Phụ nữ sau khi sinh nên kiêng cữ nước lạnh trong thời gian bao lâu?

0 35.434

Phụ nữ sau khi sinh nên kiêng cữ nước lạnh trong thời gian bao lâu? Đây là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm, thắc mắc. Có người chủ quan, tắm giặt, thậm chí uống nước lạnh sau 3 – 4 ngày, lại có người cẩn thận kiêng đến vài tháng. Vậy thời gian kiêng cữ nước lạnh sau khi sinh như thế nào là đúng?

Cùng Mebeaz tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

>>> Mẹ sau khi sinh nên kiêng những gì? 5 điều buộc phải ghi nhớ

Nội dung chính trong bài

Phụ nữ sau khi sinh nên kiêng cữ nước lạnh trong thời gian bao lâu?
Phụ nữ sau khi sinh nên kiêng cữ nước lạnh trong thời gian bao lâu?

Phụ nữ sau khi sinh nên kiêng cữ nước lạnh trong thời gian bao lâu?  

Để trả lời câu hỏi phụ nữ sau khi sinh nên kiêng cữ nước lạnh trong thời gian bao lâu? Chúng tôi chia thành 2 trường hợp:

Uống nước lạnh sau khi sinh

Uống nước lạnh là thói quen của rất nhiều người, đặc biệt vào mùa hè nóng bức. Tuy nhiên, với phụ nữ sau khi sinh thì nên kiêng vì lúc này hệ tiêu hóa còn rất yếu. Uống nước lạnh sẽ gây lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy. Hơn nữa, uống nước lạnh cũng dễ gây ê buốt chân răng, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây suy giảm nhịp tim.

Vậy phụ nữ sau khi sinh nên kiêng uống nước lạnh trong thời gian bao lâu?

– Việc uống nước lạnh lúc mới sinh là không nên. Tuy nhiên, các mẹ cũng không cần kiêng lâu quá, thậm chí đến vài tháng.

– Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ sau khi sinh khoảng 1 tháng, khi sức khỏe dần phục hồi là có thể uống nước lạnh. Chỉ cần chú ý không uống nước lạnh quá (20 – 25 độ), đặc biệt là vào buổi sáng sớm và tối trước khi đi ngủ, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như bị ê buốt chân răng sau này. Nên uống nước ấm vừa phải và uống tối thiểu 2 lít/ngày.

Mẹ nên kiêng uống nước lạnh trong tối thiểu 1 tháng đầu sau sinh
Mẹ nên kiêng uống nước lạnh trong tối thiểu 1 tháng đầu sau sinh

Sử dụng nước lạnh sau khi sinh

Tắm, gội nước lạnh sau khi sinh

Phụ nữ sau khi sinh nên kiêng cữ nước lạnh trong thời gian bao lâu? Đặc biệt là việc tắm, gội. Nhiều người cẩn thận kiêng 2 – 3 tháng, trong khi đó, có không ít mẹ lại “vô tư” tắm gội nước lạnh sau 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, tất cả những quan niệm này đều không đúng.

– Các bác sĩ khuyến cáo, chỉ sau 3 – 4 ngày (đối với mẹ sinh thường) và 5 – 7 ngày (đối với mẹ sinh mổ) là có thể tắm, gội bình thường bằng nước ấm. Còn muốn tắm, gội bằng nước lạnh thì sẽ phải chờ lâu hơn. 

– Tốt nhất, phụ nữ sau khi sinh nên kiêng tắm, gội nước lạnh trong ít nhất 1 tháng đầu, vì lúc này sức đề kháng còn yếu, cơ thể dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công. Việc tắm gội bằng nước lạnh có thể gây ốm, cảm lạnh.

Việc tắm gội bằng nước lạnh cũng cần kiêng cho đến khi sức khỏe hồi phục hoàn toàn, ít nhất là 1 tháng
Việc tắm gội bằng nước lạnh cũng cần kiêng cho đến khi sức khỏe hồi phục hoàn toàn, ít nhất là 1 tháng

Đụng tay vào nước lạnh 

Việc đụng tay vào nước lạnh như rửa tay, rửa bát hay giặt giũ quần áo hàng ngày bằng nước lạnh thì đơn giản hơn so với uống hoặc tắm, gội nước lạnh.

Sau 4 – 5 ngày hoặc 1 tuần, khi mẹ có thể đi lại, sinh hoạt bình thường thì có thể đụng tay vào nước lạnh. Tuy nhiên, tốt nhất nên hạn chế vì cơ thể mẹ đang yếu, đụng chạm nước lạnh nhiều có thể gây hại cho sức khỏe, dẫn đến cảm lạnh hoặc tê buốt chân tay. Vì vậy tốt nhất, hãy sử dụng nước ấm và kiêng nước lạnh tối thiểu 1 tháng đầu sau sinh.

Việc đụng tay vào nước lạnh cũng cần hạn chế
Việc đụng tay vào nước lạnh cũng cần hạn chế

Bên cạnh đó, mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân nhiều hơn. Những công việc như rửa bát, giặt quần áo, nên chia sẻ, nhờ chồng hoặc người thân giúp đỡ để hạn chế tiếp xúc với nước lạnh cũng như tránh mệt mỏi, mất sức.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích, giúp chị em giải đáp được thắc mắc phụ nữ sau khi sinh nên kiêng cữ nước lạnh trong thời gian bao lâu? Chúng tôi xin nhắc lại là việc uống hoặc tắm gội nước lạnh nên kiêng trong ít nhất tháng đầu hoặc tới khi cảm thấy sức khỏe hồi phục hoàn toàn.

Nếu còn bất cứ câu hỏi gì, các mẹ có thể để lại bình luận phía dưới bài viết. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất có thể.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.