Sau khi sinh chu kỳ kinh nguyệt có đều không? Cách trở về “quỹ đạo”?

0 125

Chuyên gia cho em hỏi là sau khi sinh chu kỳ kinh nguyệt có đều không vậy ạ? Hiện tượng của em kể sau có phải là bất thường không ạ? Em sinh được 2 tháng có kinh trở lại. Tuy nhiên có tháng bị 2, 3 lần, có tháng lại chỉ 1 lần. Lúc đầu, mỗi kỳ kéo dài 7 ngày, sau đó gần đây là 3 ngày và lân nhau như vậy, lượng máu kinh thì ít. Tình trạng này kéo dài 3 tháng. Em không biết có sao không và làm sao để điều hòa được nó trở lại đều đặn ạ?

(Mẹ Bống – Thanh Hóa)

Sau khi sinh chu kỳ kinh nguyệt có đều không? Như thế nào là bình thường?

Mẹ Bống thân mến!

Sau khi sinh chu kỳ kinh nguyệt có đều không là câu hỏi của rất nhiều các bà mẹ chưa, đã và đang trong giai đoạn cho con bú. Không phải kinh nguyệt sau sinh của mẹ nào cũng giống mẹ nào. Có mẹ kinh nguyệt trở lại bình thường như ban đầu, có mẹ có sự thay đổi bất thường (thời gian ra kinh quá sớm hoặc quá muộn, máu kinh quá nhiều hoặc quá ít,..).

Kinh nguyệt lại liên quan đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Vì thế, đây cũng là điểm đặc biệt để tránh có thai khi gần nhau. Bởi vì, sau khi sinh có sự thay đổi hormone rất lớn, cộng thêm với việc mẹ cho con bú sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kinh nguyệt.  

Sau khi sinh chu kỳ kinh nguyệt có đều không? Cách trở về “quỹ đạo”?
Sau khi sinh chu kỳ kinh nguyệt có đều không?

Vì thế, sau khi sinh kinh nguyệt có thể bất thường hoặc khác biệt hẳn so với trước khi mang thai. Chu kỳ kinh có khi không đều và ra nhiều hơn bình thường trong 3 – 4 tháng. Cho nên, bạn không cần quá lo lắng. Hãy cứ theo dõi thêm 1, 2 tháng nữa, nếu kinh nguyệt tự điều hòa lại như tháng trước thì không sao. Nếu vẫn có sự rối loạn chu kỳ kinh nguyệt thì bạn cần đi khám bác sỹ để được tư vấn cụ thể hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt mấy tháng đầu không đều có thể gây phiền toái với nhiều bà mẹ nhưng lại là điều bình thường, không mấy nguy hiểm. Tuy nhiên, chị em cần cảnh giác với các dấu hiệu lạ như xuất hiện cục máu hoặc chảy máu rất nhiều xảy ra đột ngột vài tuần sau khi sinh, điều này cho thấy một phần nhau thai hoặc niêm mạc tử cung có thể bất thường hoặc nhiễm trùng tử cung.

Cách điều hòa kinh nguyệt không đều sau khi sinh

Sau khi giải quyết được thắc mắc sau khi sinh chu kỳ kinh nguyệt có đều không. Có nhiều người như bạn khi nguyệt san không đều cũng lo lắng tìm cách giải quyết. Để giúp chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh trở lại bình thường, cách tốt nhất là điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của bản thân thật tốt.

  • Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý: Tuy bận chăm con nhưng hãy chia sẻ công việc của mình với người thân để họ giúp đỡ. Ngủ nghỉ 8 tiếng/ngày mới giúp mẹ sau sinh nhanh hồi phục và không ảnh hưởng tới sữa cho con bú.
  • Giảm căng thẳng, tránh mệt mỏi, stress: Đừng nghĩ ngợi nhiều mà tập chung cho bản thân và đứa con. Sau khi cơ thể bớt đau có thể giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng bằng cái bài yoga nhẹ nhàng, ngồi thiền hay đi bộ cầu thang,…
  • Chế độ dinh dưỡng đảm bảo: Bà bầu không cần kiêng cũ quá nhiều nên hãy bổ sung dưỡng chất đầy đủ. Ăn ít một là cách nghe ngóng bụng dạ mình sau sinh có phù hợp thực phẩm đó hay không.
Sau khi sinh chu kỳ kinh nguyệt có đều không? Cách trở về “quỹ đạo”?
Ngủ nghỉ hợp lý sẽ giúp kinh nguyệt sớm ổn định sau sinh

Bài viết trên đây đã giúp mẹ Bống nói riêng và nhiều mẹ khác hiểu sau khi sinh chu kỳ kinh nguyệt có đều không và cách điều hòa nó đơn giản nhất. Chúc các mẹ có một chu kỳ kinh nguyệt ổn định và luôn mạnh khỏe để chăm con được tốt nhất!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.