịch và kinh nguyệt sau khi sinh qua thời gian xuất hiện

Sản dịch và kinh nguyệt sau khi sinh không bao giờ đến cùng một lúc. Để phân biệt sản dịch và kinh nguyệt sau khi sinh, người ta dựa vào thời gian xuất hiện của chúng.

Sản dịch sau khi sinh xuất hiện khi nào?

Thông thường sản dịch xuất hiện trong vòng 20 ngày sau khi sinh. Cũng có những trường hợp sản dịch kéo dài đến 1 tháng hoặc 45 ngày. Đó là do cơ địa hoặc phương pháp sinh thường hay sinh mổ của mỗi người. Nếu như sinh thường thì thời gian xuất hiện sản dịch ngắn hơn vì nội mạc tử cung đã bị bong tróc ngay trong quá trình phẫu thuật.

Sản dịch có 3 loại:

  • Sản dịch có màu đỏ tươi giống như máu: Loại sản dịch này sẽ ra nhiều ở những ngày đầu sau khi sinh, màu đỏ tươi, thi thoảng có cục nhỏ. Nó gần giống với kinh nguyệt hàng tháng.
  • Sản dịch thể sền sệt: Đây là sản dịch phổ biến chị em hay gặp. Thường xuất hiện sau khi sinh 3 đến 6 ngày, sau đó chuyển sang màu nâu nhạt.
  • Sản dịch có màu trắng ra sau 2 tuần. Sau đó, sản dịch chuyển sang màu nâu nhạt hoặc trắng bạc dạng sền sệt.

Kinh nguyệt sau khi sinh xuất hiện khi nào?

Kinh nguyệt sau khi sinh thì cũng giống với kinh nguyệt bình thường. Nó xuất hiện sau 2 tuần khi sản dịch đã chấm dứt. Ngoài ra, kinh nguyệt đến nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: thời gian, cách thức cho con bú, thói quen, lối sống,…

Nếu như sản dịch xuất hiện ngay sau khi vừa sinh xong thì kinh nguyệt lại xuất hiện sau khi hết sản dịch. Đối với phụ nữ sinh thường thì kinh nguyệt xuất hiện sau 6 tháng đến 1 năm. Phụ nữ sinh mổ thì sẽ có kinh nguyệt trở lại sau 3 – 6 tuần.

Vì thế, thời gian kinh nguyệt xuất hiện khá muộn. Tùy vào cơ địa mỗi người mà thời gian xuất hiện sớm hay muộn, kéo dài nhanh hay chậm.

Sản dịch và kinh nguyệt sau khi sinh - Cách phân biệt đơn giản!
Phân biệt sản dịch và kinh nguyệt sau khi sinh qua thời gian xuất hiện của chúng

Tóm lại, sản dịch sẽ xuất hiện trước khi có kinh nguyệt hay ngược lại khi xuất hiện kinh nguyệt là lúc sản dịch chấm dứt.

Dấu hiệu nhận biết sản dịch và kinh nguyệt sau khi sinh bất thường

Sản dịch sau khi sinh bất thường

Sản dịch sau khi sinh đáng báo động là khi có các dấu hiệu sau:                      

  • Hiện tượng chảy máu ồ ạt hoặc tự nhiên cảm thấy cơ thể không khỏe xuất hiện.
  • Chảy máu đỏ liên tục sau sinh một tuần.
  • Mẹ đột ngột bị đau ngực, đau bụng, sốt cũng là dấu hiệu sản dịch bất thường.
  • Sản dịch bất thường sẽ có mùi hôi.
  • Trong sản dịch xuất hiện cục máu đông rất to.

Tất cả các dấu hiệu trên báo hiệu những nguy hiểm mẹ gặp phải về sức khỏe cần được bác sỹ kiểm tra, thăm khám.

Kinh nguyệt sau khi sinh bất thường

Kinh nguyệt sau khi sinh thường thì không có gì nghiêm trọng như sản dịch. Điều bất thường duy nhất là sau khi sinh kinh nguyệt bị rối loạn. Sự rối loạn kinh nguyệt là do hàm lượng nội tiết tố không đảm bảo. Bên cạnh đó là do tâm lý và nhiều vấn đề khác.

Nếu rối loạn ở mức độ nhẹ thì không sao, có thể cân bằng các loại thực phẩm cân bằng nội tiết tố hay một số loại viên uống bổ sung. Nếu rối loạn kinh nguyệt nghiêm trọng, vô kinh có thể là do mắc một số bệnh nguy hiểm.

Cân bằng nội tiết tố bằng sản phẩm viên uống SLady là một cách hiệu quả để điều hòa kinh nguyệt, cân bằng hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể an toàn, hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo thêm về sản phẩm tại website: Slady.com.vn để biết thêm chi tiết.

Sản dịch và kinh nguyệt sau khi sinh - Cách phân biệt đơn giản!
SLady là sản phẩm cân bằng nội tiết, điều hòa kinh nguyệt hiệu quả

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn phân biệt sản dịch và kinh nguyệt sau khi sinh có điểm gì giống và khác nhau. Chúc các mẹ có một sức khỏe tốt, cập nhật kiến thức sau sinh để chăm sóc bé được tốt nhất!

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.