Phụ nữ sau sinh mấy tháng thì có kinh nguyệt trở lại? Bao lâu là bất ổn?

0 32.892

Tôi sinh xong được 16 tháng, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ vì bé không bú được sữa ngoài, nhưng đến bây giờ vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại. Chuyên gia cho tôi hỏi phụ nữ sau khi sinh mấy tháng thì có kinh trở lại? Kinh nguyệt sau sinh chậm như tôi liệu có phải đang mắc bệnh gì không?

Mong chuyên gia tư vấn giúp tôi!

(Chị Minh Hồng – 27 tuổi – Lạng Sơn)

Nội dung chính trong bài

Phụ nữ sau khi sinh mấy tháng thì có kinh nguyệt trở lại?

Không thể trả lời một mức thời gian chính xác phụ nữ sau khi sinh mấy tháng thì có kinh nguyệt trở lại. Thời gian kinh nguyệt trở lại sau sinh ở mỗi người khá khác nhau. Tùy thuộc vào việc cho con bú sữa mẹ hay sữa ngoài, bú sữa mẹ thường xuyên hay không quyết định tới việc kỳ nguyệt san đầu tiên sau sinh ghé thăm.  

Phụ nữ sau khi sinh mà nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì thường có kinh nguyệt sau 6 tháng hoặc muộn hơn kéo dài đến 12 tháng. Đối với phụ nữ không cho con bú hoặc bú thêm sữa ngoài thì kinh nguyệt sẽ trở lại sớm hơn từ 3 đến 6 tuần sau sinh. Theo đó, trong trường hợp của bạn sau khi sinh 16 tháng chưa có kinh nguyệt trở lại cũng không cần quá lo lắng nếu cơ thể không có biểu hiện gì bất thường. 

Sau khi sinh, cơ thể phụ nữ có những sự thay đổi về nội tiết tố làm cho kinh nguyệt không đều và thậm chí là không có kinh nguyệt. Những thay đổi này là do sự tiết prolactin tiết ra khi cho con bú ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến yên, buồng trứng.

Ngay cả khi bạn có vài chu kỳ kinh nguyệt sau sinh rồi, do nội tiết tố bị mất cân bằng nên chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ không ổn định. Thậm chí mỗi tháng sẽ có sự thay đổi kinh nguyệt một lần. Hiện tượng này có thể thay đổi mấy năm hoặc vô thời hạn. Vì thế, chị em nên tìm phương pháp để cân bằng nội tiết tố, điều hòa kinh nguyệt.

Phụ nữ sau sinh mấy tháng thì có kinh trở lại? Bao lâu là bất ổn?
Phụ nữ sau khi sinh mấy tháng thì có kinh nguyệt trở lại

Phụ nữ sau khi sinh hơn 12 tháng chưa có kinh nguyệt trở lại có phải bất ổn?

Phụ nữ sau sinh có kinh nguyệt sớm không phải là điều đáng lo ngại. Nhưng khi kinh nguyệt quá lâu chưa có lại (trên 12 tháng) thì mẹ nên đi khám bác sỹ bởi đây là trường hợp bất ổn. Đa phần nguyên nhân chậm kinh này là do:

  • Sốt xuất huyết sau khi sinh
  • Vô kinh sau sinh
  • Rối loạn nội tiết tố
  • Bị dính buồng tử cung hay ống cổ tử cung sau sinh
  • Người mẹ chịu áp lực quá lớn về thời gian nuôi con

Nếu như gặp phải các trường hợp trên thì nên đến bệnh viện thăm khám vì hầu như phụ nữ không có kinh nguyệt thì không thể có con. Vẫn có một số ít trường hợp sau khi sinh mấy tháng chưa có kinh nguyệt trở lại vẫn có em bé. Để hiểu tại sao thì các bạn theo dõi phần tiếp theo.

Phụ nữ sau sinh mấy tháng thì có kinh trở lại? Bao lâu là bất ổn?
Phụ nữ sau khi sinh chưa có kinh nguyệt trở lại có phải là bất ổn?

Phụ nữ sau khi sinh mấy tháng chưa có kinh nguyệt cần làm gì?

Phụ nữ sau khi sinh quá lâu chưa có kinh nguyệt cần phải đến phòng khám chuyên khoa sản phụ khoa để bác sỹ làm các thủ tục kiểm tra. Khi đó bạn sẽ cần siêu âm kiểm tra tử cung và 2 buồng trứng xem có bình thường không. Khi chưa phát hiện ra nguyên nhân, bác sỹ sẽ tiến hành nội soi lòng tử cung để xem lòng tử cung có vấn đề gì không. Sau đó sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Xét nghiệm E2 hoặc estradiol là kiểm tra hàm lượng nội tiết tố từ buồng trứng có đủ không. Nếu chỉ số xét nghiệm Estradiol đưa ra là: 70–220 pmol/L hay 20–60 pg/mL thì nội tiết tố bình thường. Nếu không thì bạn có thể bổ sung bằng sản phẩm viên uống SLady để cân bằng hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể.

Ngoài ra, nếu bạn chưa có kế hoạch sinh bé tiếp theo thì không nên “thả cửa yêu” một cách thoải mái. Sau sinh, phụ nữ không phải chỉ khi có kinh nguyệt là mới có thể có thai. Phụ nữ sau khi sinh mấy tháng chưa có kinh nguyệt vẫn có thai bình thường bởi trứng vẫn tiếp tục rụng. Việc cho con bú làm kìm hãm khả năng rụng trứng nhưng đây không phải biện pháp tránh thai an toàn tuyệt đối.

Phụ nữ sau sinh mấy tháng thì có kinh trở lại? Bao lâu là bất ổn?
Sau khi sinh mấy tháng chưa có kinh nguyệt trở lại vẫn có thể có thai

Bạn vẫn tiếp tục cho con bú khi con 15 tháng tuổi là một việc nên làm và cần tiếp tục duy trì đến khi con 2 tuổi. Khi cho con bú không phải là cách tránh thai tuyệt đối nhưng là biện pháp tự nhiên an toàn và hiệu quả đến 98% nếu sử dụng đúng cách.

Một số mẹ ít sữa, chỉ cho con bú đến 6 tháng thì nên bổ sung Viên uống lợi sữa Mabio để cải thiện số lượng và chất lượng sữa mẹ. Bởi trẻ em nên được bú sữa mẹ đến 2 tuổi để có thể phát triển trí não, thể chất một cách toàn diện.

Viên uống lợi sữa Mabio là sản phẩm có 100% thành phần là thảo dược tự nhiên an toàn, lành tính. Điều đặc biệt là giúp sữa mẹ sánh, đặc, thơm ngay cả khi con ngoài 1 tuổi. Hơn nữa, giúp sản phụ hồi phục sức khỏe sau sinh nhanh chóng.

Chúc bạn Minh Hồng và các mẹ có một sức khỏe tốt và nuôi con bằng sữa mẹ được lâu dài!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 4.5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.